Archive for the 'อาหารเสริม 6 เดือน' Category

คลิกที่แต่ละหัวข้อเพื่ออ่านบทความค่ะ

เมนูลูกรัก : ซุปเปอร์ไข่ตุ๋นราชวงศ์ถัง

ช่วงนี้ลูกหมาแพนด้าที่บ้านเริ่มไม่อยากกินอาหารเด็กละ ชอบจริงๆ อะไรที่แม่กินเข้าไป ไม่ว่าจะขนมปัง(กินรองท้อง) ข้าวปลาอาหาร แม้แต่น้ำ ก้อแย่งไปหมด เวลากินต้องเอามือนึงจับลูกไปไกลๆ มือนึงตักอาหารเข้าปาก ลำบากจังเร้ยยยยยยยย…. พอไม่ให้กินก้อร้อง พาลหงุดหงิด อาหารตัวเองไม่ค่อยยอมกินอีก แม่เลยต้องจัดการคิดเมนูซุปเปอร์ไข่ตุ๋นราชวงศ์ถัง อุดมด้วยสารอาหารอย่างยิ่งยวดทุกคำ เพราะต้นหนาวกินน้อยซะละเกิ๊นนน… มีคนบอกเหมือนกันว่า ให้ลูกกินกับแม่ไปเลย แต่… ไม่เอาหล่ะค่ะ ปากผู้ใหญ่นี่มีเชื้อโรคมากกว่าที่คิดเยอะนะคะ ขนาดอาหารลูกร้อนๆ แม่ยังไม่กล้าจะเป่าเลย กลัวเชื้อโรคปนไปกับละอองน้ำลาย และลมหายใจ(ไม่ได้บ้าไปเองนะ หมอก้อแนะนำแบบนี้เหมือนกัน) แม่ค่อนข้างแอนตี้เรื่องการกินอาหารร่วมกับผู้อื่น เหมือนกับนโยบาย “กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ” นโยบายนี้แม่ให้ 10 เต็ม ก๊ากกก… ส่วนประกอบเมนูลูกรัก : ซุปเปอร์ไข่ตุ๋นราชวงศ์ถัง ไข่แดง 1 ฟอง, แครอทนึ่งหรือต้มสุกครูด, ปลากะพง, น้ำซุปสุดอร่อย(แม่ทำเอง) จะใส่ผักโขม และ หอมใหญ่เพิ่มด้วยก้อได้ วิธีทำ เอาแครอม และปลากะพงไปนึ่งหรือต้ม แล้วครูดให้เล็กๆ หรือละเอียดสำหรับเด็กเล็กๆ แยกไข่แดงออกจากไข่ขาว ส่วนไข่ขาวเอาไปทำอะไรก้อทำ คิดไม่ออกลองเอาไปโปะหน้าดูเผื่อจะสวยขึ้น […]

Friday, July 31st, 2009

ลูกอิชั้นนี่นะ กินไม่อิ่ม???

ต้นหนาวเริ่มอาหารเสริมมาได้ประมาณ 1 เดือนแล้ว ระหว่างทางที่จะครบ 6 เดือน ก่อนที่จะเริ่มอาหารเสริม แม่ต้องผจญกับความกดดันมากมาย ทั้งจากคนใกล้ชิด และคนทั่วไป ว่า… เริ่มอาหารเสริมได้แล้ว จะรออะไร? (ก้อรอให้ครบ 6 เดือนไง บอกรอบที่ร้อยแล้วมั้ง) เห็นป่ะลูกไม่อิ่ม ร้องกวนทุกคืน (ก้อมันเป็นเรื่องเฉพาะของเด็กแต่ละคนอ่ะ ไม่ได้มีลูกเป็นโรบอท นะเว้ย จะได้ตั้งโปรแกรมให้มันตื่นตามเวลา) ลูกกินนมไม่พอ ผอมเลย (ผอมตรงไหนมิแซ่บ พอพาออกไปเที่ยว มีแต่คนบอก โอ้โห จ้ำม่ำจัง) ฯลฯ ตอนนี้น้ำหนักต้นหนาวก้อไม่ได้ตกเกณฑ์ ถึงจะตกเกณฑ์ อิชั้นก้อไม่ซีเรียสหรอก เพราะน้ำหนักไม่ใช่คำตอบ แต่เป็นพัฒนาการต่างหาก การตอบสนองทางอารมณ์ และพัฒนาการทางร่างกายต้นหนาวดีมาก จนแม่ตกใจ พัฒนาการทางอารมณ์ เป็นเด็กอารมณ์ดีเลยทีเดียว โดยเฉพาะเวลาเจอสาวๆ มาทัก เริ่มพูด หม่ำๆ (เวลาอยากกินอะไรมากๆ), จ๋าๆ (อันนี้ยังไม่แน่ใจว่าอะไร แต่เหมือนจะเรียกให้แม่มาหา), แม่ (บางอารมณ์ก้อเรียกออกมา นานๆ จะเรียกซํกที) และอีกหลายๆ คำ […]

Tuesday, June 16th, 2009

เมนูอาหารเสริม เผื่อเป็นแนวทาง

เพื่งทำอาหารให้ลูกได้ 3 อย่าง เอาเมนูในหนังสือมาดัดแปลงอีกที ถ้าใครยังไม่มี idea ลองไปซื้อหนังสือเล่มนี้มาอ่านดูก่อนไ้ด้จ้า… ชื่อหนังสือ “หม่ำอร่อย” ที่แนะนำนี่ไม่ได้ค่าโฆษณานะ แต่ของเค้าดีจริงอ่ะ เพราะก่อนต้นหนาวจะ 6 เดือน ลองเสิชหาหนังสือ และเมนูในอินเทอร์เนต และลองไปเดินดูตามร้านหนังสือ เท่าที่เปิดๆ อ่านดู เราว่าเล่มนี้แหละเข้าท่า ว่าจะซื้อ แต่ว่าตอนนั้นยังก่อน เผื่อเจอโดนๆ กว่านี้ แต่ก้อถูกใจเล่มนี้มากๆ เลยแหละ บอกพ่อน้องต้นหนาวว่าเด๋วว่างๆ ไปซื้อมาให้หน่อย พอดีก่อนต้นหนาวครบ 6 เดือน ประมาณ 1 สัปดาห์ หมอนัดฉีดวัคซีน หมอเค้าก้อเอาเล่มนี้มาเปิดๆ ให้ดู เราก้อว่าเอ๊ย หมอมีหนังสือเล่มนี่เราชอบด้วยแฮธ สงสัยจะใจเดียวกัน เลยให้คุงแฟนไปซื้อมาเลย ปรากฏว่า… อ๊าววว…กุมารแพทย์ประจำตัวลูกคนเขียน เป็นคนเดียวกับลูกเราเลย แถมหมอยังเขียนคำนิยมให้ด้วย มิน่าหล่ะ ทำไมถึงเปิดๆ ดูแล้วชอบหนังสือเล่มนี้ เพราะว่ามันแนวทางเดียวกับเรานี่เอง 55 แนะนำ และขอย้ำอีกนิดนึง ซ้ำแล้วซ้ำอีก ก่อนจะทำอาหารเสริมให้ลูก ลองหาข้อมูลเกี่ยวกับโภชนาการ […]

Wednesday, May 27th, 2009

เรื่อง Basic ที่พ่อแม่มือใหม่ พ.ศ. นี้ ต้องรู้ !!

 เรื่อง Basic ที่พ่อแม่มือใหม่ ควรอย่างยิ่งที่จะต้องรู้… 1. นมแม่มีประโยชน์(มากกว่านมวัว)ตลอดเวลา ไม่ว่าเมื่อไหร่ หรือนานแค่ไหน 2. หากกุมารแพทย์คนไหนบอกว่านมแม่หมดประโยชน์หลัง 6 เดือน หรือ 1 ปี ควรเปลี่ยนกุมารแพทย์ทันที เพราะแปลว่าข้อมูลของหมอล้าหลังเกินไป 3. องค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟแนะนำว่า ในกรณีที่คุณแม่มีสุขภาพแข็งแรง ไม่เป็นโรคขาดสารอาหาร ให้เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพียงอย่างเดียวเป็นระยะเวลา 6 เดือน โดยไม่ให้อาหารชนิดอื่น แม้แต่น้ำ(Exclusive Breastfeeding) 4. หลังจาก 6 เดือนแรก ควรให้นมแม่ควบคู่กับอาหารเสริมไปจนลูกอายุอย่างน้อย 2 ปี 5. มีงานวิจัยที่บอกว่า ควรให้นมแม่แก่ลูกเป็นเวลา 7-8 ปี และหลังจากนั้นไม่จำเป็นต้องได้รับนมชนิดใดๆ อีก และมนุษย์ควรบริโภคแคลเซียมจากแหล่งอื่นๆ ที่ไม่ใช่นมวัว 6. มีงานวิจัยที่พบว่า ในนมวัวมีสารแอนตี้ไปโอติคส์ และฮอร์โมนที่อยู่ในนมวัวส่วนใหญ่ อาจเป็นอันตรายกับทารก ถ้างดอาหารประเภทนมวัว และอนุพันธ์จากนมวัวได้ในช่วงให้นม จะเป็นผลดีกับตัวคุณแม่และลูกน้อย 7. อาหารที่เสี่ยงแพ้ ควรให้ลูกเริ่มหลัง […]

Tuesday, May 26th, 2009

ต้นหนาวครบ 6 เดือน + เริ่มต้นหม่ำๆ อาหารเสริม

แล้ววันที่รอคอยอีก 1 วันก้อมาถึง ต้นหนาวเพิ่งครบ 6 เดือนไปหมาดๆ พอครบ 6 เดือน ก้อมีสิ่งที่เปลี่ยนแปลง & สำคัญ เกิดขึ้นกับชีวิตต้นหนาว เพราะเป็นวันแรก ที่ต้นหนาวจะเริ่มต้นอาหารชนิดอื่น นอกจากนมแม่ โฉมหน้า สุดหล่อประจำบ้าน ในวันที่ครบ 6 เดือน ร่าเริง สดใส จ้ำม้ำแบบนี้หล่ะเด็กกินนมแม่ ขอพร่ำนิดนึงว่า เด็กควรได้รับนมแม่อย่างเดียวเป็นเวลา 6 เดือน ไม่จำเป็นต้องให้อาหารอื่นๆ เสริม หรือแม้แต่น้ำ เพราะนมแม่มีน้ำเป็นส่วนประกอบถึง 88% ไม่ต้องกลัวเด็กจะขาดน้ำ ถ้าเค้าขาดน้ำ ผิวเค้าคงไม่สดใสแบบนี้ พอวันที่ 17 พค. เป็นวันที่ต้นหนาวครบ 6 เดือนพอดี แม่ก้อเริ่มทำอาหารเสริมให้ แต่กว่่าจะได้ทำก้อค่ำแล้ว เพราะว่าบ้านเรากำลังให้ช่างมาทำหลังบ้าน พอทำเสร็จก้อลองเอามาให้ต้นหนาวชิม ต้นหนาวมีอาการงงๆ เล็กน้อย คงจะงงว่า แม่เอาอะไรมาใส่ปาก ปกติแทะแต่ยางกัด และของเล่น วันนี้ไอเจ้านี่มันแปลกๆ เหลว ๆ […]

Friday, May 22nd, 2009

ความรู้เรื่องการทำอาหารเสริมหลัง 6 เดือน จากคุณหมอ

อยากจะเขียนเรื่องนี้ จากการที่ไปเสาะหาข้อมูลมา แต่ก้อนะ เด๋วจะมีข้อโต้แย้งอีก เฮ้อ… ถ้างั้นเอาง่ายๆ เลยดีกว่าเอาหมอมาอ้างซะเลย ง่ายดี เอาเท่าที่จำได้ก่อนละกัน 1. ภายใน 6 เดือนแรก ไม่ควรให้ทานอาหารอื่นนอกจากนมแม่ เพราะเป็นอาหารที่เหมาะสมกับเด็กมากที่สุด และนมแม่มีสารอาหารที่เหมาะกับการพัฒนาสมองมากที่สุด 2. อาหารจำพวกทะเลให้เริ่มหลัง 1 ขวบ 3. ให้เริ่มจากผักก่อน 4. ผลไม้ให้เริ่มหลัง 7 เดือน เพื่อหลีกเลี่ยงการติดหวานของเด็ก 5. ตาข่ายผลไม้สามารเริ่มได้หลังง 6 เดือน 6. ควรให้อาหาร 1 มื้อ ในเด็ก 6-9 เดือน 7. ควรให้อาหาร 2 มื้อ ในเด็ก 10-12 เดือน 8. ควรให้อาหาร 3 มื้อ ในเด็ก 12 เดือนขึ้นไป 9. เสริมมื้อผลไม้บด/ปั่นหยาบ ได้ […]

Wednesday, May 13th, 2009