Archive for the 'บ่นความ' Category

คลิกที่แต่ละหัวข้อเพื่ออ่านบทความค่ะ

บ่นความ : สอนลูกเล็กในเรื่องต่างๆ ยังไงดี?

ไม่ได้มีความเชี่ยวชาญพิเศษแต่อย่างใด แต่พอดีว่ามีหลายๆ คนสนใจและถามมาก็เลยคิดว่าน่าจะเอามาแชร์กันหน่อยจะดีกว่า ทัศนคติต่อเรื่องการเลี้ยงลูกที่เรามักแสดงออกอยู่ตลอดเวลาก็คือ เด็กจะเป็นยังไง ขึ้นอยู่กับผู้เลี้ยงดู กรรมพันธุ์ มีผลน้อยมากๆ เรื่องบุญทำกรรมแต่ง สำหรับเราไม่มีผลใดๆ และไม่เชื่อด้วยและแทบทุกครั้งที่เขียนบ่นความ ก็จะบอกเสมอว่า … พ่อแม่ทุกคน ควรจะศึกษาและมีความรู้ด้านจิตวิทยาเด็ก เพราะจะทำให้ชีวิตประจำวันระหว่างแม่-ลูก เป็นไปอย่างราบรื่น  ในเมื่อมีปัญญามีลูกแล้ว ก็ควรใช้ปัญญาหาความรู้ใส่ตัวด้วย ไม่ใช่เลี้ยงให้ผ่านไปวันๆ กินอิ่มนอนหลับตามมีตามเกิด ประกอบกับกำลังง่วนหาข้อมูล รร. ให้ลูก แล้วมันไม่ถูกใจซักที เลยมีแนวคิดที่ว่า เอาไงดี หรือว่าจะโฮมสคูลไปซะเลย แต่ก่อนจะตัดสินใจก็ต้องหาข้อมูลให้มากที่สุด พอไปหาข้อมูลก็เลยเจอคนนึง เค้าพูดเรื่องการทำโฮมสคูล แต่ลูกเค้ายังเล็กอยู่ เค้าก็เลยพูดถึงการสอนลูกเล็กๆ ให้มีพัฒนาการที่ดี อ่านๆ ดูก็เลยปิ๊งว่า “เค้าสอนเหมือนเราเลยนี่ ลูกเค้าก็อายุพอๆ กับลูกเรา รู้เรื่องมาก แล้วก็ทำได้หลายอย่างเหมือนกันเลย” แต่สำหรับเรา เราไม่ได้คิดว่ามันเป็นการโฮมสคูลหรืออย่างไร คิดว่าเค้าก็คงคิดเหมือนกัน แต่ใช้คำพูดให้ง่ายๆ เพราะคนมักจะคุ้นเคยกับคำว่าโฮมสคูลอยู่แล้ว มาเริ่มกันเลยดีกว่า… เอาเป็นข้อๆ เท่าที่นึกได้ ว่าตอนอยู่กับลูกทำอะไรบ้าง หรือสอนอะไรบ้าง เอา basic ก่อนละกัน เช่น […]

Friday, April 1st, 2011

บ่นความ : ตามใจ หรือเข้าใจ vs เข้มงวด หรือฝึกวินัย ไขข้อข้องใจแม่ที่มีลูกวัย terrible

พ่อแม่มือเก่าและมือใหม่หลายๆ คน คงมีคำถามในใจเหมือนๆ กัน คำถามที่พบบ่อยๆ ก็คือ “จะตามใจลูกแค่ไหนถึงจะพอดี ไม่มากเกินไปจนเสียเด็ก และไม่น้อยเกินไป จนดูเหมือนเป็นพ่อแม่ที่เข้มงวดไปซะทุกเรื่อง” , “ปวดหัวกับอารมณ์ของลูกวัย 2-3 ขวบ แก้ไขยังไงดี” คำตอบในเรื่องนี้ ไม่มีคำตอบที่ว่าให้ตามใจลูกได้แค่ไหน เข้มงวดกับเรื่องอะไร แนวทางส่วนตัวของเราเป็นแบบนี้ 1. ในเด็กขวบปีแรก เป็นช่วงที่ยังสื่อสารได้ไม่ดีนัก มักจะสื่อสารผ่านการร้องเป็นส่วนใหญ่ วิธีตอบสนองของเรา คือเข้าไปหา และพยายามตอบสนองให้ตรงจุดที่สุด ซึ่งในขวบแรก มักจะมีปัญหาหลักๆ อยู่ไม่กี่อย่าง เช่น เบื่อ อยากให้อุ้ม หิว ร้อน หนาว ฉี่ อึ อยากให้เล่นด้วย ฯลฯ ดังนั้นในขวบปีแรก จึงไม่มีอะไรที่ยากมากมายนัก หากปีแรกเราแก้ไขสถานการณ์ได้ดี และถูกต้อง ปีต่อๆไป จะง่ายขึ้น แต่หากไปผิดทางตั้งแต่แรกเกิด ปัญหาระยะยาวมาแน่ๆ – คนส่วนใหญ่มักจะเข้าใจผิดว่า เด็กเล็กๆ ร้องอย่าเข้าไปอุ้ม เพราะจะทำให้ติดมือ ในความเป็นจริงแล้ว ไม่ว่าจะอุ้มมากหรืออุ้มน้อย เด็กก็มักจะยึดติดกับความอุ่นกาย […]

Friday, January 21st, 2011

บ่นความ : ลูกผอม ลูกอ้วน ใครควรกังวล?

ได้ฤกษ์คลอดซะที บ่นความอันใหม่ หลังจากเก็บข้อมูลมานานนนนนน อิอิ วันนี้จะขอเน้นไปที่เด็กอ้วนก่อนละกัน เพราะไม่ค่อยเจอบ้านไหนที่บ่นว่า “ลูกอ้วนเกินไป” มักจะเจอแต่ที่บ่นว่า “ลูกผอมเกินไป” เชื่อได้เลยว่า เกือบทุกบ้านที่มีเด็ก มักจะเจอคำพูดที่ว่า … “ทำไมลูกผอมงี้” , “ทำไมไม่เลี้ยงลูกให้อ้วนๆ หน่อยหล่ะ” , “อ้วนสู้เด็กบ้านนู้นก็ไม่ได้ แม่เค้าเลี้ยงดี๊ดี เลี้ยงซะอ้วนเชียว” เอ้า…หมดเวลาแล้ว สำหรับคำพูดบ้าๆ บอๆ แบบนี้ พอกันที จะทำร้ายลูกๆ เราไปถึงไหนกัน!! แทบทุกครั้งที่ได้พูดคุยกันเพื่อนๆ แม่ๆ ด้วยกัน หรือผู้หลักผู้ใหญ่ ต้องมีคำพูดหลุดปากออกมาว่า ลูกผอมบ้างหล่ะ หลานผอมบ้างหล่ะ บ้างก็โดนกดดันจากคนรอบข้าง ทั้งที่ตัวเด็กน่ะไม่ได้ผอมอะไรเล้ยยยยย ออกจะปกติ แต่คนรอบข้างกดดันซะแม่แทบจะประสาทแ-ก กับอีแค่เรื่อง นน. ตัวของลูก ที่มันอยู่ในเกณฑ์ปกติเกินไป ถ้าจะให้สะใจคนไทย ส่วนสูงไม่ค่อยสนใจ ดูไปที่น้ำหนักเข้าว่า ของให้อ้วนที่สุดในหมู่บ้าน อ้วนกว่าเด็กในวัยเดียวกัน หรือน้ำหนักทะลุเกณฑ์บนของกราฟที่ควรจะเป็น จะเริ่ดม้ากกก…ค่ะ(ช้านนน…ประโช้ดดดดดดด) ก่อนที่จะมาวิตกจริตกับเรื่องน้ำหนักของลูกที่ไม่ค่อยขึ้นเอาเสียเล้ย มาลองดูเกณพ์ปกติกันก่อนจะดีมั้ย ในเด็กแรกเกิด ช่วงเดือนแรกๆ น้ำหนักจะสามารถขึ้นได้อย่างรวดเร็วมาก […]

Tuesday, November 23rd, 2010

วิธีจัดการ : เมื่อลูกมีพฤติกรรม “ไม่ ไม่ ไม่”

พอใกล้ 2 ขวบ น้องต้นหนาวเริ่มมีอาการเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น วิธีการต่างๆ ที่เรียนรู้มา และใช้ได้ผลบางอย่างจะเริ่มจะหมดประสิทธิ์ภาพ เพราะความสามารถในการรับมือของเด็กก็พัฒนาขึ้นตามวัยของเค้าเช่นเดียวกัน วัยใกล้ๆ 2 ขวบ หรือก่อนหน้านั้น จะเป็นวัยที่เค้าเริ่ม “ไม่ ไม่ ไม่” เพราะเค้าเริ่มจะรู้จักการปฏิเสธ การแสดงออกซึ่งความเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น และที่สำคัญเค้ากำลังทำการทดลอง “ทดสอบระดับความอดทน และการตอบสนองของแม่” เด็กเค้าจะเริ่มจับไต๋ได้ว่า ทำแบบนี้ แม่ไม่ชอบ หรือทำแบบนี้แล้วแม่มีปฏิกิริยาตอบกลับมาแบบที่เค้าคาดการณ์ได้ และสนุกที่จะทำเพื่อทดสอบแม่ เตรียมตัวมานานพอสมควร ถือว่ายืดเวลาการต่อกรกับเด็กน้อยอย่างต้นหนาวได้ค่อนข้างนาน คราวนี้คงต้องอัพเกรด “สติ-ปัญญา-อารมณ์” ของตัวเองอีกแล้วสิ เรื่องที่คนเป็นพ่อเป็นแม่ปวดหัวมากที่สุดเรื่องหนึ่ง มักจะหนีไม่พ้นเรื่อง… “ลูกไม่กินข้าว” ต้นหนาวก็ชักจะออกอาการเหมือนกัน ทั้งๆ ที่ก่อนหน้าเป็นเด็กกินเก่ง ทำอะไรกินเรียบ กินจุ กินเยอะ รวมทั้งผลไม้กินได้แทบทุกอย่าง… ช่วงหนึ่งเดือนที่ผ่านมา เริ่มออกอาการ “บ้วนข้าวคำสุดท้าย” แล้วต่อด้วยพูดว่า “ต้นหนาวอิ่ม ๆๆๆๆๆ” ในบางทีที่ให้ปาป๊าเป้นคนป้อน ปาป๊าก็จะชอบง้อต้นหนาวว่า… “กินหน่อยนะครับ อีกคำเดียว บลาๆๆ” อะไรก็ว่าไป แต่ถ้าเป็นหม่าม้าหรอ วะฮ่าฮ่า… […]

Sunday, November 7th, 2010

ภารกิจของแม่

คนเป็นแม่ย่อมอยากให้ลูกเติบโตเป็นคนดี แต่นอกเหนือจากนั้น ความต้องการของคนเป็นแม่อาจจะแตกต่างกันไป อันมีพื้นฐานมาจากความต้องการส่วนบุคคล สิ่งแวดล้อม ฯลฯ เช่น อยากให้ลูกเรียนเก่ง เป็นนักกีฬา นักดนตรี ช่วง generation รุ่นไม่กี่สิบปีหลังๆ มานี้ life style ของคนเป็นแม่แตกต่างออกไป จากสมัยโบราณ ทำให้เกิดระยะห่างระหว่างแม่ลูก ปัญหาเล็กน้อยเหล่านี้แหละ ที่ทำให้เกิดปัญหาสังคมที่ยุ่งวุ่นวายในปัจจุบัน วันนี้ได้ฟังสัมภาษณ์คุณหมอท่านนึง ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับปัญหาลูกขโมยของ มีคำถามมากมายที่ฝากเข้าไปในรายการ สิ่งที่สามารถสรุปได้จากคำตอบของคุณหมอนั่นก็คือ “ระยะห่างระหว่างพ่อแม่และลูก” ไม่ต้องสงสัยเลยว่า ทำไมคนรุ่นเราถึงมักได้ยินกันบ่อยๆ ว่า เด็กสมัยนี้เลี้ยงยาก ดื้อ พูดอะไรก็ไม่ฟัง ระยะห่างตรงนี้แหละที่เป็นคำตอบ พ่อกับแม่ให้ความใกล้ชิดกับลูกมากพอหรือยัง ให้เวลาคุณภาพกับเค้ามากพอมั้ย ได้บอกรักลูกอย่างเพียงพอหรือยัง เคยเข้าใจความต้องการของลูกอย่างตรงจุดบ้างไหม เคยตอบสนองลูกอย่างถูกต้องหรือไม่ สิ่งต่างๆ ที่คนเป็นพ่อเป็นแม่มองข้ามเหล่านี้ สิ่งที่คิดว่าเป็นปัญหาเล็กๆ น้อยๆ ไม่จำเป็นต้องแก้ไข เลยปล่อยทิ้งไว้ให้ปัญหาเติบโต ไปพร้อมกับเด็กตัวน้อย จึงไม่ต้องแปลกใจเลยว่าทำไมสมัยนี้ ปัญหาสังคมถึงมากมายขนาดนี้ เวลาเจอคนที่ค่อนข้างสร้างปัญหา สิ่งที่จะคิดถึงเป็นอันดับแรกก็คือ เค้าเกิดมาในสิ่งแวดล้อมแบบไหนนะ เคยโดนกระทำอะไรมาบ้างหรือเปล่า เคยได้รับความรักจากพ่อแม่บ้างไหม เคยมีใครเอาใจใส่บ้างหรือเปล่า ฯลฯ เพราะทุกสิ่งทุกอย่างเป็นผลที่เกิดมาจากเหตุทั้งนั้น […]

Wednesday, October 20th, 2010

บ่นความ : เลี้ยงลูกให้ได้ดั่งใจและการฝึกวินัยในเด็ก

คำพูดที่มักได้ยินบ่อยๆ เวลาใีครเจอน้องต้นหนาวก็คือ … “ดูท่าทางเป็นเด็กเลี้ยงง่ายเนอะ”, “โชคดีจังเลยมีลูกเลี้ยงง่าย กินข้าวก็เก่ง” ฯลฯ ก็จะตอบเค้ากลับไปว่า “เลี้ยงง่ายค้าบ”, “เค้ากินข้าวเก่งค่ะ” ก็ตอบกันไปตามคำถามต่างๆๆ บางทีก็เบื่อจะตอบเหมือนกัน เพราะคนส่วนใหญ่มักจะคิดว่า การที่เด็กจะอารมณ์ดี เป็นเด็กดี เลี้ยงง่าย กินข้าวเก่ง ฯลฯ เป็นเรื่องที่ต้องอาศัยโชคชะตา หรือต้องอาศัยความโชคดีของคนเป็นพ่อเป็นแม่เป็นทุนเดิม ถ้าไม่ได้มีลูกเองก็คงไม่เข้าใจเหมือนกัน แต่บางทีก็ออกจะสงสัยว่า คนที่มีลูกแล้วเค้าไม่เข้าใจกันหรอ ว่า… สิ่งเหล่านี้มันเกิดจากการเลี้ยงดูเกือบ 100% ไม่ได้เกิดมาจากโชคชะตา หรือบุญทำกรรมแต่ง!! ถ้านึกย้อนกลับไปตอนแรกเกิดนั้น ต้นหนาวไม่มีวี่แววของเด็กเลี้ยงง่ายเลย ยังแอบคิดในใจเลยว่า ลูกจะนิสัยเหมือนแม่หรือป่าวหว่าาา… 55 เพราะหลังจากเกิดได้ประมาณ 3 วัน จากเด็กที่เวลาร้อง จะร้องแอะๆๆ แงๆๆ เหมือนเด็กแรกเกิดทั่วไป ต้นหนาวร้องแบบนั้นได้ซัก2 วัน แล้วหลังจากนั้น ไม่เคยรู้จักการร้องธรรมดาอีกเลย… เวลาร้อง ไม่ว่าจะต้องการอะไรก็แล้วแต่ จะหิว จะอยากให้อุ้ม จะอยากให้กอด ง่วงนอน ฯลฯ จะร้องกลั้นอย่างเดียววววว ถ้าใครไม่เคยรู้จักกับการร้องกลั้น ขอบอกว่าเห็นครั้งแรกจะตกใจมาก เพราะเค้าจะร้องแบบไม่มีเสียง […]

Monday, September 27th, 2010

สารพันปัญหา “นมแม่” ที่คนให้นมแม่ทุกคนต้องเจอ

ให้นมแม่ล้วนมาจนลูก 1 ขวบ 8 เดือนกว่าๆ แล้ว แล้วก็ตั้งใจต่อไปว่าจะให้ให้นานที่สุดด้วย ไม่ใช่แค่เพียง 2 ปี หรือกี่ปี แต่จะให้จนกว่าต้นหนาวจะบอกลานมแม่เอง ซึ่่งเป็นวิธีที่ถูกต้องที่สุด ตามที่หมอสมัยใหม่แนะนำในการที่จะให้ลูกบอกลานมแม่ เพราะนมแม่มีประโยชน์เสมอ ไม่ว่าเมื่อไหร่ ทั้งในแง่ของสารอาหารที่มากกว่านมใดๆ ในโลก, ทางด้านจิตใจ และทางด้านภูมิคุ้มกัน ที่ไม่สามารถหาจากนมวัวยี่ห้อใด เชื่อหรือไม่ เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมาเร็วๆ นี้ ประเทศไทยจริงอันดับประเทศที่ให้นมแม่น้อยที่สุดในโลก ถ้าไม่มีลูกเองก็คงไม่ได้สนใจกับข้อมูลตรงนี้ แล้วก็คงจะลืมๆ ไป เพราะเข้าใจถึงความสำคัญ เพราะตั้งแต่จำความได้ ก็ได้หลานๆ ทุกคนกินนมกระป๋องเหมือนกันหมด ทำให้คิดว่า สิ่งเหล่านี้แหละมันคือวิถีปรกติ ของชีวิตเด็กๆ แต่พอมีลูกเองแล้ว ถึงได้รู้ว่าเรื่องเหล่านี้มันไม่ใช่เรื่องปรกติเลย คนไทยถูกปิดหูปิดตามานานเท่าไหร่แล้วก็ไม่รู้ เคยได้ฟังรายการหนึ่ง คุณยายท่านนึงโทรมาเล่าว่ารุ่นคุณยาย ยังเลี้ยงลูกด้วยนมแม่กันเยอะมากๆ แต่ว่าเริ่มตั้งแต่ พ.ศ.251X มองไปทางไหน ก็เห็นแต่เด็กกินนมขวด เด็กคนไหนไม่มีกินถือว่าที่บ้านฐานะยากจน บางคนถึงกับเพียรพยายามเอานมข้นมาชงผสมน้ำให้ลูกกิน โธ่เอ๊ย…มันปรี๊ดมั้ยหล่ะนั่น อุปสรรคการให้นมแม่แต่ละ Step และวิธีแก้ไข 1. เริ่มตั้งแต่การเลือก รพ. เลือก […]

Wednesday, August 11th, 2010

รับจ้างกรี๊ดดดดดดดด – ลูกชอบกรี๊ดทำไงดี?

เขียนเอาไว้นานหลายเดือนละ แต่เขียนไม่จบซํกที เอาเป็นว่าอ่านกันไปแค่นี้ก่อน แล้ววันหลังจะมาเพิ่มเติมละกันเนอะ ——————————————————————————— สืบเนื่องจากคราวก่อนบอกเอาไว้ว่าว่างๆ จะมาเขียนวิธีสอนลูกในเรื่องต่างๆ บ้าง ว่าเหตุการณ์อย่างไรต้องสอนอย่างไร ตอบสนองอย่างไร ลูกกรี๊ดทำไงดี สอนยังไงให้ลูกฟัง มีคนมาถามนอกรอบหลายคนเหมือนกัน ก็ตอบไปแล้วเท่าที่จะมีเวลา เลยคิดว่า พยายามหาเวลามาเขียนให้เป็นเรื่องเป็นราวจะดีกว่า อาจจะไม่ได้ครอบคลุมทุกเรื่อง ด้วยเวลาอันจำกัด แต่จะพยายามละกันนะ ขอออกตัวก่อนว่า ไม่ได้เป็นแม่ที่เพอร์เฟก ไม่ได้อารมณ์เย็นได้ตลอดเวลา ออกจะเป็นคนอารมณ์ร้อนด้วยซ้ำ แต่… ตั้งแต่มีลูกต้องใช้ความพยายามอย่างสูง ในการควบคุมตัวเอง มีหลุดบ้างเป็นบางครั้ง มีปรี๊ดแตกก็เคย แต่ทั้งหมดนี้คนเป็นแม่อย่างเรา ต้องพยายามรู้ตัวเอง และดึงตัวเองกลับมาสู่ใบหน้าเรียบเฉย และออกจากอารมณ์โมโหให้เร็วที่สุด เอ้า…เข้าเรื่อง… มีหลายคนแอบถามมานอกรอบว่า “ลูกชอบกรี๊ดทำไงดี?” เรื่องลูกกรี๊ดนี่ เป็นเรื่องที่ไม่ปกติ ที่คนทั่วไปมักเข้าใจว่า เฮ้ย… เป็นเรื่องปกติน่า… เด็กบ้านไหนก็กรี๊ดกันทั้งนั้นแหละ ดูอย่างลูกบ้านนั้น บ้านโน้น บ้านนี้สิ ไม่ได้ดั่งใจ ก็ลงไปดิ้น กรี๊ดๆๆๆ วิธีง่ายๆ เลยคือ 1. พยายามอย่าให้เห็นพฤติกรรมแย่ๆ ของเด็กคนอื่นๆ ในวัยเดียวกัน เช่น ถ้าเราได้ยินเสียงเด็กบ้านไหนกรี๊ด […]

Wednesday, July 7th, 2010

ถ้าไม่มีนมผสม เราจะไม่มีปัญหากับการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เลย (ภาคสอง – เลือก รพ. ฝากครรภ์)

พอดีไปอ่านเจอกระทู้คนถามเรื่อง รพ.ฝากครรภ์ ไม่สนับสนุนนมแม่จะทำยังไงดี !! ด้วยความมือบอน อดไม่ได้ ก็เลยไม่ตอบซะยาวเหยียดเลย 55 ความเห็นของคนส่วนใหญ่จะคิดเห็นต่างกัน แยกได้ประมาณ 3 กลุ่ม(ในความคิดของตัวเองนะ) คือ 1. ลูกคนต้องกินนมคน 2. ลูกคนกินนมอะไรก็ได้อย่าไปซีเรียสสสสส…อย่าสุดโต่ง(สุดโต่งตรงไหนวะคะ) 3. คิดว่านมวัวสมัยนี้เติมสารอาหารจนมีประโยชน์มากกว่านมแม่ ขอออกตัวเลยว่าเป็นคนที่อยู่ในกลุ่มแรก ที่ยืนยัน และเชื่อมั่นใจกฏของธรรมชาติ ว่าลูกคนต้องกินนมคน ก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าความคิดว่าลูกคนกินนมอะไรก็ได้ มันเริ่มไปแข็งแรงขึ้นในสังคมไทยเมื่อตอนไหน แต่มั่นใจอยู่ลึกๆ ว่า ถ้าในสังคมที่การศึกษาเข้มแข็ง ส่งเสริมให้คนในชาติใช้สมองคิดเป็น มากกว่าจะเอาไว้คั่นหูเฉยๆ ความคิดบ้าๆ พวกนี้คงจะแทรกซึมเข้ามาได้ยากและเชื่องช้าอย่างแน่นอน ทำไมต้องเลือก รพ. สนับสนุนนมแม่ !! รู้หรือไม่ว่า การที่ฝากครรภ์ รพ. อะไรก็ได้ ขอให้เอาสะดวกเข้าว่า หลังจากคลอดลูกแล้ว อาจจะสร้างความลำบากอย่างมหันต์ เหอะๆ เพราะอะไรน่ะหรอ เพราะถ้าไม่ได้มีการเตรียมตัว เตรียมความรู้ในเรื่องนมแม่มาดีพอ เมื่อ รพ. ไม่สนับสนุนนมแม่โดยการให้ดูดเร็ว ดูดบ่อย ดูดถูกวิธี โอกาสสำเร็จก็น้อยลงไปมาก เพราะแม่มือใหม่มักไม่มีความรู้ ตวามเข้าใจพื้นฐาน […]

Saturday, June 26th, 2010

หนังสือดีที่พ่อแม่ควรอ่าน “พูดกับลูกอย่างไร ให้เขาเชื่อฟังและไม่ต่อต้านเรา ฟังลูกพูดอย่างไร ให้เขาไว้ใจไม่ปิดบังเรา”

หนังสือดีที่พ่อแม่ควรอ่าน “พูดกับลูกอย่างไร ให้เขาเชื่อฟังและไม่ต่อต้านเรา ฟังลูกพูดอย่างไร ให้เขาไว้ใจไม่ปิดบังเรา” (How To Talk So Kids Will Listen & Listen So Kids Will Talk) วิธีพูดกับเด็กและวัยรุ่น-ภาคปฏิบัติ เพื่อช่วยให้เขายอมรับ เชื่อฟัง และไว้วางใจเรา เฮ้อ…เขียนจะจบแล้วเชียว คอมเกิดดับ ต้องมานั่งร่าวยาวใหม่อีกรอบ ไม่รู้จะเล่าได้ดีเหมือนทีแรกหรือป่าว !! เอาเป็นว่าสั้นๆ ละกันเนอะ จริงๆ ซื้อหนังสือเล่มนี้มาตั้งแต่ลูกอายุได้ไม่กี่เดือน แต่ไม่มีเวลาอ่านอย่างจริงจัง เพราะต้องความที่เลี้ยงลูกเต็มเวลา เลยหาเวลาส่วนตัวได้น้อยเต็มที แต่ก็อ่านเก็บรายละเอียดคร่าวๆ เอาไปใช้ได้บ้างเล็กน้อย พอดีช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาได้เดินทางไปต่างจังหวัด เลยพอจะมีเวลาระหว่างนั่งรถบ้าง ก็เลยติดเอาหนังสือเล่มนี้ไปอ่านเพื่อเตรียมตัวเตรียมใจ รับมือกับช่วงเวลา Terrible 2 ที่กำลังจะมาถึง ที่ใครๆ ที่มีลูก ต่างก็พูดกันว่าสุดยอดดดดดดดด ถ้าใครยังไม่เคยมีลูกอ่าจจะยังไม่เคยได้ยินหรือรู้จักกับ Terrible 2 หรือคนที่ลูกแล้วก็อาจจะยังไม่มีข้อมูล ไปทำความรู้จักกับมันได้ที่ MotherCorner.com (เวปดีๆ ในสังกัดเราเอง 55) […]

Saturday, June 19th, 2010