Archive for the 'Breast Feeding (นมแม่)' Category

คลิกที่แต่ละหัวข้อเพื่ออ่านบทความค่ะ

บ่นความ – นมแม่ Again (ขออีกสักครั้ง)

เมื่อประมาณเดือนที่แล้ว เกิดอาการอยากเขียนเรื่องนมแม่อีกครั้ง แล้วก็ไม่ว่าง…ไม่ว่าง…ไม่ว่าง ความอยากเขียนก็เลยหายไป พร้อมกับได้อ่านข้อความต่างๆ เกี่ยวกับความเข้าใจเรื่องนมแม่ในทางที่ไม่ถูกต้อง ตามเว็บบอร์ด และ FB สะสมเอาไว้จนอยากหาเวลาเขียนดูซักที วันนี้ได้อ่านเรื่องที่คุณแม่น้องโอเมก้าเขียนไว้ใน FB มีเรื่องน่ายินดีจนได้ หลังจากที่คุยกันมาพักใหญ่ๆ ก็ทราบว่ากู้น้ำนมแม่สำเร็จ หลังจากหยุดนมแม่ไป ประมาณ 1 ปี ดีใจด้วย ด้วยใจจริงค่ะ วันนี้เลยขอหาเวลาเม้าท์เรื่องนมแม่ซักหน่อย ณ จุดนี้ ถ้าใครเป็นคุณแม่ที่ให้นมอื่น ก็อย่าคิดมาก อะไรผ่านไปแล้วก็ให้มันผ่านไปเถอะ ถ้าเคยให้นมลูกแค่ระยะสั้นๆ ก็อย่าเก็บเอามาเป็นอารมณ์ แต่รู้ไว้เถอะว่า ความรู้ที่ถูกต้องของตัวเองนั้นสามารถช่วยให้แม่รุ่นถัดๆ มาทำสำเร็จได้ หลายคำพูดที่เคยพูดไป อาจจะเป็นที่เคยถามไปว่า “ทำไมถึงเลิกให้นมแม่” จงอย่าแปลความหมายว่า คำว่า “ทำไมถึงเลิกให้นม” เป็นคำว่่า “ไม่ให้นมแม่เพราะไม่รักลูกหรอ?” มันไม่ใช่ เพราะในหลายๆครั้งที่ได้พูดคุย ได้รับทราบมาว่าหลายๆ คุณแม่ มีความเข้าใจคลาดเคลื่อน หรือเข้าใจผิดเกี่ยวกับเรื่องนมแม่ ถ้าความเข้าใจที่ได้รับข้อมูลมานั้นมันไม่ถูก เรายินดีจะได้ช่วยอธิบายให้ ไม่ได้หมายถึงว่าใครฉลาดกว่าใคร? ok นะ เราไม่ได้เป็นหมอ ไม่ได้เป็นผู็เชี่ยวชาญพิเศษหรืออะไร เราเป็นแค่แม่ธรรมดา ที่ผ่านการให้นมแม่มา [...]

Friday, March 23rd, 2012

ต้นหนาว & หม่าม้า สัมภาษณ์เรื่องนมแม่ลง Mother & Care

ช่วงนี้ไม่ค่อยว่างอัพบล็อกเท่าไหร่ แวะมาบอกว่า ต้นหนาว & หม่าม้าได้ “สัมภาษณ์เรื่องนมแม่ ลง หนังสือ Mother & Care ฉบับเดือน ตุลาคม 2554″ ใครสนใจเรื่องนมแม่ ไปตามหามาอ่านกันได้ ฉบับนี้มีเนื้อหาเรื่องนมแม่เยอะมาก ใครมีเพื่อนท้อง แนะนำให้ไปหาความรู้ก่อนคลอดจะดีมากค่ะ รู้แล้วรีบไปซื้อกันเลยนะ เพราะเดี๋ยวเราไปเหมาหมดแล้วจะอดซื้อ ฮ่าๆๆๆ หน้าปกคุณแม่รี่ อึ้งรังสี ค่ะ สวยมากๆ

Monday, October 3rd, 2011

หลักเกณฑ์ว่าด้วยการตลาดอาหารสำหรับทารกและเด็กเล็กและผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง พ.ศ.2551 ปกป้องการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ (MILK CODE หรือโค้ดนม)

ขอขอบคุณข้อมูลบางส่วน และรูปภาพประกอบ  FB : นมแม่ ค่ะ (ข้อเท็จจริงมาจากเวปไซต์นมแม่ ส่วนอื่นๆ เป้นความเห้นส่วนตัวประกอบเข้าไปค่ะ) หลักเกณฑ์ว่าด้วยการตลาดอาหารสำหรับทารกและเด็กเล็กและผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง พ.ศ.2551 ปกป้องการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ (MILK CODE หรือโค้ดนม) ระบุดังนี้ 1) ห้ามโฆษณาประชาสัมพันธ์อาหารทารกและเด็กเล็ก 2) ห้ามแจกตัวอย่างสินค้าและของขวัญฟรีแก่แม่ทั้งทางตรงและทางอ้อม 3) ห้ามพนักงานการตลาดติดต่อหญิงตั้งครรภ์ แม่ และครอบครัว 4) ห้ามใช้สถานบริการสาธารณสุขเป็นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ ห้ามบริจาคสินค้าฟรี หรือจำหน่ายราคาถูก 5) ห้ามให้ของขวัญหรือตัวอย่างสินค้าแก่บุคลากรสาธารณสุข 6) การให้ข้อมูลเกี่ยวกับความต้องการอาหารทารก ต้องได้รับอนุญาตจากกรมอนามัย 7) ข้อมูลที่ให้แก่บุคลากรสาธารณสุขต้องมีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์และเป็นจริง และ 8 ) ฉลาก ต้องไม่แสดงรูปภาพของทารกหรือข้อความชักจูงให้ใช้สินค้า เป็นแนวทางปฏิบัติ แต่ยังไม่ได้ออกมาเป็นกฎหมาย มาร่วมกันช่วยดันให้เป็นกฏหมาย >> ส่งสำเนาบัตรปชช. และทะเบียนบ้าน รับรองสำเนา เขียนว่า “เพื่อยื่นเรื่องถึงรัฐบาล คัดค้านการตลาดนมผง” วงเล็บ CODE ที่มุมซอง ส่งไปที่ “ศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย [...]

Thursday, September 15th, 2011

สารพันปัญหา “นมแม่” ที่คนให้นมแม่ทุกคนต้องเจอ

ให้นมแม่ล้วนมาจนลูก 1 ขวบ 8 เดือนกว่าๆ แล้ว แล้วก็ตั้งใจต่อไปว่าจะให้ให้นานที่สุดด้วย ไม่ใช่แค่เพียง 2 ปี หรือกี่ปี แต่จะให้จนกว่าต้นหนาวจะบอกลานมแม่เอง ซึ่่งเป็นวิธีที่ถูกต้องที่สุด ตามที่หมอสมัยใหม่แนะนำในการที่จะให้ลูกบอกลานมแม่ เพราะนมแม่มีประโยชน์เสมอ ไม่ว่าเมื่อไหร่ ทั้งในแง่ของสารอาหารที่มากกว่านมใดๆ ในโลก, ทางด้านจิตใจ และทางด้านภูมิคุ้มกัน ที่ไม่สามารถหาจากนมวัวยี่ห้อใด เชื่อหรือไม่ เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมาเร็วๆ นี้ ประเทศไทยจริงอันดับประเทศที่ให้นมแม่น้อยที่สุดในโลก ถ้าไม่มีลูกเองก็คงไม่ได้สนใจกับข้อมูลตรงนี้ แล้วก็คงจะลืมๆ ไป เพราะเข้าใจถึงความสำคัญ เพราะตั้งแต่จำความได้ ก็ได้หลานๆ ทุกคนกินนมกระป๋องเหมือนกันหมด ทำให้คิดว่า สิ่งเหล่านี้แหละมันคือวิถีปรกติ ของชีวิตเด็กๆ แต่พอมีลูกเองแล้ว ถึงได้รู้ว่าเรื่องเหล่านี้มันไม่ใช่เรื่องปรกติเลย คนไทยถูกปิดหูปิดตามานานเท่าไหร่แล้วก็ไม่รู้ เคยได้ฟังรายการหนึ่ง คุณยายท่านนึงโทรมาเล่าว่ารุ่นคุณยาย ยังเลี้ยงลูกด้วยนมแม่กันเยอะมากๆ แต่ว่าเริ่มตั้งแต่ พ.ศ.251X มองไปทางไหน ก็เห็นแต่เด็กกินนมขวด เด็กคนไหนไม่มีกินถือว่าที่บ้านฐานะยากจน บางคนถึงกับเพียรพยายามเอานมข้นมาชงผสมน้ำให้ลูกกิน โธ่เอ๊ย…มันปรี๊ดมั้ยหล่ะนั่น อุปสรรคการให้นมแม่แต่ละ Step และวิธีแก้ไข 1. เริ่มตั้งแต่การเลือก รพ. เลือก [...]

Wednesday, August 11th, 2010

งานรวมพลชุมชนนมแม่ออนไลน์ (1 สิงหาคม 2553)

งานรวมพลชุมชนนมแม่ออนไลน์ พอดีมีโอกาสได้ไป “งานรวมพลชุมชนนมแม่ออนไลน์“  จัดโดยศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย ไม่น่าเชื่อเลยว่า กลุ่มนมแม่จะมากมายขนาดนี้ ตอนแรกคิดว่าไปแล้วคนคงจะน้อยน่าดู เพราะเห็นการตลาดอันรุนแรงของนมผสมแล้วน่ากลัวจริงๆ ในงานได้เจอกับ คุณหมอชนิกา, คุณหมอสุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ, อ.สง่า ดามาพงศ์, คุณลอร่า(พิธีกรชื่อดัง), สื่อมวลชน รวมถึงกลุ่มแม่ๆ ที่ให้นมลูกมากมาย ในงานมีเปิดตัวหนังสือ “นม แม่…50 คำถามยอดฮิต” ด้วย ตอนช่วงสัมภาษณ์เค้ายังบอกว่า ข้อมูลพวกนี้ควรได้รับรู้ตั้งแต่ตอนตั้งครรภ์เลย เพราะถ้าคลอดลูกออกมาแล้วส่วนใหญ่จะไม่ทันแล้ว ใครสนใจอยาก ซื้อเป็นของฝากให้เพื่อนที่กำลังท้องอยู่ ลองไปหาข้อมูลได้ที่ thaibreastfeeding.org เลยนะ รับรองเป็นของฝากที่ดีที่สุดเลย ต้นหนาวสนุกกับมุมเด็กๆในงานรวมพลชุมชนนมแม่ออนไลน์ เก็บตก Clip ในช่วงต่างๆ มีประโยชน์มากค่ะ เกี่ยวกับเรื่องนมแม่อยากให้ได้ฟังกันนะคะ เพิ่งได้รูปเพิ่มอย่างงาม ถ่ายจากกล้องน้องเงินหยวนจ้า

Tuesday, August 3rd, 2010

ขอเรื่อง…นมแม่อีกซักครั้ง

พอดีเมื่ออาทิตย์ก่อนต้นหนาวเป็นหวัด พาไป รพ. อาการก็แทบจะหายสนิทแล้วหล่ะแต่เมื่อวานเป็นจุดๆ ขึ้นตามตัว แม่ก็วิตกจริต กลัวลูกเป็นไข้เลือดออก ทั้งที่ปาป๊าก็โทรไปถามลุงยะที่เป็นหมอดูแล้ว ว่าไม่น่่าจะใช่ ถ้าเป็นไข้เลือดออกมันต้องมีไข้นำมาก่อน แต่ไม่สนอ่ะ ก็เป็นห่วงลูกหนิ แถมตื่นมา มีรอยยุงกัดตั้งหลายรอย ยุงมันเป็นเจ้าของโรค เอาโรคมาให้หรือเปล่าก็ไม่รู้ ถ้าไม่พาไป เกิดเป็นไข้เลือดออกขึ้นมาจริงๆ จะทำไง เพราะเคยอ่านเจอว่าเด็กเป็นไข้เลือดออกนี่ไปเร็วมากเลย ถ้ารักษาไม่ทันตายเลย ก็เลยพาไป รพ. อีกรอบ ปรากฏว่าหมอบอกว่าเป็นส่าไข้ เฮ้อ … โล่งใจ (รพ.นี้ ไม่ใช่ รพ.ประจำที่ลูกไปฉีดวัคซีน แต่เป็น รพ. ที่อยู่ไม่ไกลจากบ้าน) แต่หมอน่ะสิ ถามว่า “ลูกกินนมดีมั้ย” เรา “ดีค่ะ” หมอ “กินไปกี่ครั้ง ครั้งละกี่ออนซ์” เรา “หลายครั้งนะคะ แต่ไม่รู็กี่ออนซ์ เพราะว่ากินนมแม่ค่ะ” หมอบอกว่า “ที่ถามไม่ใช่อะไรนะ คือถ้าคุณแม่สงสัยว่าเป็นไข้เลือดออกนี่ ลูกจะต้องมีอาการแบบว่ากินนมไม่ได้อะไรแบบนี้” หมอ “ลูกกี่ขวบแล้ว” เรา “1 ขวบ [...]

Thursday, April 8th, 2010

ด้วยสองมือแม่นี้จะสร้างโลก

ไม่ได้อ่านผิดหรอก แล้วก็ไม่ได้พิมพ์ผิดด้วย เพราะคนเป็นแม่ตัวไม่เล็กคนนี้ อยากจะทำอย่างนั้นจริงๆ 55 วันนี้ได้ฟังรายการโปรด (พูดซะเวอร์ไปนู่น) เป็นรายการเกี่ยวกับแม่และเด็ก ที่ใส่ใจในรายละเีอียดของการเลี้ยงดูลูกอย่างมีคุณภาพ วันนี้เค้าพูดถึงหนังสือเกี่ยวกับการสร้างต้นทุนชีีวิตให้ลูก เป็นหนังสือที่เขียนโดยหมอเดว (นพ.สุริยเดว ทรีปาตี ผู้จัดการแผนงานสุขภาวะเด็กและเยาวชน) ฟังรายการจบเลยไปเสิร์ชหารายละเอียดหนังสือ แต่ไม่มีค่ะ ได้ไอนี่มาแทน บทความ ของสสส. “แม่…ผู้สร้างต้นทุนชีวิตลูก” แหม บทความโดนใจจริงๆ เพราะกำลังคิดจะเขียนเกี่ยวกับ เรื่องการสนับสนุนให้แม่เลี้ยงลูกเองอย่างมีคุณภาพ ยังไม่ได้อ่านหนังสือของคุณหมอเลย แต่ในความคิดของเราต้นทุนชีวิตของลูก ก็คือ “แม่” เพราะหากแม่คนไหนมีโอกาสดีที่จะได้เลี้ยงลูกเอง นั่นหล่ะวิเศษที่สุดสำหรับลูกแล้ว แต่เท่าที่เห็นสังคมเราในทุกวันนี้ บอกได้เลยว่ายาก เพราะเศรษฐกิจแบบนี้ หาเงินได้ก็ต้องหาไว้ก่อน เลี้ยงลูกเก็บไว้ก่อนดีกว่า วันก่อนได้คุยกับเพื่อนคนหนึ่ง เค้าเล่าถึงลูกเพื่อนเค้าให้ฟัง แล้วสงสัยในหลายๆ เรื่องเลยมาถามเรา เพราะตัวเองยังไม่มีลูก ยังเข้าไม่ถึงเรื่องราวของคนเป็นแม่ ทำให้เห็นภาพของแม่ในพ.ศ.นี้ได้ชัดขึ้น จะไม่พูดถึงรายละเอียด แต่จะพูดรวมๆ ถึงการเลี้ยงลูกในมุมของเราดีกว่า จากการที่ชอบเข้าไปอ่านประสบการณ์ของคุณแม่ท่านอื่นๆ ในอินเตอร์เนทแทบทุกวัน ตอนลูกนอน เพื่อเอามาปรับใช้กับการเลี้ยงลูกตัวเอง ก่อนอื่นขอบอกตรงนี้ก่อนว่า “ถ้าเป็นไปได้ และมีโอกาสได้เป็นแม่ ขอเถอะค่ะ กรุณาเลี้ยงลูกเอง เพื่อคุณภาพของลูกคุณเอง” [...]

Wednesday, January 27th, 2010

เรื่องปวดตับ รับวันแม่

เรื่องปวดตับ รับวันแม่ ที่มา : คอลัมน์โดย ซิ้ม8 นสพ. ผู้จักกาง และแล้วซิ้มก้อมีเรื่องปวดตับอีกจนได้ เมื่อต้องเข้าไปอยู๋ในวงล้อม จะอารายซะอีกหล่ะ ดันมีคนพูดขึ้นมาว่า ลูก 8 เดือนแล้วซิ้มยังให้นมแม่กับลูกอยู่ อะจ๊ากกก…  ซิ้มว่าจะรูดซิปปากแล้วเชียว เพราะขี้เกียจต่อความยาวสาวความยืด ทำไม ทำไม และทำไมต้องมีคนเปิดประเด็นด้วย(วะคะ) ซิ้มปวดตับ ปล่อยซิ้มไปเถอะ ซิ้มเหนื่อยแล้ว ซิ้มกะจะปล่อยให้เรื่องการให้นมแม่ มันเป็นเรื่องวิบากกรรมของเด็กแต่ละคนมันไปเอง ถ้าแม่มันเข้าใจผิดๆ ก้อช่างหัวมันเถอะ ซิ้มจะไม่ตอบโต้ ซิ้มเหนื่อย และแล้วซิ้มก้อต้องตอบโต้กลับไป เพราะคนต้นเรื่อง ทำหน้าขึงขัง ดุซิ้มว่า “โอ๊ย…นมแม่ไม่มีประโยชน์แล้ว! หลัง 6 เดือนน่ะไม่มีประโยชน์แล้วรู้บ้างมั้ยยะ ไปซื้อนมให้ลูกกินได้แล้ว” ซิ้มไม่ตอบโต้อะไรมาก เพราะซิ้มคิดว่าคงพูดกันไม่รู้เรื่องเท่าไหร่ ซิ้มเลยทำหน้าซื่อตาใส แอ๊บปัญญาอ่อนเล็กน้อย แล้วตอบกลับไปแบบเรียบๆ ว่า… “อ๋อ หมอบอกให้กินต่อน่ะค่ะ” ในใจคิดว่า คงจะจบแล้วหล่ะ จะได้เปลี่ยน topic การสนทนาไปที่เรื่องอื่น แต่ยังก่อน… ยังไม่วาย คนต้นเรื่องทำเอาซิ้มปวดตับอีกรอบ [...]

Friday, August 14th, 2009

ถ้าไม่มีนมผสม เราจะไม่มีปัญหากับการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เลย

สืบเนื่องจากว่า … แวะไปอ่านเรื่องเกี่ยวกับนมแม่ ที่เวป breastfeedingthai.com บ่อยๆ วันนี้ได้อ่านบทความใหม่ เรื่อง ท้องสาม ลองแล้วถึงรู้ ตอน นมผสม-1 ใครอยากรู้ดุเด็ดเผ็ดมันส์ขนาดไหนตามไปอ่านกันเอาเอง สรุปให้ฟังคร่าวๆ เอาประโยคเด็ดๆ เลยละกันนะ เจ้าของเวปเค้าเรียกตัวเองว่า webmother เค้าเขียนว่าแบบนี้ “จะบอกว่า จริงๆ แล้วโลกเราไม่จำเป็นต้องมีนมผสมก็ได้ ถ้าไม่มีนมผสม เราจะไม่มีปัญหากับการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เลย การที่ลูกร้องตลอดเวลาตั้งแต่แรกคลอดก็จะไม่ใช่ปัญหา การที่ลูกต้องการดูดนมแม่ตลอดเวลาก็จะไม่ใช่ปัญหา การที่ลูกดูดนมแม่นานๆ ก็จะไม่ใช่ปัญหา เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องปกติต่างหาก“ ต่อด้วยนี่เลยอย่างยาว แต่โดนใจทุกถ้อยคำ “แต่ตั้งแต่เริ่มมีผู้คิดค้นผลิตนมผสมขึ้นมาเมื่อปี 1867 ความ โลภของมนุษย์ ทำให้เกิดการตลาดที่ไร้จรรยาบรรณ จนทำให้ทุกวันนี้เหลือแม่ที่เชื่อว่าตนเองมีนมพอสำหรับลูกเพียงไม่กี่ เปอร์เซ็นต์ มนุษย์เรากำลังจะวิวัฒนาการตัวเองให้กลายเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมของสัตว์ ชนิดอื่นหรือ ไม่ใช่เลย เพราะความโลภและการตลาดที่ไร้จรรยาบรรณต่างหากที่ทำให้ทุกคนรู้สึกว่า นมแม่ไม่พอ >เพิ่งซื้อหนังสือมาใหม่เล่มหนึ่งชื่อว่า “The Politics of Breastfeeding: When Breasts are Bad for Business” เขียนโดย [...]

Tuesday, July 14th, 2009

การทำสต็อก (Stock) น้ำนมแม่

เห็นคนอื่นเค้ามีสต๊อกน้ำนมแม่กัน อยากมีรูปมาอวดกะเค้ามั่ง แต่ของเราเป็นแค่สต็อกเล็กๆ เพราะไม่ได้เก็บน้ำนมกันเป็นเรื่องเป็นราว แบบที่หมอสุธีราแนะนำ เพราะไม่ได้ทำงานประจำ เลยไม่จำเป็นต้องซื้อตู้แช่พิเศษมาเก็บไว้ ใช้แช่ช่องฟรีซตู้ที่บ้านเอา อิอิ ตอนนี้ด้านบนก้อเริ่มจะเต็มแระ เพราะยังไม่ได้เอาไปส่งต่อให้ลูกค้า VIP เลย ปกติจะต้องเอาไปส่งมอบกันทุกสัปดาห์ “สำหรับคุณแม่ที่ต้องกลับไปทำงานประจำ  แต่ยังต้องการ เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ต่อไป  เป็นเรื่องที่ทำได้ไม่ยากค่ะ  แต่ต้องมีการเตรียมตัวล่วงหน้าเล็กน้อยค่ะ  นั่นคือ การทำ stock น้ำนมเก็บไว้ให้ลูกในระหว่างวันที่คุณแม่ต้องไปทำงาน…” ใครสนใจการทำสต็อกน้ำนม เข้าไปศึกษาได้ที่นี่เลย “มาทำ stock น้ำนม กันเถอะ” กาดอกจันไว้เลยว่า… *สามารถให้ลูกกินนมแม่ต่อไปได้ อย่างน้อย 2 ปี หรือนานเท่าที่ลูกและแม่พอใจ แม้แม่จะต้องกลับไปทำงานนะจ๊ะ เพราะนมแม่เป็นอาหารสมองที่ดีที่สุดของลูก*

Friday, June 26th, 2009