Archive for the 'UltraSound' Category

คลิกที่แต่ละหัวข้อเพื่ออ่านบทความค่ะ

บรรยากาศห้อง Ultrasound

คราวที่แล้วอัพรูปผล Ultrasound ไปแล้ว แต่ลืมอัพรูป บรรยากาศห้อง Ultrasound ไปด้วย เก็บไว้ตรงนี้ละกันนะ อิอิ… รูปแรก : ที่มีปุ่มเยอะๆ สำหรับคุณหมอ รูปที่ 2 : จะมีจออยู่อีก 1 จอที่ปลายเท้าเอาให้ให้ว่าที่คุงแม่ดูลูกขณะ Ultrasound

Tuesday, October 7th, 2008

นัดหมอครั้งที่ 9 – 32 Weeks & 3 days (28 Aug 2008) – Ultrasound III

วันที่ 28 Aug 2008 อายุครรภ์ 32 สัปดาห์ & 3 วัน หมอนัด Ultrasound เพื่อดูเบบี๋โค้งสุดท้ายก่อนคลอด ตอนนี้ลูกเอาหัวลงแล้ว เหมือนกับที่หมอตรวจทางหน้าท้องเมื่อคราวก่อน น้ำหนักโดยประมาณ 2081 กรัม ทุกอย่างปกติดี หมอบอกว่าน้ำหนักแม่ & ลูกดี ให้ยาบำรุงเหมือนเดิม ครั้งนี้ มีปัญหาถามคุงหมอนิดหน่อย ดูเหมือนว่าจะมีน้ำนมซึมออกมานิดหน่อย เป็นมาประมาณ 3 สัปดาห์แล้ว หมอตรวจดูบอกว่าปกติ มีประมาณ 10% ที่จะเป็นแบบนี้ได้ รูปการ Ultrasound … Ultrasound 4 มิติ ลูกไม่หันหน้ามาอีกแล้ว เลยอดเห็นหน้าตากันเลย หยิ่งเล็กน้อยนะเจ้าคะ

Monday, September 29th, 2008

ข้อมูลการตั้งครรภ์ ไตรมาสที่ 2 (เดือนที่ 4-6)

ต่อจาก ข้อมูลการตั้งครรภ์ ไตรมาสแรก (เดือนที่ 1-3 ) ที่นี่จ้า http://jan-hon.com/?p=68 เดือนที่ 4 – หายแพ้ท้อง & ฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักเข็มที่ 2 เดือนที่ 4 นี้ จะเริ่มหายจากอาการแพ้ท้อง และอาการเริ่มดีขึ้นตามลำดับ สำหรับตัวเราเอง หายแพ้ท้องประมาณกลางๆ เดือนนี้ หรือที่อายุครรภ์ประมาณ 3 เดือนครึ่ง เดือนนี้คุณหมอจะให้ฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักเข็มที่สอง ซึ่งรู้สึกปวด และทรมานจากผลข้างเคียง มากกว่าเข็มแรกเยอะมาก จากการสอบถามทางพยาบาล ทราบว่าเป็นอาการปกติ ที่เข็มที่สองจะปวดมากกว่าเข็มแรก (ไม่รูทำไม๊) ครั้งนี้หมอจ่ายยา OBIMIN-AZ ให้วันละ 1 เม็ด และเสริมด้วย Calcium 600 mg ให้กินวันละ 1 เม็ด รูปร่างภายนอกจะเริ่มดูคล้ายคนมีพุงเล็กๆ ยังไม่ค่อยเหมือนคนท้องซักเท่าไหร่ เดือนที่ 5 – อัลตร้าซาวน์เพื่อดูความปกติของลูกโดยทั่วไป การอัลตร้าซาวน์หลักๆ แล้วเพื่อการดูความปกติของเบบี๋ในครรภ์ และไล่ดูตามอวัยวะต่างๆ […]

Saturday, August 23rd, 2008

ข้อมูลการตั้งครรภ์ ไตรมาสแรก (เดือนที่ 1-3 )

เป็นข้อมูลส่วนบุคคลนะจ๊ะ คนอื่นอาจจะแตกต่างไปจากนี้ บันทึกเอาไว้อ่านดูเล่นๆ เดือนที่ 1 – สามารถตรวจการตั้งครรภ์ได้ในสัปดาห์ที่ 3 โดยประมาณ เดือนแรกยังไม่มีอาการใด ที่บ่งบอกว่าอย่างชัดเจน มีเพียงอาการบ่งบอก ให้เราสงสัยว่า…เอ๊ะๆ มันจะใช่ป่าวน้า… เช่นประจำเดือนขาด ปวดหลัง แต่สำหรับคนที่ประจำเดือนมาไม่ตรง ก้อไม่สามารถคาดเดาอะไรได้ แต่อาการของเรา คล้ายๆ กับที่อ่านข้อมูลจากหลายๆ คน คือ จะมีอาการคล้ายปวดประจำเดือน แต่ประจำเดือนไม่มา จะปวดเป็นเรื่อยๆ ทุกวัน รอจนประมาณ 1 อาทิตย์ผ่านไป และมีอาการปวดเมื่อยแปลกๆ แบบที่ไม่เคยเป็น คราวนี้พอรอมา 1 อาทิตย์เราจะเริ่มสงสัยแล้ว ว่ามันเป็นอะไรกันแน่ โดยสัญชาตญาณ มันบ่งบอกว่าน่าจะใช่ คุงสามี ไม่รอช้า รีบไปซื้ออุปกรณ์การตรวจมาทันที หน้าตาอุปกรณ์การตรวจ ก้อเป็นแบบนี้แหละจ้า ใครไม่เคยเห็นบ้าง เอามาให้ดูเป็นตัวอย่าง ถ้าผลการตรวจขึ้น 2 ขีดแบบนี้ก้อแสดงว่า PING PONG!! การตรวจตั้งครรภ์ สามารถตรวจได้ เมื่อประจำเดือนขาดไป ประมาณ 1 […]

Saturday, July 12th, 2008

นัดหมอครั้งที่ 5 – UltraSound & ตรวจเบาหวาน (4 July 08)

นัดหมอครั้งที่ 5 แล้ว ตอนนี้ท้องได้ 5 เดือนเต็มๆ หรือประมาณ 20 สัปดาห์ พอดิบพอดี คุงหมอนัดอัลตร้าซาวน์เพื่อดูความปกติของลูกโดยทั่วไป ไล่ดูตามอวัยวะภายนอกต่างๆ เช่น กระดูกสันหลัง มือ เท้า ฯลฯ แต่ผลพลอยได้ของการอัลตร้าซาวน์ คือได้เห็นเพศของลูกด้วย เนื่องจากอายุครรภ์ สามารถมองเห็นอวัยวะเพศได้ชัดเจน คุงหมอบอกว่าเห็นชัดมาก เนื่องจากเป็น “เพศชาย” ได้ภาพถ่ายขณะทำการอัลตร้าซาวน์มาด้วย เด๋วจะเอามาลงอีกที ตอนนี้รอ scan อยู่ อิอิ… ได้ภาพมาแล้วจ้า… ภาพใบหน้า / นิ้วมือ / กระดูกสันหลัง ท่อนขา / ภาพหลังเป็นภาพที่หมอบอกเห็นปิ๊กกาจู้ชัดเจนมาก 55 ฝ่าเท้า 2 ภาพสุดท้ายเป็นภาพอัลตร้าซาวน์แบบ 4 มิติ จริงๆ ต้องเห็นใบหน้าชัดเจนกว่านี้ แต่ว่าเบบี๋กัวป้าๆ เพื่อนแม่เค้า เห็นความหล่อ เลยเอามือบังไว้ ตอนอุลตร้าซาวน์เนี่ย จะเห็นว่าเค้าดิ้นตลอดเวลา ดิ้นเก่งมาก จนหมอบ่นว่า […]

Sunday, July 6th, 2008

นัดหมอครั้งที่ 2 – Ultrasound จ้า (10 Apr 08)

ครั้งนี้คุงหมอนัดไปตรวจครรภ & Ultrasound เพิ่อหาอายุครรภ และกำหนดคลอดที่แน่นอน เนิ่องจากมีอาการแพ้มาก เราเลยไปก่อนหมอนัด 1 วัน คุณหมอบอกว่าไม่ต้องกังวล เพราะการแพ้ท้อง เป็นสัญญาณที่ดี คุณหมอ จ่ายยา Foliamin 5 mg (Folic Acid) เพิ่อบำรุง และจ่ายยาแก้แพ้มาอีก 2 ตัว คิอ Plasil 10 mg และ Dramamine 50 mg ช่วยลดอาการแพ้ มาดูผลการ Ultrasound กันดีกว่า คุงหมอดูจาก Monitor แล้วบอกว่าอายุครรภที่แน่นอนคิอ 8 สัปดาห คลาดเคลิ่อนจากนี้ไม่มาก บวกลบเป็นวันเท่านั้นเอง อ่อ…คุณหมอยังให้ฟังเสียงหัวใจลูกด้วยค่ะ เต้นเร็วมากๆ เทคโนโลยีสมัยนี้เยี่ยมมากเลย ครั้งหน้าคุณหมอนัดฉีดยาป้องกันบาดทะยัก ส่วนเริ่องภูมิคุ้มกันหัดเยอรมันมีเรียบร้อยแล้ว โชคดีไป เพราะว่าไม่สามารถฉีดขณะตั้งครรภได้ สำหรับไวรัสตับอักเสบบี และอิ่นๆ ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด แถมท้ายนิดนึงด้วยรูปนี้ เพิ่อนวาดมาให้ (อีกแล้ว) […]

Thursday, April 10th, 2008