Archive for the 'ของเล่น (Toys)' Category

คลิกที่แต่ละหัวข้อเพื่ออ่านบทความค่ะ

ต้นหนาวกับกิจกรรมช่วง 3 ขวบ 4 เดือน ^^

ก่อนไปดูรูป ดูคลิปกันหน่อยดีกว่า ช่วงเดือนนี้ก็ไม่ได้มีอะไรพิเศษ กิจกรรมทุกอย่างจะถามความสมัครใจของลูก ไม่เน้นวิชาการ ลูกอยากระบายสีหรอ เอ้า… ระบายกัน ส่วนใหญ่ต้นหนาวจะชอบระบายแบบสีใดสีหนึ่งล้วนๆ จะชอบมากโดยเฉพาะสีเหลือง ระบายเสร็จก็ต้องรับผิดชอบตัวเองทุกครั้ง คือล้างจานสี พู่กัน และเอาไปวางผึ่งบนโต๊ะ (บ้านเละหน่อยนะคร้าบ เพิ่งผ่านสงครามน้ำท่วมมา) จริงๆ ต้นหนาวก็ชอบสีฟ้า แต่ในแม่สีที่หม่าม้าซื้อมามันไม่มี เลยคงยังไม่เห็นภาพ หม่าม้าเลยลองผสมสี มาระบายของตัวเอง ได้ผล ลูกชอบระบายสีฟ้า และแอบสังเกตว่าสีฟ้ามาจากอะไร!! วันที่ระบายรูปเต่าด้านล่างนี้ ต้นหนาวบอกจะทาสีเต่า ให้ต้นหนาวทาสีเหลืองตัวลูก ให้หม่าม้าทาสีฟ้าตัวแม่ หม่าม้าเดินไปเอาน้ำมาผสมสี กลับมาอีกที ต้นหนาวเตรียม สีเหลือง – ขาว – น้ำเงิน ไว้ให้ เลยแกล้งถามว่าสีฟ้าใช้สีอะไรอ่ะ ต้นหนาวบอก “ขาวกับน้ำเงินงายยย” เห็นไหมว่า “การสอนเด็กผ่านกิจกรรมมันสนุกและน่าจดจำ น่าเรียนรู้ขนาดไหน?” อันนี้ไปร้านหนังสือกับเพื่อน เริ่มมีขี้มูกใสๆ ไหลออกมาตอนเช้านิดหน่อยแล้ว เป็นสาเหตุให้เพื่อนติดหวัดซะงั้น!!! อันนี้เล่นตามจินตนาการของลูก ลูกบอกเบ่นเป็นแมวอยู่ในกรง ฮ่าๆๆๆๆ (จะให้สมจริงต้องเอาหมอนข้างมากั้นกรงเองให้เสร็จสรรพ) ช่วงเดือนที่ผ่านมา ต้นหนาวไม่สบายนิดหน่อย เป็นหวัด […]

Friday, March 16th, 2012

อัพเดทเรื่องราวของต้นหนาว หลัง 3 ขวบ ถึง 3 ขวบ 3 เดือน

กิจกรรมของต้นหนาว ช่วง 3 ขวบ 2 เดือน ถึง 3 เดือน โดยประมาณ ต้นหนาวเป็นเด็กที่มีจินตนาการค่อนข้างสูง มักจะนั่งเล่นและเล่าเรื่องราวคนเดียวได้ยาวๆ มีของสิ่งเดียวเช่น ช้อน, หลอดพลาสติก, ตุ๊กตาซักตัว หรืออะไรก็แล้วแต่เค้าจะเอามาขยับไป ขยับมา แปลงร่่างเป็น โน่น นี่ นั่น แล้วเล่านิทานไปได้เรื่่อยๆ เป็นอย่าวนี้มานานเท่าไหร่แล้วนะ จำแทบไม่ได้เลยสิ อันนี้เค้าเอาซูโบ มาต่อๆ เล่าเป็นเรื่องอะไรซักอย่าง รู้สึกจะมีตึก ต้นไม้ ฯลฯ ต้นหนาวชอบหนังสือตั้งแต่เล็กๆ จำได้เลยว่าตั้งแต่ต้องหนาวคลอด และกลับบ้านได้ไม่กี่วัน ปาป๊าก็ซื้อนิทานมาให้อ่าน เพราะหม่าม้าอ่านเจอมาว่า เวลาอยู่กับลูกควรจะสื่อสารกับลูกให้มากๆ พูดคุยกันเยอะๆ แต่หม่าม้าเป็นคนพูดไม่เก่ง เลยไม่รู้จะพูดอะไร อาศํยอ่านหนังสือ แล้วก็ชี้ให้ต้นหนาวดูภาพตาม ที่บ้านของเราจะมีโปสเตอร์รูปสัตว์แปะอยู่ ตอนต้นหนาวประมาณ 3 เดือน ก็เล่นกับต้นหนาวถามต้นหนาวว่าช้างอยู่ไหน ต้นหนาวจะหันหน้าไปทางภาพด้านหลังโซฟาทุกครั้ง หม่าม้าอ่านนิทานให้ต้นหนาวฟังทุกวัน จนต้นหนาวอายุประมาณ 7 เดือนครึ่ง ต้นหนาวคลานเก่ง ก็คลานไปหยิบนิทานมาแล้วมานั่งตักให้หม่าม้าอ่านให้ฟัง ตอนนั้นทึ่งมาก […]

Tuesday, February 21st, 2012

ต้นหนาว 2 ขวบ 10 เดือนกว่า อัพซักหน่อย

( เขียนไว้ก่อนหนีน้ำท่วม ) ช่วงนี้ So Busy สุดๆ เจ้าลูกชาย ที่แม่ชักสงสัยว่ามันเป็นลูกคนหรือโรบอทกันแน่ เพราะเล่นไม่นอนเลยก็อยู่ได้ อยู่ทนอยู่นาน ม้ากกกกกกก… มีคนบอกให้นอนตื่นเช้าหน่อย ก็พยายามให้เค้าตื่นเช้าขึ้น 2-3 วันแรกก็นอนกลางวันดีหรอก สงสัยเพราะตื่นผิดเวลาแล้วเพลีย ผ่านไปไม่กี่วันเอาอีกแล้ว ตื่นเช้าแค่ไหน ก็ไม่นอนกลางวันได้อ่ะ Amazing!!! ช่วงนี้ไม่ว่างอัพอะไรเป็นเรื่องเป็นราว เอาเป็นว่าตั้งแต่ต้นหนาวรู้จักพิพิธภัณฑ์(ไดโนเสาร์) คลอง 5 ต้นหนาวไปมา 3 รอบแล้วหล่ะ ภายใน 1-2 เดือนเนี่ย ชอบจริงจังมาก ครั้งที่ 3 ที่ไป เจอกรุ๊ปมาทัศนศึกษาด้วยเป็นผู้ใหญ่ หัวหน้านำทัวร์ที่เป็นเจ้าหน้าที่เข้ามาทักต้นหนาวใหญ่เลย เพราะจำได้ตอนไปหนแรก มาคุยด้วยแล้วต้นหนาวคุยเก่ง รู้จักไดโนเสาร์ด้วย เลยประทับใจขอถ่ายรูปคู่อีกต่างหาก พอไปครั้งที่ 3 เลยเข้ามาทัก แหม…จำชื่อต้นหนาวได้ด้วยอ่ะ ปลื้มมมมม… อันนี้ด้านหน้าอัพเพิ่ม รูปไปเที่ยวรอบ 2 อีกรอบ เพราะมีปาป๊าถ่ายรูปให้ ถึงจะไปรอบ 2 ก็ยังคงสนุกเหมือนเดิม จริงๆ […]

Thursday, October 6th, 2011

อัพเดทเรื่องราวหลังต้นหนาวครบ 2 ขวบ

ก่อนจะ 2 ขวบ ต้นหนาวได้อ่างปลามา 1 ใบ เพราะต้นหนาวบอกว่าอยากเลี้ยงปลา ปาป๊าก็เลยให้อาม่าพาไปซื้อมาให้ ได้อ่างมาแล้ว ก็เลยไปขอปลาหางนกยูง ของคนแถวบ้านมาเลี้ยงซะเลย อิอิ งานนี้ฟรีตลอดงานอีกแล้วววว… ตอนนี้ต้นหนาวเลยมีหน้าที่ ให้อาหารปลาทุกวัน ต่อด้วยรดน้ำต้นไม้ สองวันแรกเห่อปลามาก นั่งเฝ้านั่งดูได้น้านนาน หลังจากสองวันผ่านไป แค่ให้อาหารแล้วก็ดูแป๊บๆ แล้วก็ไปรดน้ำต้้นไม้เลย สงสัยคงจะเบื่อปลาซะแล้ว ไม่กี่วันถัดมา บอกว่า “ต้นหนาวอยากเลี้ยงแมว” รู้ใช่มั้ยว่าไม่มีทางงงงงงง ฮ่าๆๆๆ วันเกิดต้นหนาวที่ผ่านมา ได้รับของขวัญวันเกิดอย่างหนึ่งเป็น Lego ต้นหนาวเห่อมาก ต่อทุกวัน ที่เห็นยาวๆ นี่บอกให้หม่าม้าต่อยีราฟ ให้ต่อสูงๆ แล้วพอต่อสูงๆ กว่าหัวต้นหนาว ต้นหนาวก็บอกว่า “ต้นหนาวต่อไม่ถึง” อ๊าวววว… ส่วนอันล่างหม่าม้าบอกต้นหนาวว่าต่ออนุสาวรีย์ แบ่บว่าเป็นคนจินตนาการไม่เก่ง ต่อได้แต่อะไรที่มันเป็นแพทเทิร์นอ่าาาา… อันนี้ต้นหนาวบอกให้ต่อ เป็ด / ช้าง / แมงมุม / แล้วก็อะไรก็ไม่รู้จำไม่ได้ แบบว่าต่อตามจินตนาการอันจำกัดของหม่าม้าเอง ต่อเสร็จลูกภูมิใจนักหนา นั่งจ้องได้นานสองนาน อ้าวววว… […]

Sunday, November 28th, 2010

อัพเดทเรื่องราวหลังต้นหนาวไม่สบาย (จะ 2 ขวบแล้วคร้าบบบ)

ไม่สบายคราวนี้ ไข้สูง สองคืนติดๆ ต้องเช็ดตัว + ปลุกกินยาทุก 4 ชม. เพราะกินไข้ไม่ลด ไปหาหมอมาสามรอบ เพราะอาการเปลี่ยนไปเรื่อยๆ เหนื่อยมั่กๆ ก่อนจะไม่สบาย ช่วยหม่าม้ากวาดบ้านด้วย ขยันมากมาย แต่ออกแนวทำให้ช้ามากกว่า ฮ่าๆๆๆ puzzle 3 มิติ ติดใจจากคราวที่แล้ว ที่ซื้อมาต่อเป็นโมเดลรถมา ราคา 20 บาทเอง – ภาพล่างซ้าย พอหม่าม้าต่อเสร็จวางไว้สวยงาม – ภาพกลาง มีเด็กสนใจอยากช่วย – ภายล่างขวา พอมีเด็กมาช่วย จากยานอวกาศ หลุดจากฐานทัพ กลายสภาพเป็นเรือไปซะงั้น ของเล่นใหม่จากงานเด็กที่ผ่านมา ตัวละร้อยกว่าบาท (ใช้สีอะไรฟระ น่ากัวจัง) แต่น่าเล่นอ่ะ อดใจไม่ไหว ลูกชอบยีราฟมากด้วย เลยซื้อมาซะ (แง้…นู๋กัวโลหะหนัก) ต้นหนาวต่อยีราฟตัวนี้เป็นแล้ว โดยให้ ABC นำทาง ให้หม่าม้าช่วยนิดหน่อย เป็นปลื้มมมม… วันที่พาต้นหนาวไป รพ.ไปแวะรอปาป๊า(พาอากงไปหาหมอ) ที่ร้านหนังสือ […]

Friday, November 5th, 2010

ของเล่นราคาถูก วะฮ่าฮ่า

หลายวันก่อนปาป๊าไปเจอของถูกมา เลยรีบซื้อกลับบ้านใหญ่เลย เป็นกระดาษแข็งๆ ที่แกะออกมาแล้วประกอบเป็นรูปได้เลย พอหม่าม้าเห็นเท่านั้นแหละ บ่นใหญ่เลย 555 เพราะกลัวโลหะหนักที่มากับของเล่น แต่พอสองพ่อลูกช่วยกันต่อรถ เห็นหน้าต้นหนาวมีความสุขม้ากกกกกก ดูตั้งใจกับการช่วยปาป๊าประกอบรถมากมาย พอเริ่มเห็นเป็นรูปเป็นร่างตื่นเต้นใหญ่เชียว พอต่อเสร็จดีใจกันใหญ่ เพราะรถออกมาสวยงาม เวลาชิ้นส่วนหลุด ต้นหนาวพยายามเอาไปประกอบให้รถด้วยนะ แต่ถ้ามถามถึงสภาพรถตอนนี้น่ะหรอ วะฮ่าฮ่า เยินมากเลย ไอนู่นหลุดไอนี่หลุด ล้อหน้าหายไปเหลือแต่ตัว กับล้อหลัง สภาพกลายเป็นเครื่องบินไปซะแหล่ววววววว….

Friday, October 22nd, 2010

งาน Thailand Baby & Kids Best Buy ศูนย์สิริกิติ์ AUG 2010

ปีนี้คิดไว้แต่แรกแล้วว่าคงไม่ไปงานนี้ เพราะไม่รู้จะซื้ออะไรให้ลูกดี เลี้ยงลูกมาปีกว่าแล้วเริ่มจับทางได้แล้วว่า สิ่งของทั้งหลายแหล่ แทบจะไม่มีความจำเป็นอะไรเลย โดยเฉพาะของเล่นดูดเงินในกระเป๋าทั้งหลาย ก็เลยคิดว่าไม่ไปดีกว่า เหนื่อยทั้งแม่ เหนื่อยทั้งลูก เหนื่อยกันหมด… แต่พอดีว่างๆ ไม่รู้จะไปไหน ก็เลยไปซะหน่อยดีกว่า จัดแจงนั่งแท็กซี่ไปเอง แล้วไปต่อรถไฟใต้ดิน เพราะเป็นวันธรรมดาคนน่าจะน้อย ลองไปเที่ยวกันสองคนประสาแม่ลูกมั่ง ขาไปลูกหลับ ว่าจะพาไปทำความรู้จักกับรถไฟใต้ดิน ตอนคนน้อยๆ ซักหน่อย เพราะต้นหนาวกลัวลิฟท์ ไม่อยากไปตอนคนแน่นๆ เพราะต้องไปยืนออตรงประตู กลัวจะเข้าใจผิดว่าประตูรถไฟ เป็นประตูลิฟท์ ไปครั้งนี้ไม่ได้หาข้อมูลไปล่วงหน้า กะไปเดินๆ ดูๆ เจออะไรน่าสนใจก็ซื้อ ร้านแรกที่เดินเข้าไปดูเป็นกางเกงขายาวๆ มารู้ทีหลังว่าเค้าเรียกว่ากางเกงก้นบาน (ด้วยความเชยของตัวเอง 55) เคยได้ยินชื่อมันมานานแล้ว แต่ไม่รู้มันเป็นแบบไหน จนป่านนี้เค้าจะเลิกใส่กันหมดแล้ว เพิ่งรู้จักเนี่ยยยยย… ร้านแรกที่เดินเข้าไปดู เห็นผู้หญิงคนนึงถามราคา แอบได้ยินว่า 150 บาท เลยยืนดูอีกพักนึง คิดไปคิดมา แพงอ่ะ ไม่มียี่ห้อด้วย เลยถามต้นหนาวว่า “ต้นหนาวเอากางเกงนี่มั้ย” ต้นหนาวบอก “ไม่เอา” วะฮ่าฮ่า… ดีจัง เด็กอะไรไม่รู้ พาไปไหนด้วยสบายใจ […]

Monday, August 30th, 2010

ผลงานศิลปะ-ศิลเปอะ ของครอบครัว

ให้ต้นหนาวทำความรู้จักกับสีเทียน และสีไม้มาพักใหญ่ๆ แล้ว ประโยชน์ของมันคือทำให้ตอนนี้น้องต้นหนาวรู้จักสีทุกสีแล้ว ทำให้มีกิจกรรมสนุกๆ ทำร่วมกันเวลาเบื่อๆ ไม่รู้จะเล่นอะไร ต้นหนาวชอบวาดเส้นลากไปมา บางทีก็บอกว่าวาดปลาโลมา ถ้าถามว่า “วาดอะไรคับ” เค้าจะตอยว่า “วาดปลาโลมา” … มาดูผลงานกันดีกว่า ผลงานของครอบครัวมี 3 สเตป 1. ถ้าภาพไหนน่ารักๆ – ฝีมือปาป๊า 2. ภาพไหน น่าเกลียด ดูแล้วไม่สมประกอบ – ฝีมือหม่าม้า 3. ภาพไหนเป็นเส้นๆ ลากไปๆ มาๆ โค้งบ้าว หยุกหยิกบ้าง ตรงบ้าง – ฝีมือน้องต้นหนาว

Wednesday, June 30th, 2010

ไม่รู้จะอัพอะไร อัพรูป & คลิปลูกดีกว่า…

รูปออกเดินเล่นตอนเย็นๆ ช่วงนี้อากาศร้อน ออกยังไม่ทันพ้นหน้าบ้านเหงื่อก็อเป็นเม็ดละ ช่วงนี้ชอบจักรยานหมีมากมาย คันที่มีที่เข็นก็ไม่เอาด้วยนะ กลัวแม่สบาย ต้องเอาคันสีแดงๆ นี่แหละ ลำบากดี ฮือๆๆๆ เลยต้องหาเชือกมาลากด้านหน้ารถทุ่นแรงซักหน่อย ชอบรูปชุดนี้จัง รู้สึกว่าดูหล่อเกาหลีดี 555 หน้าตาทะเล้นตลกๆ ของ ด.ช. ต้นหนาว บอกให้ยิ้ม ชอบแลบลิ้น เข้าใจอะไรผิดหรือป่าวลูกกกก… อากาศร้อนสุดๆ หัวแฉะมากมายยยย ปิดท้ายด้วยรูปต้นหนาวกับเพื่อน เห็นเด็กๆ เล่นกันแล้วมีความสุขมาก หัวเราะดังๆ คนเป็นแม่ก็มีความสุขไปด้วย คลิปน้องต้นหนาว กับ แมวเล่นการ์ด คลิปน้องต้นหนาวขำก๊าก คลิปน้องต้นหนาว กับของเล่นไม้

Tuesday, June 15th, 2010

Elmo เพื่อนรัก

วันนี้ลูกนอน แม่อัพรูปต้นหนาวกับ Elmo ให้ดีกว่านะ แดงๆ ทั้งหน้ากันไปเลย

Thursday, January 28th, 2010