Archive for the 'ฝึกลูก' Category

คลิกที่แต่ละหัวข้อเพื่ออ่านบทความค่ะ

บ่นความ : สอนลูกเล็กในเรื่องต่างๆ ยังไงดี?

ไม่ได้มีความเชี่ยวชาญพิเศษแต่อย่างใด แต่พอดีว่ามีหลายๆ คนสนใจและถามมาก็เลยคิดว่าน่าจะเอามาแชร์กันหน่อยจะดีกว่า ทัศนคติต่อเรื่องการเลี้ยงลูกที่เรามักแสดงออกอยู่ตลอดเวลาก็คือ เด็กจะเป็นยังไง ขึ้นอยู่กับผู้เลี้ยงดู กรรมพันธุ์ มีผลน้อยมากๆ เรื่องบุญทำกรรมแต่ง สำหรับเราไม่มีผลใดๆ และไม่เชื่อด้วยและแทบทุกครั้งที่เขียนบ่นความ ก็จะบอกเสมอว่า … พ่อแม่ทุกคน ควรจะศึกษาและมีความรู้ด้านจิตวิทยาเด็ก เพราะจะทำให้ชีวิตประจำวันระหว่างแม่-ลูก เป็นไปอย่างราบรื่น  ในเมื่อมีปัญญามีลูกแล้ว ก็ควรใช้ปัญญาหาความรู้ใส่ตัวด้วย ไม่ใช่เลี้ยงให้ผ่านไปวันๆ กินอิ่มนอนหลับตามมีตามเกิด ประกอบกับกำลังง่วนหาข้อมูล รร. ให้ลูก แล้วมันไม่ถูกใจซักที เลยมีแนวคิดที่ว่า เอาไงดี หรือว่าจะโฮมสคูลไปซะเลย แต่ก่อนจะตัดสินใจก็ต้องหาข้อมูลให้มากที่สุด พอไปหาข้อมูลก็เลยเจอคนนึง เค้าพูดเรื่องการทำโฮมสคูล แต่ลูกเค้ายังเล็กอยู่ เค้าก็เลยพูดถึงการสอนลูกเล็กๆ ให้มีพัฒนาการที่ดี อ่านๆ ดูก็เลยปิ๊งว่า “เค้าสอนเหมือนเราเลยนี่ ลูกเค้าก็อายุพอๆ กับลูกเรา รู้เรื่องมาก แล้วก็ทำได้หลายอย่างเหมือนกันเลย” แต่สำหรับเรา เราไม่ได้คิดว่ามันเป็นการโฮมสคูลหรืออย่างไร คิดว่าเค้าก็คงคิดเหมือนกัน แต่ใช้คำพูดให้ง่ายๆ เพราะคนมักจะคุ้นเคยกับคำว่าโฮมสคูลอยู่แล้ว มาเริ่มกันเลยดีกว่า… เอาเป็นข้อๆ เท่าที่นึกได้ ว่าตอนอยู่กับลูกทำอะไรบ้าง หรือสอนอะไรบ้าง เอา basic ก่อนละกัน เช่น […]

Friday, April 1st, 2011

พัฒนาการดี ? จริงป่ะ !!

หลายวันก่อนมีคนชมน้องต้นหนาวว่า “พัฒนาการดีที่สุดในหมู่บ้าน พูดก็เก่งมาก เป็นเด็กดีด้วย ฯลฯ” จริงๆ ก็ไม่ชอบการเปรียบเทียบ เพราะเข้าใจดีว่าเด็กแต่ละคนไม่เหมือนกัน แต่ก็ฟังแล้วแอบดีใจ ไม่รู้ว่าตอนฟังนี่ หน้าจะบานมากมั้ย? 55 ว่างๆ ก็เลยย้อนกลับมานั่งคิด อืม… จะว่าพัฒนาการดี ก็ดีจริงๆ นะ เพราะถ้าเทียบกับตารางพัฒนาการมาตรฐานแล้ว ต้นหนาวมักจะทำอะไรๆ ได้ก่อนถึงวัยที่เค้าระบุไว้ แต่ก็ไม่มีอะไรการันตีได้ว่า เด็กที่พัฒนาการเร็วจะเป็นเด็กเรียนเก่งอย่างที่หลายๆ คนเข้าใจหรอก แต่ถึงจะเรียนเป็นอย่างไร ก็ไม่ได้ให้ความสำคัญอะไรมากนัก คิดว่าจะให้เค้าเข้าเรียนในโรงเรียนเตรียมความพร้อมอยู่แล้ว โรงเรียนไหนสอนเด็ก เขียน ก. ไก่ ตั้งแต่ อนุบาล 1-3 สัญญาว่าไม่มีวันให้ก้นลูกไปแตะเก้าอี้ รร. แบบนั้นเด็ดขาด… มานั่งๆ คิดดู ทำไมใครๆ ถึงพูดว่าต้นหนาวพัฒนาการดี ? ถ้าจะลองสังเกตกันดูดีๆ แล้ว เด็กสมัยนี้พัฒนาการต่ำกว่าเกณฑ์เฉลี่ยตะหาก (ไม่ได้เหมารวมนะ แต่สังเกตๆ เอา) จริงๆ เด็กสมัยก่อนฉลาดนะ ได้เล่นของจากธรรมชาติ ได้สัมผัสต้นไม้ ใบหญ้า ได้ลองปลูกต้นไม้ ได้ลองทำอะไรๆ […]

Saturday, May 29th, 2010

ดูลูกให้ได้ดี ดีได้ให้ลูกดู

โอ๊ย…ไม่ได้เขียนบ่นความนาน เรื่องเยอะมากมาย ไม่รู้จะบรรยายได้หมดมั้ย เริ่มจากตอนนี้กำลังหาข้อมูลและเยี่ยมชม รร. อนุบาลในฝันอยู่ ใครสนใจลองเข้าไปชมกันได้ที่นี่ http://mothercorner.com/index.php?board=7.0 เพราะตอนนี้คุณแม่ 51 เค้าเริ่มหาข้อมูลกันแล้วหล่ะ ไม่ได้เว่อร์อยู่คนเดียวหรอกนะ เพราะของแบบนี้ต้องแน่ใจ ถ้าจะเอาลูกสุดเลิฟไปฝากให้เค้าดูแล ถ้าไม่แน่ใจ ขอ Home School มันเองจะดีกว่า ช่วงนี้อ่านเจอแม่ๆ หลายท่านสอบถามเรื่องการเลี้ยงลูกในอินเตอร์เนท เรื่องการเลี้ยงลูก อ่านเจอเรื่องแนวทางการเลี้ยงลูก ถามว่าถ้าลูกล้มควรทำอย่างไร เข้าไปโอ๋ดี หรือปล่อยให้ดูแลตัวเองดี ? เรื่องร้องอย่าปล่อยให้ร้องให้ อยากได้อะไรก็ให้ตามใจไปแบบนี้สมควรมั้ย ? คำตอบในความคิดของเราคือ … สำหรับเรา ถ้าลูกล้ม หรือเล่นอะไรแล้วพลาดเจ็บตัว สิ่งที่คนเป็นแม่ควรจะทำคือ เข้าไปหาเค้า ทำให้เค้าอุ่นใจว่ามีแม่เคียงข้างค่ะ ไม่ใช่ปล่อยไป ไปล้มก็ไป ถึงเวลาเดินมาหาละกัน อย่างนี้ไม่ควรค่ะ หรือพวกผู้ใหญ่ที่สอนให้เด็กพาลโมโห ตีโต๊ะ ตีเก้าอี้นี่ก็ไม่สมควรค่ะ เราเองเวลาลูกล้ม เราจะเข้าไปปกอดเค้า แล้วพูดว่า “เจ็บใช่มั้ยลูก คราวหลังต้องระวังหน่อยนะครับ” เป็นการปลอบใจและบอกให้เค้ารู้ค่ะ ว่าเค้าเล่นแบบนี้เจ็บนะ แล้วคราวหลังเค้าต้องระวัง จะเข้าใจไม่เข้าใจก็พูดไปค่ะ อย่าปล่อยให้เค้ายืนงง […]

Friday, January 22nd, 2010

Update : เรื่องราวของต้นหนาว 1 ขวบ 2 เดือน

พัฒนาการทางด้านภาษา และการสื่อสาร พูดได้หลายคำ ทั้ง 1 และ 2 พยางค์ เช่น ปาป๊า, หม่าหม้า, หมาๆ, แอทๆ(แคท),แอปเปิ้ล, ฮาร์ททึ(Heart), เอลโม่, ยาย, แว้นๆ(ไปจักรยานคันเล็ก), บรื้นๆ(ไปจักรยานคันใหญ่), (ปาๆ)ปลา, ไม้(ต้นไม้.ดอกไม้), ปับ(เป็ด), เฟ่นๆ(ช้าง), ปะๆ(ไปๆ), ตา, จะ(จมูก)… การสื่อสาร : เข้าใจคำพูด, คำสั่งที่ไม่ซับซ้อน ถ้าถามว่าต้นหนาวลูกใครจะตอบปาป๊า พร้อมเอาหัวซบปาป๊า ถ้าถามว่าไม่ใช่ลูกหม่าม้าหรอ จะเอาหัวมาซบหม่าม้า ถามว่าต้นหนาวรักใคร จะตอบปาป๊า จะเอาหัวไปซบปาป๊า ถามว่ารักหม่าม้ามั้ย จะเอาหัวไปซบหม่าม้า ถามว่าอะไรอยู่ที่ไหนจะเดินไปหยิบมาให้ เช่นลูกบอล, หนังสือ, ของเล่น ฯลฯ สามารถสื่อสารบอกความต้องการของตัวเองได้ด้วย Baby Sign (ภาษามือในเด็ก) ได้หลายคำ เช่น รองเท้า, หมา, นก, ต้นไม้, อ่านหนังสือ, All […]

Monday, January 18th, 2010

สนุกกับ Baby Sign ไปกับน้องต้นหนาว

เคยเขียนถึงเบบี้ซายน์ (Baby Sign) มานานแล้ว ระหว่างนั้นก็พยายามสอนลูกไปด้วย สอนบ้้าง แม่ลืมบ้าง ลูกลืมบ้าง แกล้งลูกบ้าง แอบขำลูกบ้าง แต่โดยรวมแล้ว มีความสุขกับการฝึก Baby Sign ให้ลูก ประโยชน์ของ Baby Sign คือสามารถช่วยบอกเราได้ว่า ในเหตุการณ์ต่างๆ ลูกต้องการสื่อความหมายถึงอะไร ยิ่งในคำที่ออกเสียงใกล้เคียงกัน จะสามารถช่วยแม่ได้มากๆ อย่างเช่นคำว่า “หม่าม้า” กับ “หมาๆ” 55 ถ้าลูกพูดว่าหมาๆ เค้าจะทำ Baby Sign ท่าหมา ประกอบไปด้วย ทำให้แม่เข้าใจได้ว่า เค้าเห็นหมาอยู่ที่ไหนใกล้ๆ ซักแห่ง แม่ก็จะตอบเค้าไปว่า ใช่แล้วลูก หมาไง หมาชื่ออะไรก็ว่าไป ลูกจะได้เรียนรู้ไปด้วยว่าหมามีหน้าตาหลายแบบนะ แล้วยังมีชื่อด้วย อีกคำหนึ่งที่ชอบทำคือท่านก เวลาออกไปเที่ยวเค้าจะเห็นนกทุกวัน เช้า-เย็น เค้าก็จะทำ Baby Sign ท่านก และเป็นท่าแรกที่ทำได้ด้วย ที่ขำคือเวลาเค้าออกไปข้างนอก เค้าจะชอบทำ Baby Sign […]

Sunday, January 10th, 2010

วิธีฝึกลูกนั่งคาร์ซีท (Car Seat)

วิธีฝึกลูกนั่งคาร์ซีท (Car Seat) พอดีเคยเขียนว่าฝึกต้นหนาวนั่งคาร์ซีทไว้ที่นี่ http://jan-hon.com/?p=194 แล้วมีคนถามว่าฝึกยังงัย คิดว่าถ้าเอามาเขียนเอาไว้น่าจะเป็นประโยชน์กับคุณพ่อคุณแม่ท่านอื่่นๆ ด้วย ——————————————————– เริ่มต้นเลย หากยังไม่เคยฝึกลูกนั่งคาร์ซีทเลย หรือเคยฝึกแล้วแต่ไม่สำเร็จ ถามว่าควรเริ่มฝึกเมื่อไหร่ดี คำตอบคือฝึกได้ทันที ทุกช่วงอายุ แม้แต่เด็กแรกเกิดก็ควรฝึก จริงๆ การฝึกที่ง่ายที่สุดคือ ให้เค้านั่งตั้งแต่ออกจากโรงพยาบาลหลังคลอดใหม่ๆ เลย เค้าจะได้เรียนรู้ไปเลยว่า เค้าจะต้องทำแบบนี้ และสิ่งนี้คือสิ่งที่ถูกต้อง และคุ้นเคยกับชีวิตเค้า แล้วถ้าหากไม่ได้ฝึกตั้งแต่แรกเกิดหล่ะ จะทำยังงัย เคยฝึกแล้วลูกร้องไม่ยอมนั่งเลยต้องอุ้มออกมา วันนี้มีวิธีฝึกมาบอก รับรองว่าได้ผล แต่คุณแม่ต้องมีความมุ่งมั่นก่อนเป็นอันดับแรก วิธีฝึกลูกนั่งคาร์ซีท (Car Seat) 1. ให้ทำความเข้าใจกับตัวเองและคนรอบข้างเสียก่อนว่าทำไมลูกถึงต้องนั่งคาร์ซีท อุ้มเอาไม่ได้หรอ – ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ เด็กส่วนใหญ่ที่ถูกผู้ใหญ่อุ้มไว้มักจะบาดเจ็บมากกว่าผู้ใหญ่ และมักจะเสียชีวิตจากแรงกระแทก เนื่องจากทำหน้าที่เป้นกันชนระหว่างผู้ใหญ่กับพื้นที่ด้านหน้าของรถ ขณะเกิดอุบัติเหตุ เด็กจะมีแรงกระทำพุ่งไปด้านหน้าสูงมาก ซึ่งทำให้ผู้ใหญ่ไม่สามารถล็อคตัวเด็กเอาไว้ได้ การเกิดอุบัติเหตุคือการเกิดโดยไม่ทราบล่วงหน้า เฉพาะฉะนั้น ต่อให้มั่นใจว่าตัวเองขับรถดีขนาดไหน ก็ไม่สามารถมั่นใจได้ว่าจะไม่มีผู้อื่นขับรถมาชน – เค้าบอกว่าลูกร้อง(ในคาร์ซีท)ไม่เคยมีใครร้องจนตาย แต่ถ้าโดนชนแต่ไม่นั่งคาร์ซีท โอกาสตายค่อนข้างแน่นอน 2. หากผู้ใหญ่ในบ้านไม่เข้าใจว่าทำไมต้องให้นั่งคาร์ซีท ให้เก็บท่านไว้บ้านก่อน […]

Thursday, January 7th, 2010

ภารกิจ(ใหญ่) – งดนมมื้อดึกวันที่ 3 – 6

ฝึกนอนมา 4 วันแล้ว ไม่มีอารมณ์เสีย หรืองอนแม่ตอนกลางวันเลยซักนิด อารมณ์ดีร่าเริงแจ่มใสสุด แถมไม่ค่อยนอนกลางวันซะงั้น เช้าวันนี้ร่าเริงจนแม่หมั่นไส้ เกาะสาวๆ เตะบอล ทิ้งแม่เฉยเลย วันที่ 3 (20/11/2009) ของการฝึกนอน เป็นวันที่แสนสบาย สบ๊าย สบายขึ้นแล้ว ตารางการตื่นนอนของต้นหนาวเป็นดังนี้ นอน 3 ทุ่ม ตื่น 00.30 แต่ไม่ยอมนอนง่ายๆ เพราะยังคันแผลยุงกัดจากเมื่อคืนก่อน เด๋วหลับ เด๋วตื่นมาเกาๆๆๆ กว่าจะนอนต่อได้ ก็ 01.30 ตื่นตี 5 ตื่น 6 โมง ตื่นจริง 7 โมง วันนี้แทบจะไม่มีการร้องๆ แบบคืืนที่ผ่านๆ มาแล้ว ถึงคืนที่ผ่านๆมาจะร้องสั้นๆ ก็เถอะ บางทีก็ดิ้นไปดิ้นมาแล้วนอนต่อ ถ้าตื่นก็จับวางโยกบนหน้าอกแม่แป๊บเดียวหลับต่อได้เลย ———————————————— วันที่ 4 (21/11/2009) ของการฝึกนอน เป็นวันที่ลูกเริ่มนอนยาวอย่างเห็นได้ชัดเจน แต่ยังคงนอนดิ้นควงสว่านเหมือนทุกคืน 55 ที่นอน […]

Sunday, November 22nd, 2009

ภารกิจ(ใหญ่) – งดนมมื้อดึกวันที่ 2

และแล้วก็ถึงคืนวันที่ 2 คืนนี้แม่ง่วงตั้งแต่หัวค่ำเลย เพราะคืนแรกได้นอนไปประมาณ 1 ชม. เอง พยายามพาลูกนอนให้ได้ใน 3 ทุ่ม ลูกนอนตรงเวลาเป๊ะ แอบคิดในใจจะนอนยาวหรือยังว้า… 55 พอ 4 ทุ่มร้องแล้ว แม่เพิ่งได้นอน เฮ้ยไรเนี่ย แอบหลุดเล็กน้อย เรียกสติไม่ค่อยได้ เพราะอดนอนมาอย่างแรง แต่ก็พยายามเรียกสติ ไม่งั้นมีหวังได้ให้นมโหมด auto feeding แน่ๆ ลูกร้องไม่นาน แต่ไม่ยอมนอนง่ายๆ ดิ้นๆ หลับๆ ตื่นๆ แต่มีนอนยาว 4 ชั่วโมงครึ่งด้วย ไม่เคยนอนนานขนาดนี้มานานเท่าไหร่แล้วนะเนี่ย (- – !) ———————————— ตารางการตื่นของลูก คืนวันที่ 19 Nov. 09 นอน 21.00 ตื่น 22.00 ร้อง 10 นาที ตื่น 24.00 ร้องน้อยมากๆ ตื่น […]

Friday, November 20th, 2009

ภารกิจ(ใหญ่) – งดนมมื้อดึกวันที่ 1

หลังจากต้นหนาวไปฉีดวัคซีนครบ 1 ขวบ ต้นหนาวชั่งน้ำหนักได้ 10 kg พอดิบพอดี คุณหมอบอกว่าน้ำหนักเกินไปนิดนึง คุณหมอเน้นว่าอย่าให้กินขนม ก็เลยบอกคุณหมอไปว่า ไม่เคยให้กินขนมเลยค่ะ แต่เค้าอ้วนเพราะชอบตื่นมากินนมกลางคืน คืนละประมาณ 7 รอบ (โอ้…แม่เจ้า น่าตกใจใช่มั้ย) คุณหมอเลยบอกว่างั้นฝึกลูกนอนเถอะ แม่เห็นด้วยอยู่แล้ว เพราะอยากฝึกมานานแล้ว แต่ว่าปาป๊าบอกว่าอย่าเพิ่งเลยเนอะ สงสารลูก งานนี้ใยแม่เล่นบทโหดอีกแล้ว ทำไมเวลาโหดต้องช้านทู๊กทีวะคะ กลัวลูกงอนเหมือนกันนะ 55 คุณหมอบอกว่า ก่อนเที่ยงคืนให้เค้ากินให้เต็มที่ ถ้าตื่นมาให้กินไปก่อน หลังจากนั้นไม่ให้กิน ให้กินอีกทีตอนเช้าเลย (เย้…) แต่ว่ายังไม่ฝึกคืนวันเกิดลูกหล่ะ อยากให้มีความสุขไปก่อน แต่ก็คุยกับต้นหนาวไว้ก่อนเลย เพราะต้นหนาวฟังรู้เรื่องเยอะมากแล้ว ก่อนนอนก็เลยบอกเค้าว่า ต้นหนาวคืนนี้เป็นคืนสุดท้ายแล้วนะลูก ที่จะให้กินนมหม่าม้าตอนกลางคืน ต้นหนาวครบขวบแล้วนะ โตแล้ว เก่งมากด้วย คนเก่งคืนนี้คืนสุดท้ายนะลูก ไม่ตื่นมากวนหม่าม๊านะ ปรากฏว่าคืนนั้นตื่นน้อยมาก ตื่น เที่ยงคืน, ตีสาม, หกโมงเช้า, แล้วก็ตื่นจริงตอน 8 โมงเลย ^^ และแล้วก็มาถึงวันที่จะขึ้นเขียง ก่อนฝึกเย็นนั้น […]

Thursday, November 19th, 2009

ต้นหนาวกับ Apple แอปเปิ้ล และ อาบน้ำ

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เปิดหนังสือภาพให้ต้นหนาวดูเหมือนทุกวัน พอถึงภาพ Apple พอแม่พูดเสร็จ พร้อมกับชี้ไปด้วย ต้นหนาวก็พูด แอปเพอะ แอพเพิ้ลๆๆ พอพาลงมาอวดปาป๊าไม่ยอมพูดซะแล้ว พออยู่กับแม่สองคนพูดใหญ่เลย ก่อนหน้านี้พูด (H) เอชชึ แต่ไม่ได้ถ่ายไว้ เด๋วนี้ชักพูดบ่อย เด๋วจะถ่ายเก็บไว้บ้าง วันนีี้เลยบอกให้พูดแล้วแอบถ่าย VDO เก็บไว้ฮาเล่นๆ ดีกว่า 55 มาดู VDO ต้นหนาวกับ Apple กันดีกว่า อีกอันเป็น VDO ต้นหนาวทำ BABY SIGN อาบน้ำ ถ่ายได้เมื่อเช้าเหมือนกัน ตลกดี

Monday, November 9th, 2009