Archive for the 'TONNAAW – Our BABY' Category

คลิกที่แต่ละหัวข้อเพื่ออ่านบทความค่ะ

รวมผลงานศิลปะ ของต้นหนาว ช่วง 3 ขวบ 7 เดืือน – ครบ 4 ขวบ

รวมผลงานศิลปะ ของต้นหนาว ช่วง 3 ขวบ 7 เดืือน – ครบ 4 ขวบ จริงๆ อยากจะพูดถึงเรื่องที่ไปพบเจอมาด้วย แต่วันนี้จะรวมผลงานคร่าวๆ ของต้นหนาวอย่างเดียวก่อนดีกว่า เพราะค่อนข้างยาว แล้ววันหลังจะมาเม้าท์ วันนี้อธิบายรูปที่ต้นหนาววาด เก็บไว้ให้ต้นหนาวดูก่อนดีกว่า ก่อนหน้านี้ ไม่ค่อยได้สนับสนุนให้ลูกจับดินสอเขียนอะไรจริงๆ จัง เพราะเน้นไปที่ให้เค้าอยากทำเอง และให้ทำอย่างอื่นที่เป้นการพัฒนาทักษะการควบคุมกล้ามเนื้อมือให้ดีก่อนดีกว่า ไม่ได้เร่งว่าจะต้องเขียนอ่านได้เร็วๆ  ไม่จำเป็นเลย มาสังเกตช่วงประมาณ 3 ขวบครึ่งเค้าเริ่มไปหยิบปากกาอะไรมาลากไปลากมา ก็เลยเอาสีมาวางไว้ให้ กระดาษเตรียมไว้ เค้าชอบมาก วาดกระดาษหมดไปหลายรีมมาก เค้าเริ่มจับสีวาดตอนประมาณ 3 ขวบ 7 เดือน ซึ่งผลงานในระยะแรกๆ จะออกมาหน้าตาประมาณแบบนี้ แมวของต้นหนาวในช่วง 3 ขวบ 7 เดือน วาดในบ้านบ่อยแล้วพาไปวาดนอกสถานที่บ่อยๆ ไม่ได้ไปวาดภาพเหมือนหรอก แต่ให้ไปเจออากาศบริสุทธิ์ๆ แดดอ่อนๆ ลมเย็นๆ แมวของต้นหนาวในช่วง 3 ขวบ 7 เดือน […]

Thursday, December 13th, 2012

ต้นหนาวเที่ยวเชียงใหม่ 20-24 ตุลาคม 2012

ต้นหนาวเที่ยวเชียงใหม่ 20-24 ตุลาคม 2012  – ความหนาวอยู่หนใด? 55555 นั่งรถสองแถวไปสวนสัตว์เชียงใหม่ กับเชียงใหม่อควาเรียม ตัวแรกก็เจอเพื่อนสนิทเลย เจ้านกฟลามิงโก้ นั่งรถสวนสัตว์ไปหาเพื่อนก่อนนะคร้าบ ไปดูแพนด้ากันเล้ยยยย เจอแล้วอยู๋นี่ไง ตั้ง 2 ตัว ซนจริงๆ เลยแพนด้าน้อย ไปอควาเรียมกันเล้ย ด้านในอควาเรียม ไม่ค่อยมีอะไรมาก พอดีต้นหนาวไปอะไรแบบนี้บ่อยๆ ดูไม่ค่อยตื่นเต้นละ 5555 ถ่ายรูปให้หม่าม้าบ้าง ส่ง Postcard กลับมาให้ตัวเองที่บ้าน ฝีมือเค้าคิดเองวาดเอง พอดีติดใจปลาไหลไฟฟ้า เลยวาดรูปปลาไหลไฟฟ้า ปลาไหลไฟฟ้าเจอแสงในตู้ออกสีม่วงๆ ต้นหนาวเลยใช้สีม่วงระบายซะเลย เห่อกระเป๋าใหม่ ลายปลาฉลามด้วยนะ คราวนี้ไปต้นหนาวไปเที่ยวแบบพกกล้องส่วตัวไปด้วย ถ่ายรูปมาให้หม่ามา้าเยอะมาก เก็บไว้ในความทรงจำหมดแล้ว ต้นหนาวถ่ายเสร็จชอบปล่อยมุข “เอ้า มัวอีกละ เดี๋ยวต้องไปเช็ดเลนส์ก่อน” พามาหาเพื่อนเมียร์แคท ค่าง 5 สี กิจกรรมว่างๆ ของการมาเชียงใหม่ครั้งนี้ คือการพับกระดาษ เนื่องจากขึ้นเครื่องมา ไม่ได้เอาของเล่นอะไรติดมาได้มากมาย จึงอาศัยหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น พับๆ เป็นของเล่นกันสนุกสนาน […]

Monday, November 19th, 2012

Phuket 30 May – 2 Jun. 2012

ไปกลับมาจะครบเดือนอยู่แล้ว 5555 เพิ่งจะว่างอัพ ออกเดินทางแล้วจ้าาา… ไปคืนแรกพักในเมือง ตื่นมาก็กินๆๆๆๆ แล้วก็ไป Phuket Aquarium กัน ปมงกระพรุนเพยิบพยาบ อยู่ในตู้กระจก มีพี่่คอยนำดู บ่อด้านหน้าทางเข้า หยิบดาวทะเท หยิบทากทะเล ฯลฯ มาให้จับ คุยไปคุยมาเป็นหลานของเจ้าหน้าที่ มีเจ้าถิ่น พาเดินเล่น ถ่ายรูปกะพี่หน่อยนะครับ พี่คนนี้ใจดีมากกก ก่อนหลับแวะชมเรือก่อน ขากลับแวะกินชาเขียว เติมพลัง(ของหม่าม้า) ส่วนลูกกินเค้ก 1 ก้อนหมดอย่างรวดเร็ว แล้วเดินวนเวียนแถวตู้ บอกจะเอาอีก – -” วันที่ 2 – 3 – 4 ออกนอกเมืองไปพักกันที่บ้านกระทิง ต้นหนาวชอบมาก เพราะเต็มไปด้วยต้นไม้ หน้าห้องพัก เดินสำรวจ สระว่ายน้ำ ของบ้านกระทิง หาดส่วนตัวของรีสอร์ท เป็นหาดไม่กว้างมาก แต่นั่งเล่นได้สบายๆ เสียดายที่ลมแรงมาก ไม่สามารถลงทะเลได้ ต้นหนาวชอบเล่นทรายมาก เล่นทุกวัน เอาหอบ เอาหิน […]

Tuesday, June 26th, 2012

ต้นหนาวไปพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์กับเพื่อน (Mar 2012)

ต้นหนาวไปพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์กับเพื่อน (Mar 2012) เพื่อนเลิฟ ลงมาเถอะ ให้อภัยแล้ว มาแว้ววววว รอรับอยู่่จ้ะ เห็นมั้ย บอกแล้วว่า รอรับอยู่น้าาา หนูมาช้อปปิ้งกะต้นหนาวค่ะ ของสดดีนะที่นี่ 555 เลือกเสร็จแล้วก็เอาไปชั่ง สเตปนี้เริ่มแย่งกันขับรถแล้วอ่ะ 5555 ถึงคิวผมแล้วคร้าบ เพื่อนสนิทครับ ลูกชายฉัน-ลูกสาวเพื่อน รักกันมากอ่ะ 555 ขำไปเถอะต้นหนาว 5555 สเตปนี้ รักกันมากจนหัวโขกผนัง 5555 แง้… หม่าม้า รักษาให้หน่อย กรั่กๆๆ ดีกันน่า เดี๋ยวพาไปเล่นของเล่น รางรถไฟ-แรงเสียดทาน ดูไรอ่ะ ดูด้วยได้ป่าว การเคลื่อนตัวของเปลือกโลก ลูกเขาหนุนหนาน ส่วนลูกเรา ให้กำลังใจ (ไม่กล้าปีน) T.T บอกแล้วว่ารักกันมาก จะโหน ยังต้องโหนอันเดียวกัน 555

Friday, March 23rd, 2012

ต้นหนาวกับกิจกรรมช่วง 3 ขวบ 4 เดือน ^^

ก่อนไปดูรูป ดูคลิปกันหน่อยดีกว่า ช่วงเดือนนี้ก็ไม่ได้มีอะไรพิเศษ กิจกรรมทุกอย่างจะถามความสมัครใจของลูก ไม่เน้นวิชาการ ลูกอยากระบายสีหรอ เอ้า… ระบายกัน ส่วนใหญ่ต้นหนาวจะชอบระบายแบบสีใดสีหนึ่งล้วนๆ จะชอบมากโดยเฉพาะสีเหลือง ระบายเสร็จก็ต้องรับผิดชอบตัวเองทุกครั้ง คือล้างจานสี พู่กัน และเอาไปวางผึ่งบนโต๊ะ (บ้านเละหน่อยนะคร้าบ เพิ่งผ่านสงครามน้ำท่วมมา) จริงๆ ต้นหนาวก็ชอบสีฟ้า แต่ในแม่สีที่หม่าม้าซื้อมามันไม่มี เลยคงยังไม่เห็นภาพ หม่าม้าเลยลองผสมสี มาระบายของตัวเอง ได้ผล ลูกชอบระบายสีฟ้า และแอบสังเกตว่าสีฟ้ามาจากอะไร!! วันที่ระบายรูปเต่าด้านล่างนี้ ต้นหนาวบอกจะทาสีเต่า ให้ต้นหนาวทาสีเหลืองตัวลูก ให้หม่าม้าทาสีฟ้าตัวแม่ หม่าม้าเดินไปเอาน้ำมาผสมสี กลับมาอีกที ต้นหนาวเตรียม สีเหลือง – ขาว – น้ำเงิน ไว้ให้ เลยแกล้งถามว่าสีฟ้าใช้สีอะไรอ่ะ ต้นหนาวบอก “ขาวกับน้ำเงินงายยย” เห็นไหมว่า “การสอนเด็กผ่านกิจกรรมมันสนุกและน่าจดจำ น่าเรียนรู้ขนาดไหน?” อันนี้ไปร้านหนังสือกับเพื่อน เริ่มมีขี้มูกใสๆ ไหลออกมาตอนเช้านิดหน่อยแล้ว เป็นสาเหตุให้เพื่อนติดหวัดซะงั้น!!! อันนี้เล่นตามจินตนาการของลูก ลูกบอกเบ่นเป็นแมวอยู่ในกรง ฮ่าๆๆๆๆ (จะให้สมจริงต้องเอาหมอนข้างมากั้นกรงเองให้เสร็จสรรพ) ช่วงเดือนที่ผ่านมา ต้นหนาวไม่สบายนิดหน่อย เป็นหวัด […]

Friday, March 16th, 2012

อัพเดทเรื่องราวของต้นหนาว หลัง 3 ขวบ ถึง 3 ขวบ 3 เดือน

กิจกรรมของต้นหนาว ช่วง 3 ขวบ 2 เดือน ถึง 3 เดือน โดยประมาณ ต้นหนาวเป็นเด็กที่มีจินตนาการค่อนข้างสูง มักจะนั่งเล่นและเล่าเรื่องราวคนเดียวได้ยาวๆ มีของสิ่งเดียวเช่น ช้อน, หลอดพลาสติก, ตุ๊กตาซักตัว หรืออะไรก็แล้วแต่เค้าจะเอามาขยับไป ขยับมา แปลงร่่างเป็น โน่น นี่ นั่น แล้วเล่านิทานไปได้เรื่่อยๆ เป็นอย่าวนี้มานานเท่าไหร่แล้วนะ จำแทบไม่ได้เลยสิ อันนี้เค้าเอาซูโบ มาต่อๆ เล่าเป็นเรื่องอะไรซักอย่าง รู้สึกจะมีตึก ต้นไม้ ฯลฯ ต้นหนาวชอบหนังสือตั้งแต่เล็กๆ จำได้เลยว่าตั้งแต่ต้องหนาวคลอด และกลับบ้านได้ไม่กี่วัน ปาป๊าก็ซื้อนิทานมาให้อ่าน เพราะหม่าม้าอ่านเจอมาว่า เวลาอยู่กับลูกควรจะสื่อสารกับลูกให้มากๆ พูดคุยกันเยอะๆ แต่หม่าม้าเป็นคนพูดไม่เก่ง เลยไม่รู้จะพูดอะไร อาศํยอ่านหนังสือ แล้วก็ชี้ให้ต้นหนาวดูภาพตาม ที่บ้านของเราจะมีโปสเตอร์รูปสัตว์แปะอยู่ ตอนต้นหนาวประมาณ 3 เดือน ก็เล่นกับต้นหนาวถามต้นหนาวว่าช้างอยู่ไหน ต้นหนาวจะหันหน้าไปทางภาพด้านหลังโซฟาทุกครั้ง หม่าม้าอ่านนิทานให้ต้นหนาวฟังทุกวัน จนต้นหนาวอายุประมาณ 7 เดือนครึ่ง ต้นหนาวคลานเก่ง ก็คลานไปหยิบนิทานมาแล้วมานั่งตักให้หม่าม้าอ่านให้ฟัง ตอนนั้นทึ่งมาก […]

Tuesday, February 21st, 2012

พาต้นหนาวรับลมหนาว : เที่ยวเชียงราย 2-5 มค. 2555

พาต้นหนาวรับลมหนาว : เที่ยวเชียงราย 2-5 มค. 2555 จองตั๋วแอร์เอเชียแบบข้ามปีไว้ โฮ่ะๆๆ ได้ตั๋วราคาถูกม้ากกกกก… คุณแฟนบอกจองได้เมื่อปีก่อน อยากพาลูกเที่ยวไกลๆ บ้าง ไปทะเลกันจนลูกเริ่มเบื่อทะเล ไม่ค่อยตื่นเต้นละ ตามที่หม่าม้าสัญญากับต้นหนาวไว้นะ ที่ต้นหนาวเคยบอกว่่าอยากขึ้นเครื่องบิน หม่าม้าบอกว่าเดี๋ยวหลัง 3 ขวบจะพาไปขึ้น ภาพเด็กตื่นเต้นเห็นเครื่องบินตัวเป็นๆ ระหว่างรอขึ้นเครื่องก็เล่นเป็นแมว มีท่าแมวล้างหน้าด้วยนะ เล่มสมบทบาทมาก ล้างหน้าไปพลาง ก็เดินไปพลาง เหนื่อยๆ ก็นั่งพัก ได้ขึ้นเครื่องแล้ว เห็นเมนูอาหารก็เปิดไป พูดไป ไม่รู้บรรยายอะไรมากมาย จำไม่ไหว สงสัยจะไม่คุ้นกับเครื่อง หรืออะไรก็ไม่รู้ ขึ้นได้แป๊บเดียวก็หลับ ทั้งขาไป-ขากลับ ถึงสนามบินเชียงรายแล้ว ค้นหนาวมีเป้สัมภาระส่วนตัวด้วยนะคร้าบ มีแต่ของสำคัญทั้งนั้นเลย เท่าที่จำได้ รู้สึกจะมีของเล่นอยู๋ 3 ชิ้น  ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆๆ ลงจากสนามบิน เราก็ไปรับรถที่ติดต่อเช่าไว้ ไปแวะกินข้าวให้อิ่ม แล้วก็ออกเดินทางกันเลย ที่พักที่จองไว้ ต้องนั่งแพต่อไปอีกนิดหน่อย ทั้งแพ มีใยบ้าใส่ชูชีพอยู่คนเดียว ใครไม่กลัวชั้นกลัวเว้ย ว่ายน้ำไม่เป็น ยังไงก็ […]

Monday, February 20th, 2012

Play Station – The 9 พระรามเก้า (Dec. 2011)

Play Station – The 9 พระรามเก้า (Dec. 2011) ที่ได้ไป เพราะได้บัตรลดราคา ไปแล้วก็เฉยๆ ไม่ได้ประทับใจอะไร เราว่ากิจกรรมที่เราทำกับลูกทุกวันสนุกกว่านะ แต่ไหนๆ ไปแล้วก็ลงรูปซะหน่อย ไปตั้งแต่ ธค. ปีที่แล้วนะ (2011) ใครยังไม่เคยไป ก็ไม่ต้องดิ้นรนพาลูกไปอะไรแบบนี้ หาอะไรสนุกๆ ทำกับลูกดีที่สุดจ้ะ ไม่ต้องหาเรื่องเสียทรัพย์กันนะจ๊ะ ————————————————————————— ตลกหน้าลูกอ่ะ กำลังดีใจ ชี้บอกว่า มันขยับไม่ได้… (ต้นหนาวไม่ชอบตุ๊กตาที่ขยับได้ อย่างเช่น แมสคอตต่างๆ หัดทำกับข้าว มีใครอยู่บ้าง? ปรุงซูชิ เตาอบ ทำไข่ต้ม หรี่ไฟอ่อน จัดอาหาร ชอบบบบ ลงบ่อ ดูท่าจะไม่สนุก เค้าลงบันไดกันแบบนี้นะค้าบ จำไว้ วิ่งไปวิ่งมา แต่แถวเนี้ยะ ช่องแคบ… ลงม้าาาา… ขึ้นไปแล้วไม่ยอมลง มันสูงงงงง ขี่เรือบิน 555 ทำหน้าสนุกนิดนึงจิ ง่วงแล้วววว สนุกจัง

Wednesday, February 15th, 2012

ต้นหนาวหนีน้ำท่วม เที่ยวชลบุรี

น้ำท่วมจนหายท่วมไปแล้ว ไม่มีเวลามาบันทึกให้ลูกเล้ยยยยย เหนื่อยมั่กๆ รูป set หนีน้ำท่วม และระยะหลังๆ เป็นอะไรที่ภาพไม่สวยมากๆ เพราะถ่ายจากกล้องมือถือ… ช่วงน้ำม่วมพาต้นหนาวหนีไปอยู่หอพักที่ทำงานปาป๊า กับชลบุรี ตอนอยู่ชลบุรี ตอนแรกก็เหงาๆ เพราะเริ่มติดเพื่อนที่บริษัทปาป๊าแล้ว ตอนไปอยู่ฃลบุรี ต้นหนาวทำเรื่องฮาๆ มากมาย จำไม่ไหวกันเลยทีเดียว อันนี้ต้นหนาวเห็นหม่าม้าใส่หมวกอาบน้ำก็อยากจะใส่บ้าง ใส่แล้วก็ทำเป็นยืนแปรงฟัน 555 แวะไปกินกาแฟ ร้านแถวๆ คอนโดที่ชลบุรี ร้านน่ารักดี แต่กาแฟไม่ค่อยไหวเท่าไหร่นะ ต้นหนาวชอบของเล่นเค้ามากเลย ที่จอดรถอัจฉริยะ+กวาง = ที่จอดกวางอัจฉริยะ ต้นหนาวว่างๆ ก็วาดรูปเล่นแก้เหงา พยายามวาดแมงกระพรุน เสร็จแล้วเหมือนมั้ย…? หม่าม้าภูมิใจในตัวต้นหนาวมาก ต้องโตมาเป็นศิลปินระดับโลกแน่ๆ ลืมบอกไป คอนโดที่เราไปเช่า มีสระว่ายน้ำด้วยนะ ต้นหนาวดีใจมากมาย แถมห้องพักยังเป็น sea view อีกตะหาก ถ่ายกันเล่นๆ ในลิฟท์ หน้าตลกชะมัด ตอนอยู่ชลบุรีเกือบๆ เดือน เราไปเขาเขียวกัน 3 รอบ เบื่อไปเลย ไปจนต้นหนาวจะเป็นไกด์ได้อยู๋แล้ว พอพานั่งรถราง […]

Wednesday, February 15th, 2012

หนีน้ำท่วม-กลับบ้านแล้วจ้า

ขอบันทึกไว้ซักหน่อย เพราะช่วงนี้ไม่ค่อยได้เปิดคอม น้ำเริ่มท่วมถนนนอกหมู่บ้าน เลยอพยพ ออกจากบ้าน ตั้งแต่เย็นวันที่ 8 ตค. 2554 ไปอยู่งามวงศ์วาน สถานการณ์เริ่มไม่ดี เลยบ้านไปชลบุรี คืนวันที่ 27 ตค. 2554 อยู่ชลบุรีเกือบๆ 1 เดือน กลับเข้ากรุงเทพ และได้กลับบ้านวันที่ 25 ธค. 2554 เป็นการพาลูกเที่ยวที่ยาวนานมาก ต้นหนาวไปอยู่ชลบุรี เที่ยวเขาเขียวตั้ง 3 รอบ จนจำทางได้เลย ฮ่าๆๆๆ แล้วได้เปิดคอมจะมาอัพรูปอีกที ——————————————- เรื่องขำๆ(รึเปล่า) ระหว่างหนีน้ำท่วม ก๊อบมาจาก FB 23/11/2011 ความคิดเด็ก 3 ขวบบบบ… แม่บอกให้เอาของไปเก็บ… ลูก : “ต้นหนาวไม่มีมือ” แม่บอกเดินเอง… ลูก : “ต้นหนาวไม่มีขา” แม่บอกให้นอน… ลูก : “ต้นหนาวไม่มีตัว นอนไม่ได้” !?!?!!?! […]

Friday, January 6th, 2012