Archive for the 'Tonnaaw’s VDO' Category

คลิกที่แต่ละหัวข้อเพื่ออ่านบทความค่ะ

ต้นหนาวกับกิจกรรมช่วง 3 ขวบ 4 เดือน ^^

ก่อนไปดูรูป ดูคลิปกันหน่อยดีกว่า ช่วงเดือนนี้ก็ไม่ได้มีอะไรพิเศษ กิจกรรมทุกอย่างจะถามความสมัครใจของลูก ไม่เน้นวิชาการ ลูกอยากระบายสีหรอ เอ้า… ระบายกัน ส่วนใหญ่ต้นหนาวจะชอบระบายแบบสีใดสีหนึ่งล้วนๆ จะชอบมากโดยเฉพาะสีเหลือง ระบายเสร็จก็ต้องรับผิดชอบตัวเองทุกครั้ง คือล้างจานสี พู่กัน และเอาไปวางผึ่งบนโต๊ะ (บ้านเละหน่อยนะคร้าบ เพิ่งผ่านสงครามน้ำท่วมมา) จริงๆ ต้นหนาวก็ชอบสีฟ้า แต่ในแม่สีที่หม่าม้าซื้อมามันไม่มี เลยคงยังไม่เห็นภาพ หม่าม้าเลยลองผสมสี มาระบายของตัวเอง ได้ผล ลูกชอบระบายสีฟ้า และแอบสังเกตว่าสีฟ้ามาจากอะไร!! วันที่ระบายรูปเต่าด้านล่างนี้ ต้นหนาวบอกจะทาสีเต่า ให้ต้นหนาวทาสีเหลืองตัวลูก ให้หม่าม้าทาสีฟ้าตัวแม่ หม่าม้าเดินไปเอาน้ำมาผสมสี กลับมาอีกที ต้นหนาวเตรียม สีเหลือง – ขาว – น้ำเงิน ไว้ให้ เลยแกล้งถามว่าสีฟ้าใช้สีอะไรอ่ะ ต้นหนาวบอก “ขาวกับน้ำเงินงายยย” เห็นไหมว่า “การสอนเด็กผ่านกิจกรรมมันสนุกและน่าจดจำ น่าเรียนรู้ขนาดไหน?” อันนี้ไปร้านหนังสือกับเพื่อน เริ่มมีขี้มูกใสๆ ไหลออกมาตอนเช้านิดหน่อยแล้ว เป็นสาเหตุให้เพื่อนติดหวัดซะงั้น!!! อันนี้เล่นตามจินตนาการของลูก ลูกบอกเบ่นเป็นแมวอยู่ในกรง ฮ่าๆๆๆๆ (จะให้สมจริงต้องเอาหมอนข้างมากั้นกรงเองให้เสร็จสรรพ) ช่วงเดือนที่ผ่านมา ต้นหนาวไม่สบายนิดหน่อย เป็นหวัด […]

Friday, March 16th, 2012

ต้นหนาว 2 ขวบ 10 เดือนกว่า อัพซักหน่อย

( เขียนไว้ก่อนหนีน้ำท่วม ) ช่วงนี้ So Busy สุดๆ เจ้าลูกชาย ที่แม่ชักสงสัยว่ามันเป็นลูกคนหรือโรบอทกันแน่ เพราะเล่นไม่นอนเลยก็อยู่ได้ อยู่ทนอยู่นาน ม้ากกกกกกก… มีคนบอกให้นอนตื่นเช้าหน่อย ก็พยายามให้เค้าตื่นเช้าขึ้น 2-3 วันแรกก็นอนกลางวันดีหรอก สงสัยเพราะตื่นผิดเวลาแล้วเพลีย ผ่านไปไม่กี่วันเอาอีกแล้ว ตื่นเช้าแค่ไหน ก็ไม่นอนกลางวันได้อ่ะ Amazing!!! ช่วงนี้ไม่ว่างอัพอะไรเป็นเรื่องเป็นราว เอาเป็นว่าตั้งแต่ต้นหนาวรู้จักพิพิธภัณฑ์(ไดโนเสาร์) คลอง 5 ต้นหนาวไปมา 3 รอบแล้วหล่ะ ภายใน 1-2 เดือนเนี่ย ชอบจริงจังมาก ครั้งที่ 3 ที่ไป เจอกรุ๊ปมาทัศนศึกษาด้วยเป็นผู้ใหญ่ หัวหน้านำทัวร์ที่เป็นเจ้าหน้าที่เข้ามาทักต้นหนาวใหญ่เลย เพราะจำได้ตอนไปหนแรก มาคุยด้วยแล้วต้นหนาวคุยเก่ง รู้จักไดโนเสาร์ด้วย เลยประทับใจขอถ่ายรูปคู่อีกต่างหาก พอไปครั้งที่ 3 เลยเข้ามาทัก แหม…จำชื่อต้นหนาวได้ด้วยอ่ะ ปลื้มมมมม… อันนี้ด้านหน้าอัพเพิ่ม รูปไปเที่ยวรอบ 2 อีกรอบ เพราะมีปาป๊าถ่ายรูปให้ ถึงจะไปรอบ 2 ก็ยังคงสนุกเหมือนเดิม จริงๆ […]

Thursday, October 6th, 2011

ต้นหนาวไปพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติธรณีวิทยา (คลอง 5) – ม้าเต่อไปหาอาม่า

ต้นหนาวไปพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติธรณีวิทยา (คลอง 5) – 20/8/2011 อยากพาไปนานแล้ว เพราะมีเพื่อนบอกมาว่ามีไดโนเสาร์ พอดีช่วงหลังๆนี่ต้นหนาวชอบไดโนเสาร์มากกกกกเป็นพิ็เศษ หาจังหวะว่างๆ ให้ปาป๊าพาไปไม่ได้ซํกที เพราะช่วงนี้ต้องทำงานวันเสาร์เมคมันนี่ 5555 เลยพาไปเองดีกว่า ก่อนไปเติมพลังกันก่อน วันนี้เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่ต้นหนาวหัดใช้ตะเกียบด้วยตัวเองเพราะเห็นหม่าม้าใช้ เลยขอลองบ้าง แรกๆ ก็ไม่เป็น ใช้ทิ่มๆ แล้วเอาเข้าปาก พอวันต่อมาเอาตะเกียบคีบข้าวญี่ปุ่นเข้าปากเฉยเลย ฮ่าๆๆๆๆ บอกไว้ก่อน ใครจะไปควรจะขับรถไปเอง เพราะที่นั่นเงียบมาก หารถออกมาลำบาก ขาไปเราไป Taxi กันเอง ขากลับคิดว่าจะกลับ Taxi เหมือนเดิม แต่เห็นสภาพแล้ว ต้องโทรไปอ้อนให้ปาป๊ามารับ กรั่กๆๆๆๆ ด้านหน้ามีไดโนเสาร์อยู๋ 3 ตัวใหญ่ๆ ทำได้สวยมาก จัดสวนได้ดี ต้นหนาวเดินเล่นได้เป็นชั่วโมงๆ ก็ไม่เบื่อ เดินวนไปวนมา ดูตัวนี้ตัวนั้น ก็มีอยู่ 3 ตัวแหละดูจังเล้ยยยยยยย เข้าไปดูนิทรรศการด้านใน จะบอกว่าที่นี่ 4 ชั้น โซนเกี่ยวกับไดโนเสาร์จะอยู๋่ชั้น 2 ชั้นที่ 3 […]

Monday, August 22nd, 2011

ต้นหนาว@องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ คลอง 5 (28/6/2011)

หลังจากที่ต้นหนาวไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ คลอง 5 แล้วติดใจ ผ่านไป 3-4 วันหม่าม้าเลยอดใจไม่ได้ ต้องพากลับไปอีกรอบ 555 คราวนี้พาไปเที่ยวตึก “ธรรมชาติวิทยา” บ้าง ที่ตึกนี้จะเกียวกับสิ่งมีชีวิตต่างๆ ถ้าใครเรียนชีววิทยาเรื่องอาณาจักรพืช อาณาจักรสัตว์ต่างๆ ไปดูให้เห็นของจริงจะจำได้ง่ายกว่ามาก ตรงโซนนี้ถ้าจำไม่ผิด เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ปลาเสือพ่นน้ำ ชอบเต่าสุดๆ อยู่นานมากกกกก สนใจคุณเต่า อันนี้อะไรจำไม่ได้ละ 5555 ดูดาวทะเลกับพี่ที่ดูแลโซนนี้ จุดเด่นของ NSM ก็คือจะมีเจ้าหน้าที่เยอะ คุมทุกจุด คอยดูแลให้ความรู้ซึ่งดีมากๆ เข้ามาอธิบาย แล้วเล่นกับเด็ก หน้าตายิ้มแย้มดีมาก ปลากระเบน อาณาจักรเห็ด – มีปุ่มให้กดดูคำอธิบายต่างๆ อุปกรณ์ดีมาก ใช้การได้ทุกอัน ดูแลดีมากค่ะ ตึกธรรมชาติวิทยาจะค่อนข้างเล็ก เดินไปแป๊บเดียวก็หมดแล้ว ต้นหนาวออกมาถ่ายรูปหน้าตึก มีโครงกระดูกไดโนเสาร์แสดงไว้ด้วย เสร็จจากตึกธรรมชาติวิทยาเลยกลับมาเดินเล่นกันที่ตึก 6 ชั้น ที่ไป 3 วันก่อน อันนี้เป็นแบบจำลองฤดูกาลของโลก การทดลองเรื่องหลุมดำ แบบจำลองชั้นบรรยากาศ จำลองการเคลื่อนตัวเปลือกโลก จำลองสัตว์ใต้ทะเล […]

Monday, July 11th, 2011

ต้นหนาว@องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ คลอง 5 (25/6/2011)

จริงๆ อยากพาลูกไปเที่ยวพวกพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์มานานแล้ว ติดที่ออกไปไหนลำบาก เลยไม่ได้ไปซักที แล้วพอดี 2 วันก่อน คุณแฟนบอกอ่านหนังสือ Mother&Care คอลัมน์ที่พูดถึง พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ คลอง 5 วันนี้นึกยังไงไม่รู้ตื่นเช้ามาหาข้อมูลเกี่ยวกับพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ คลอง 5  แล้วตัดสินใจเช้าวันนี้เลยว่า ไม่ไหวแล้วอ่ะ ต้องไปให้ได้ รถก็เสีย ซ่อมยังไม่เสร็จ ปาป๊าก็ต้องไปทำงานด้วย เลยตัดสินใจไปกันเองดีกว่า ตอนแรกว่าจะพาต้นหนาวนั่งรถเมล์ เพราะจะพานั่งหลายทีแล้วไม่ได้พาซักที สรุปขาไปนั่ง Taxi เหมือนเดิม เพราะรถมันไม่มี ต้นหนาวดี๊ด๊ามาก พูดไปตลอดทาง จนคุณลุง Taxi ไม่รู้เอ็นดู หรือประชด ถามว่า ไม่เหนื่อยบ้างหรอ? ต้นหนาวเลยบอกรักคุณลุง ด้วยการอุนจิใส่รถซะเลย ฮ่าๆๆๆๆ เหม็นไปทั้งรถเลย พอลงรถปุ๊บคุณลุงรีบหยิบสเปรย์มาฉีดๆๆๆๆ ใหญ่เลย ฮ่าๆๆๆๆ ไปถึงเกือบๆ บ่ายโมง ค่าเข้าชมเด็กฟรี ผู้ใหญ่ 50 บาทเองอ่ะ (สำหรับเข้าตึกเดียวนะ) เพราะไปกันสองคน หลายตึกกลัวตายคาถนนก่อนอ่ะ (วันนี้อัพแต่รูปก่อนนะ แล้วจะมาอัพคลิปเพิ่มวันหลัง) […]

Saturday, June 25th, 2011

Juno Park 28 May 2011

เมื่อวันที่ 28 พค. ได้มีโอกาสไปนั่งฟังคุณเก่งพูดถึงเรื่องการสอนลูกในเรื่องต่างๆ รอบที่เราเข้าฟัง จะเป็นเด็กที่โตขึ้นมาหน่อย หรือเป็นเด็กที่ผ่านการสอนมาบ้างแล้ว เช่น แฟลชการ์ด กระดานร้อยช่อง เชาว์ ฯลฯ เสียดายที่ตอนไปไม่ได้เตรียมอะไรไปจด เอาคร่าวๆที่จำได้ เรื่องทั่วๆไปก่อนละกัน มีคนพูดถึง iphone ipad ด้วย ขอบคุณมากเลย ไปแอบฟังเค้าพูดมา เพราะหลายๆคนที่เจอมาชอบเอาไอแพดให้ลูกเล่น เรื่องนี้ คุณเก่งบอกว่า เก่งก็ใช้ไอโฟน แต่ไม่เคยมีปัญหา เพราะไม่เคยลง app อะไรที่มันไม่มีประโยชน์ มีแค่ของที่จำเป็น อะไรแบบนี้ ลูกเอาไปก็เล่นอะไรไม่ได้ คุณเก่งย้ำบ่อยๆว่า อย่าให้ลูกเล่นของพวกนี้ เพราะเค้าจะถูกดึงออกจากของเล่นง่ายๆ อย่างเช่น บล๊อคไม้ กระดานร้อยช่อง ซึ่งตรงกับความคิดของเรามาก คือเราจะไม่ให้ลูกเล่นของพวกนี้เลย เพราะเรารู้แรงดึงดูดของมันดี เราเห็นคนมีเงิน(มีจริงบ้าง แอ๊บว่ามีบ้าง) ชอบซื้อให้ลูกเล่น มีคนถามเหมือนกันว่าทำไมไม่ซื้อให้ลูกเล่นบ้าง จริงๆ ถามว่ามีเงินซื้อมั้ย มันก็มี แต่ทำไม่ต้องเสียเงินเพื่อเอาของพวกนี้มาทำลายลูกเรา? มีคนถามนอกรอบเรื่องทีวี คุณเก่งบอกว่า ไม่เคยให้ลูกดูทีวี ซีดีสอนต่างๆ หรือแม้แต่การ์ตูน จะรู้จักบางตัวจากในหนังสือเท่านั้น […]

Friday, June 10th, 2011

ต้นหนาว@TK park (2/4/2011) และ บึงฉวาก (3/4/2011)

ช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมาเป็นงานสัปดาห์หนังสือเด็กแห่งชาติ ยังไม่เคยพาลูกไปเลย ปีที่แล้วก็พลาดเนื่องจากมีกีฬาี วันเสาร์ที่ผ่านมาก็เลยพาลูกไปซักหน่อย แต่ต้นหนาวตื่นเช้ากว่าปกติ ทำให้อดนอนเป็นเวลายาวๆ เลยดูไม่ค่อยสนุก เหมือนจะหงุดหงิด พอเจอคนเยอะยิ่งแล้วใหญ่ เพราะต้นหนาวเป็นเด็กที่ไม่ชอบเสียงดัง ไม่ชอบคนเยอะๆ วุ่นวายมากๆ ระหว่างทางอ่านหนังสือเล่มใหม่ที่เพิ่งซื้อ ไปถึงเล่นของเล่นของทาง TK Park ด้านหน้าได้สักพัก ว่าจะลองพาไปทำกิจกรรมดู ดูเหมือนลูกไม่ชอบเพราะไปมุมไหนก็คนเยอะไปหมด (ภาพนี้ได้มาจากทางทีมงาน FM 105 ค่ะ ขอบคุณค่ะ) (หลังจากนี้เป็นรูปที่ถ่ายด้วยมือถือ เพราะกล้องส่งซ่อม) ในที่สุดก็หามุมที่ต้นหนาวชอบได้ คือโซนด้านในที่เป็นโซนหนังสือนิทานของเด็ก มีหนังสือนิทานเยอะมาก ดูจากภาพก็คงรู้ ต้นหนาวชอบมาก นั่งให้ปาป๊ากับหม่าม้าสลับกันอ่านไม่มีเบื่อเลย ขนาดชวนไปกินข้าวยังไม่ยอมไปเลย แปลว่าชอบมากๆ อันนี้เป็นหนังสือรถไฟ ถ้าจำไม่ผิดเป็นนิทานของญี่ปุ่น สนุกดี มีเข้าถ้ำด้วย อีกมุมหนึ่งสำหรับอ่านหนังสือของเด็กๆ ออกแบบเป็นรวงผึ้งน่าสนุกดี พอไม่มีคนอยู่ สถานที่ตรงนี้เค้าไม่ได้ใช้แล้ว ต้นหนาวก็สนุกเต็มที่ วิ่งเข้าวิ่งออกใหญ่เชียว พอกลับบ้ายขึ้นรถได้ซํกพัก หลับคอพับไปเลบ ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆๆ ———————————————————————————————- วันรุ่งขึ้นปาป๊าหม่าม้าวางแผนเอาไว้ว่าง ถ้าตื่นไหว จะพาไปดูปลาฉลามที่บึงฉวาก จ.สุพรรณฯ เพราะช่วงนี้ต้นหนาวสนใจเกี่ยวกับปลา สัตว์ต่างๆ แล้วก็พวกธรรมชาติมากๆ […]

Tuesday, April 5th, 2011

อัิัพเดทพัฒนาการต้นหนาว 2 ขวบ 3 เดือนกว่าๆ

ช่วงนี้ต้นหนาวพูดจากับคนนอกครอบครัวรู้เรื่องมาก หลายๆ คนบอกว่าสื่อสารได้ใกล้เคียงผู้ใหญ่ สามารถเข้าใจคำถามยากๆ ตอบคำถามด้วยประโยคซับซ้อนและใช้คำพูดยากๆที่ผู้ใหญคาดไม่ถึึงได้ พัฒนาการทางด้านต่างๆที่เกี่ยวพันกับภาษาจึงพัฒนาได้เร็วมาก ของชอบของต้นหนาวคือ ABC…, กขค…, 123…, แล้วเริ่มรู้สระเป็นบางตัว ของชอบอีกอย่างของต้นหนาวคือการร้องเพลง ชอบเอาเนื้อเพลงนี้ไปใส่ดนตรีนู้น บางทีก็แต่งเนื้อเองเล่าเป็นเรื่อง ใส่ดนตรีที่ชอบเช่น แมงมุมลาย, twinkle little star หรือบางทีก็คุยกับปาป๊าหม่าม้าเป็นเพลง 555555 ด้านล่างเป็นคลิปที่เก็บๆ ให้ต้นหนาวหลัง 2 ขวบ ^^ ไว้วันหลังจะมาแชร์วิธีสอนอีกที เผื่อมีใครสนใจ คลิปนี้ร้อง 123 แบบ Jinglebell ร้อง ก.ไก่ แบบ แมงมุมลาย นับ 1-100 แบบภาษาอังกฤษ ร้องเพลงพาเหรดสระโอ + แต่งเนื้อเอง ฮ่าๆๆๆ หัดอ่าน คิดเอง เออเอง เสร็จสรรพ ฮ่าๆๆๆๆ ต้นหนาวชอบร้องเพลงบนรถ ร้องเพลงก.ไก่ ต่อด้วยเพลงจับปูดำ ช่วงนี้ติดถุงเท้ามาก เพราะคิดว่าใส่แล้วหล่อ ก็เลย…ร้องเพลงบอกว่าตัวเองใส่ถุงเท้าแล้วหล่อ ฮ่าๆๆๆๆ […]

Wednesday, March 9th, 2011

วันนี้ขอเก็บตกความฮากันอย่างเดียวเลยละกัน

พอบอกให้ยิ้มแฉ่ง ก็มาทำหน้าตาเยี่ยงนี้ ช่วงปีใหม่พาต้นหนาวไปไหวพระหม่าม้า : ขอให้ต้นหนาวแข็งแรง ขอให้อะไรนะครับ ต้นหนาว : แข็งแรง หม่าม้า : ขอให้ต้นหนาวเป็นเด็กดี ขอให้อะไรนะครับ ต้นหนาว : เป็นเด็กดี จะได้กินขนมปัง!! ขำก๊ากมันตรงนั้นเลยอิช้านนนนนนนน.. ————————————————————————– มุขลูกชายขี้อ้อนพออาบน้ำเสร็จ ต้นหนาว : ต้องกอดหม่าม้าไว้ จะได้ไม่หนาว พอวิ่งมากอดเสร็จ ต้นหนาว : ไม่หนาวแระอ้อนตลอดเวลา เด๋วก็บอก “คิดถึงหม่าม้า รักหม่าม้า” โอ๊ยยย…หมั่นไส้ ————————————————————————– ตอนไปเดินเล่น มีคุณยายคนนึงเดินผ่านมา ต้นหนาวสวัสดีเสร็จคุณยายก็เดินไปหน้าหมู่บ้าน ต้นหนาว : คุณยายไปไหนครับ หม่าม้า : ไปธุระครับ ต้นหนาว : (ฮือๆๆ) ต้นหนาวอยากไปธุระมั่ง หม่าม้า : ธุระเป็นยังไงครับ ต้นหนาว : ไม่รู้ ?!?!? ————————————————————————– ยังมีอีกมากมาย […]

Friday, January 14th, 2011

ต้นหนาว@งานปลุกสติ ปลูกปัญญา พัฒนาเด็กปฐมวัย (26 Dec. 2010)

วันอาทิตย์ที่ผ่านมา พาต้นหนาว ไปงานปลุกสติ ปลูกปัญญา พัฒนาเด็กปฐมวัยมา งานจัดได้ดีมากกว่าที่คิดไว้เยอะเลย ต้องยกนิ้วให้เลยจริงๆ ภาพโต๊ะลงทะเบียนรับบัตรเข้างาน ได้บัตรมาแล้วจ้าาาาาาา ก่อนจะถึงเวลาเข้าชมคอนเสิร์ตเพลงเด็ก ด้านหน้ามีกิจกรรมฐานต่างๆ มากมาย ดีๆ ทั้งนั้น และที่สำคัญเหมาะกับเด็กปฐมวัยอย่างต้นหนาวที่ซู๊๊ดดดดดดด… เริ่มด้วยฐานแรกที่ไปแวะก็คือ TK Park มีหนังสือนิทานดีๆ มากมาย ทั้งไทย-เทศ งานนี้ต้นหนาวได้อ่านิทาน(ฟรี) หลายเล่มเลย สนุกเค้าหล่ะ แถมยังมีของเล่มเสริมพัฒนาการดีๆ อีกเพียบ หน้าบานกันทั้งแม่-ลูกเลยทีเดียว กล่องนี้เป็นลูกเจี๊ยบตัวเล็กๆ เอามาเรียงสนุกไปเลย ตัวต่อยางๆ สนุกๆ อ่านนิทานดีๆ มีประโยชน์ ได้เวลาก็เข้า Hall ไปรอชมคอนเสิร์ตเพลงเด็ก ร้องสดโดยน้าเอ๋ วง XYZ สนุกดีค่ะ ลูกเต้นมันส์ไปเลย ลุกเต้นกันทั้ง Hall คลิปแรกเต้น “เพลงออกกำลังรับแสงตะวัน” ที่ที่ของตัวเอง สนุกมาก ไปๆมาๆ ชักทนไม่ไหว ที่มันแคบ ออกไปเต้นหน้าเวทีดีกว่า เต้นไปเต้นมามีการบอกให้หม่าม้าอุ้มขึ้นไปเต้นข้างบน พอพาไปขึ้นที่บันได บอกให้หม่าม้าขึ้นด้วย เลยจับลงดีกว่า(อันนี้ไม่ได้ถ่ายมา) […]

Tuesday, December 28th, 2010