Archive for the 'พัฒนาการตามวัย' Category

คลิกที่แต่ละหัวข้อเพื่ออ่านบทความค่ะ

ต้นหนาวไปพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์กับเพื่อน (Mar 2012)

ต้นหนาวไปพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์กับเพื่อน (Mar 2012) เพื่อนเลิฟ ลงมาเถอะ ให้อภัยแล้ว มาแว้ววววว รอรับอยู่่จ้ะ เห็นมั้ย บอกแล้วว่า รอรับอยู่น้าาา หนูมาช้อปปิ้งกะต้นหนาวค่ะ ของสดดีนะที่นี่ 555 เลือกเสร็จแล้วก็เอาไปชั่ง สเตปนี้เริ่มแย่งกันขับรถแล้วอ่ะ 5555 ถึงคิวผมแล้วคร้าบ เพื่อนสนิทครับ ลูกชายฉัน-ลูกสาวเพื่อน รักกันมากอ่ะ 555 ขำไปเถอะต้นหนาว 5555 สเตปนี้ รักกันมากจนหัวโขกผนัง 5555 แง้… หม่าม้า รักษาให้หน่อย กรั่กๆๆ ดีกันน่า เดี๋ยวพาไปเล่นของเล่น รางรถไฟ-แรงเสียดทาน ดูไรอ่ะ ดูด้วยได้ป่าว การเคลื่อนตัวของเปลือกโลก ลูกเขาหนุนหนาน ส่วนลูกเรา ให้กำลังใจ (ไม่กล้าปีน) T.T บอกแล้วว่ารักกันมาก จะโหน ยังต้องโหนอันเดียวกัน 555

Friday, March 23rd, 2012

ต้นหนาวกับกิจกรรมช่วง 3 ขวบ 4 เดือน ^^

ก่อนไปดูรูป ดูคลิปกันหน่อยดีกว่า ช่วงเดือนนี้ก็ไม่ได้มีอะไรพิเศษ กิจกรรมทุกอย่างจะถามความสมัครใจของลูก ไม่เน้นวิชาการ ลูกอยากระบายสีหรอ เอ้า… ระบายกัน ส่วนใหญ่ต้นหนาวจะชอบระบายแบบสีใดสีหนึ่งล้วนๆ จะชอบมากโดยเฉพาะสีเหลือง ระบายเสร็จก็ต้องรับผิดชอบตัวเองทุกครั้ง คือล้างจานสี พู่กัน และเอาไปวางผึ่งบนโต๊ะ (บ้านเละหน่อยนะคร้าบ เพิ่งผ่านสงครามน้ำท่วมมา) จริงๆ ต้นหนาวก็ชอบสีฟ้า แต่ในแม่สีที่หม่าม้าซื้อมามันไม่มี เลยคงยังไม่เห็นภาพ หม่าม้าเลยลองผสมสี มาระบายของตัวเอง ได้ผล ลูกชอบระบายสีฟ้า และแอบสังเกตว่าสีฟ้ามาจากอะไร!! วันที่ระบายรูปเต่าด้านล่างนี้ ต้นหนาวบอกจะทาสีเต่า ให้ต้นหนาวทาสีเหลืองตัวลูก ให้หม่าม้าทาสีฟ้าตัวแม่ หม่าม้าเดินไปเอาน้ำมาผสมสี กลับมาอีกที ต้นหนาวเตรียม สีเหลือง – ขาว – น้ำเงิน ไว้ให้ เลยแกล้งถามว่าสีฟ้าใช้สีอะไรอ่ะ ต้นหนาวบอก “ขาวกับน้ำเงินงายยย” เห็นไหมว่า “การสอนเด็กผ่านกิจกรรมมันสนุกและน่าจดจำ น่าเรียนรู้ขนาดไหน?” อันนี้ไปร้านหนังสือกับเพื่อน เริ่มมีขี้มูกใสๆ ไหลออกมาตอนเช้านิดหน่อยแล้ว เป็นสาเหตุให้เพื่อนติดหวัดซะงั้น!!! อันนี้เล่นตามจินตนาการของลูก ลูกบอกเบ่นเป็นแมวอยู่ในกรง ฮ่าๆๆๆๆ (จะให้สมจริงต้องเอาหมอนข้างมากั้นกรงเองให้เสร็จสรรพ) ช่วงเดือนที่ผ่านมา ต้นหนาวไม่สบายนิดหน่อย เป็นหวัด […]

Friday, March 16th, 2012

อัพเดทเรื่องราวของต้นหนาว หลัง 3 ขวบ ถึง 3 ขวบ 3 เดือน

กิจกรรมของต้นหนาว ช่วง 3 ขวบ 2 เดือน ถึง 3 เดือน โดยประมาณ ต้นหนาวเป็นเด็กที่มีจินตนาการค่อนข้างสูง มักจะนั่งเล่นและเล่าเรื่องราวคนเดียวได้ยาวๆ มีของสิ่งเดียวเช่น ช้อน, หลอดพลาสติก, ตุ๊กตาซักตัว หรืออะไรก็แล้วแต่เค้าจะเอามาขยับไป ขยับมา แปลงร่่างเป็น โน่น นี่ นั่น แล้วเล่านิทานไปได้เรื่่อยๆ เป็นอย่าวนี้มานานเท่าไหร่แล้วนะ จำแทบไม่ได้เลยสิ อันนี้เค้าเอาซูโบ มาต่อๆ เล่าเป็นเรื่องอะไรซักอย่าง รู้สึกจะมีตึก ต้นไม้ ฯลฯ ต้นหนาวชอบหนังสือตั้งแต่เล็กๆ จำได้เลยว่าตั้งแต่ต้องหนาวคลอด และกลับบ้านได้ไม่กี่วัน ปาป๊าก็ซื้อนิทานมาให้อ่าน เพราะหม่าม้าอ่านเจอมาว่า เวลาอยู่กับลูกควรจะสื่อสารกับลูกให้มากๆ พูดคุยกันเยอะๆ แต่หม่าม้าเป็นคนพูดไม่เก่ง เลยไม่รู้จะพูดอะไร อาศํยอ่านหนังสือ แล้วก็ชี้ให้ต้นหนาวดูภาพตาม ที่บ้านของเราจะมีโปสเตอร์รูปสัตว์แปะอยู่ ตอนต้นหนาวประมาณ 3 เดือน ก็เล่นกับต้นหนาวถามต้นหนาวว่าช้างอยู่ไหน ต้นหนาวจะหันหน้าไปทางภาพด้านหลังโซฟาทุกครั้ง หม่าม้าอ่านนิทานให้ต้นหนาวฟังทุกวัน จนต้นหนาวอายุประมาณ 7 เดือนครึ่ง ต้นหนาวคลานเก่ง ก็คลานไปหยิบนิทานมาแล้วมานั่งตักให้หม่าม้าอ่านให้ฟัง ตอนนั้นทึ่งมาก […]

Tuesday, February 21st, 2012

ต้นหนาว 2 ขวบ 10 เดือนกว่า อัพซักหน่อย

( เขียนไว้ก่อนหนีน้ำท่วม ) ช่วงนี้ So Busy สุดๆ เจ้าลูกชาย ที่แม่ชักสงสัยว่ามันเป็นลูกคนหรือโรบอทกันแน่ เพราะเล่นไม่นอนเลยก็อยู่ได้ อยู่ทนอยู่นาน ม้ากกกกกกก… มีคนบอกให้นอนตื่นเช้าหน่อย ก็พยายามให้เค้าตื่นเช้าขึ้น 2-3 วันแรกก็นอนกลางวันดีหรอก สงสัยเพราะตื่นผิดเวลาแล้วเพลีย ผ่านไปไม่กี่วันเอาอีกแล้ว ตื่นเช้าแค่ไหน ก็ไม่นอนกลางวันได้อ่ะ Amazing!!! ช่วงนี้ไม่ว่างอัพอะไรเป็นเรื่องเป็นราว เอาเป็นว่าตั้งแต่ต้นหนาวรู้จักพิพิธภัณฑ์(ไดโนเสาร์) คลอง 5 ต้นหนาวไปมา 3 รอบแล้วหล่ะ ภายใน 1-2 เดือนเนี่ย ชอบจริงจังมาก ครั้งที่ 3 ที่ไป เจอกรุ๊ปมาทัศนศึกษาด้วยเป็นผู้ใหญ่ หัวหน้านำทัวร์ที่เป็นเจ้าหน้าที่เข้ามาทักต้นหนาวใหญ่เลย เพราะจำได้ตอนไปหนแรก มาคุยด้วยแล้วต้นหนาวคุยเก่ง รู้จักไดโนเสาร์ด้วย เลยประทับใจขอถ่ายรูปคู่อีกต่างหาก พอไปครั้งที่ 3 เลยเข้ามาทัก แหม…จำชื่อต้นหนาวได้ด้วยอ่ะ ปลื้มมมมม… อันนี้ด้านหน้าอัพเพิ่ม รูปไปเที่ยวรอบ 2 อีกรอบ เพราะมีปาป๊าถ่ายรูปให้ ถึงจะไปรอบ 2 ก็ยังคงสนุกเหมือนเดิม จริงๆ […]

Thursday, October 6th, 2011

ต้นหนาวครบ 2 ขวบ 9 เดือน เลิกผ้าอ้อม เลิกนมก่อนนอน และเจ้าหนูจำไม?

ต้นหนาวเพิ่งครบ 2 ขวบ 9 เดือน ช่วงที่ผ่านมา 2 ขวบ 8 เดือน มีพัฒนาที่เด่นชัดหลายอย่าง เช่น ต้นหนาวจะอยากทำอะไรเองมากขึ้น, ชอบเล่านิทานสดๆ จากจินตนาการ เล่าได้ทั้งวันไม่มีเบื่อ, ชอบเล่านิทานเป็นเพลง ฯลฯ 2 ขวบ 7 เดือนกว่าๆ ต้นหนาวเลิกมื้อนมก่อนนอนกลางคืนได้ถาวรแล้ว จากที่เลิกกินนมกลางคืนได้ตอนครบ 1 ขวบ ก็นอนยาว ไม่ตื่นมากินกลางคืนอีก หลังสองขวบหม่าม้าเลยเริ่มฝึกให้ต้นหนาวนอนเองบ้างดูดหลับบ้าง แต่ก็ยังต้องดูดก่อนนอน พอ 2 ขวบ 8 เดือน ต้นหนาวเลิกนมก่อนนอนได้สำเร็จแล้ว เพื่อสุขภาพฟันและช่องปากที่ดีของต้นหนาวหลังแปรงฟันแล้วไม่ให้กินนม เรื่องที่ดีใจอีกอย่างคือ ตอนนี้ 2 ขวบ 9 เดือน ต้นหนาวเลิกผ้าอ้อมตอนนอนได้สำเร็จแล้ว เย้ๆ แต่เวลาไปข้างนอกยังให้ใส่อยู่นะ กันพลาด… จริงๆหม่าม้าค่อนข้างโชคดีที่ปกติต้นหนาวจะเป็นเด็กที่แทบจะไม่ขับถ่ายตอนนอนหลับเลย ตั้งแต่เล็กๆ จำได้ว่าน้อยครั้งมากๆที่ต้นหนาวจะอุนจิตอนหลับ แทบจะไม่เลยด้วยซ้ำ ตั้งแต่ตอนประมาณ 3-4 เดือน เวลานอนกลางวัน […]

Thursday, August 18th, 2011

ต้นหนาว 2 ขวบ 8 เดือน – วัยเจ้าหนู(อยาก)ทำเอง

รู้สึกไม่ได้เขียนเรื่องต้นหนาวมานานมาก ส่วนใหญ่จะเข้ามาอัพรูปไปเที่ยวซะมากกว่า เพราะไม่ค่อยมีเวลา ตอนนี้ต้นหนาวอายุ 2 ขวบ 8 เดือน แล้วนะ ตอนนี้ต้นหนาวชอบ และอยากที่จะทำอะไรด้วยตัวเองอย่างชัดเจน เลยขอบันทึกเก็บไว้หน่อยนะ ว่าตอนนี้ต้นหนาวพัฒนาการเป็นแบบนี้แล้ว แล้วก็ไม่ลืมที่จะบันทึกเรื่องตลกๆ ของต้นหนาวเก็บไว้ให้ต้นหนาวอ่านด้วยนะ ก่อนหน้านี้ต้นหนาวก็จะทำอะไรเองบ้างเป็นบางอย่าง เช่่นชอบช่วยหม่าม้าเทน้ำใส่แก้ว ฯ แต่ช่วงนี้ต้นหนาวอยากจะทำเองเกือบทุกอย่าง ยกเว้นแค่บางเรื่องที่มันยากเกินวัย สิ่งที่ต้นหนาวชอบทำเอง เช่น – ขึ้นบันไดเอง บางมีเผลอให้หม่าม้าจูงขึ้นไปได้หลายขั้น แล้วนึกขึ้นได้ ก็จะต้องเดินลงมาข้างล่างใหม่ก่อน แล้วค่อยเดินขึ้นไปใหม่ด้วยตัวเอง – เวลาไปซื้อกับข้าวที่ซุปเปอร์ หม่าม้าจะเลือกของ สมมติว่าเป็นผัก หม่าม้าหยิบใส่รถเข็นมาแล้ว ต้นหนาวก็จะหยิบขึ้นมาแล้วบอก “ต้นหนาวจะเลือกเอง” แล้วเอาผักที่หม่าม้าเลือก ไปแปะๆ ไว้ตรงที่หยิบมา แล้วหยิบใส่รถเข็นใหม่ – ตอนต้นหนาวอยากกินนมหม่าม้า แต่เิ่พิ่งกินเสร็จไปแแป๊บเดียว ต้นหนาวจะบอกว่า “หม่าม้าไม่มีนม เดี๋ยวต้นหนาวไปเอาอาหารเสริมมาให้หม่าม้า” ก็วิ่งไปหยิบของกินที่ตู้เย็นมาให้ พอหม่าม้าแกะจะกิน ต้นหนาวก็บอกว่า “ต้นหนาวจะป้อนหม่าม้า” ป้อนจนกินหมด แล้ววิ่งไปที่ถังขยะ บอกว่า “เอาไปทิ้งถังขยะ” – เวลาหม่าม้าช่วยเรียง […]

Thursday, July 21st, 2011

ต้นหนาว@องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ คลอง 5 (25/6/2011)

จริงๆ อยากพาลูกไปเที่ยวพวกพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์มานานแล้ว ติดที่ออกไปไหนลำบาก เลยไม่ได้ไปซักที แล้วพอดี 2 วันก่อน คุณแฟนบอกอ่านหนังสือ Mother&Care คอลัมน์ที่พูดถึง พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ คลอง 5 วันนี้นึกยังไงไม่รู้ตื่นเช้ามาหาข้อมูลเกี่ยวกับพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ คลอง 5  แล้วตัดสินใจเช้าวันนี้เลยว่า ไม่ไหวแล้วอ่ะ ต้องไปให้ได้ รถก็เสีย ซ่อมยังไม่เสร็จ ปาป๊าก็ต้องไปทำงานด้วย เลยตัดสินใจไปกันเองดีกว่า ตอนแรกว่าจะพาต้นหนาวนั่งรถเมล์ เพราะจะพานั่งหลายทีแล้วไม่ได้พาซักที สรุปขาไปนั่ง Taxi เหมือนเดิม เพราะรถมันไม่มี ต้นหนาวดี๊ด๊ามาก พูดไปตลอดทาง จนคุณลุง Taxi ไม่รู้เอ็นดู หรือประชด ถามว่า ไม่เหนื่อยบ้างหรอ? ต้นหนาวเลยบอกรักคุณลุง ด้วยการอุนจิใส่รถซะเลย ฮ่าๆๆๆๆ เหม็นไปทั้งรถเลย พอลงรถปุ๊บคุณลุงรีบหยิบสเปรย์มาฉีดๆๆๆๆ ใหญ่เลย ฮ่าๆๆๆๆ ไปถึงเกือบๆ บ่ายโมง ค่าเข้าชมเด็กฟรี ผู้ใหญ่ 50 บาทเองอ่ะ (สำหรับเข้าตึกเดียวนะ) เพราะไปกันสองคน หลายตึกกลัวตายคาถนนก่อนอ่ะ (วันนี้อัพแต่รูปก่อนนะ แล้วจะมาอัพคลิปเพิ่มวันหลัง) […]

Saturday, June 25th, 2011

Juno Park 28 May 2011

เมื่อวันที่ 28 พค. ได้มีโอกาสไปนั่งฟังคุณเก่งพูดถึงเรื่องการสอนลูกในเรื่องต่างๆ รอบที่เราเข้าฟัง จะเป็นเด็กที่โตขึ้นมาหน่อย หรือเป็นเด็กที่ผ่านการสอนมาบ้างแล้ว เช่น แฟลชการ์ด กระดานร้อยช่อง เชาว์ ฯลฯ เสียดายที่ตอนไปไม่ได้เตรียมอะไรไปจด เอาคร่าวๆที่จำได้ เรื่องทั่วๆไปก่อนละกัน มีคนพูดถึง iphone ipad ด้วย ขอบคุณมากเลย ไปแอบฟังเค้าพูดมา เพราะหลายๆคนที่เจอมาชอบเอาไอแพดให้ลูกเล่น เรื่องนี้ คุณเก่งบอกว่า เก่งก็ใช้ไอโฟน แต่ไม่เคยมีปัญหา เพราะไม่เคยลง app อะไรที่มันไม่มีประโยชน์ มีแค่ของที่จำเป็น อะไรแบบนี้ ลูกเอาไปก็เล่นอะไรไม่ได้ คุณเก่งย้ำบ่อยๆว่า อย่าให้ลูกเล่นของพวกนี้ เพราะเค้าจะถูกดึงออกจากของเล่นง่ายๆ อย่างเช่น บล๊อคไม้ กระดานร้อยช่อง ซึ่งตรงกับความคิดของเรามาก คือเราจะไม่ให้ลูกเล่นของพวกนี้เลย เพราะเรารู้แรงดึงดูดของมันดี เราเห็นคนมีเงิน(มีจริงบ้าง แอ๊บว่ามีบ้าง) ชอบซื้อให้ลูกเล่น มีคนถามเหมือนกันว่าทำไมไม่ซื้อให้ลูกเล่นบ้าง จริงๆ ถามว่ามีเงินซื้อมั้ย มันก็มี แต่ทำไม่ต้องเสียเงินเพื่อเอาของพวกนี้มาทำลายลูกเรา? มีคนถามนอกรอบเรื่องทีวี คุณเก่งบอกว่า ไม่เคยให้ลูกดูทีวี ซีดีสอนต่างๆ หรือแม้แต่การ์ตูน จะรู้จักบางตัวจากในหนังสือเท่านั้น […]

Friday, June 10th, 2011

บ่นความ : สอนลูกเล็กในเรื่องต่างๆ ยังไงดี?

ไม่ได้มีความเชี่ยวชาญพิเศษแต่อย่างใด แต่พอดีว่ามีหลายๆ คนสนใจและถามมาก็เลยคิดว่าน่าจะเอามาแชร์กันหน่อยจะดีกว่า ทัศนคติต่อเรื่องการเลี้ยงลูกที่เรามักแสดงออกอยู่ตลอดเวลาก็คือ เด็กจะเป็นยังไง ขึ้นอยู่กับผู้เลี้ยงดู กรรมพันธุ์ มีผลน้อยมากๆ เรื่องบุญทำกรรมแต่ง สำหรับเราไม่มีผลใดๆ และไม่เชื่อด้วยและแทบทุกครั้งที่เขียนบ่นความ ก็จะบอกเสมอว่า … พ่อแม่ทุกคน ควรจะศึกษาและมีความรู้ด้านจิตวิทยาเด็ก เพราะจะทำให้ชีวิตประจำวันระหว่างแม่-ลูก เป็นไปอย่างราบรื่น  ในเมื่อมีปัญญามีลูกแล้ว ก็ควรใช้ปัญญาหาความรู้ใส่ตัวด้วย ไม่ใช่เลี้ยงให้ผ่านไปวันๆ กินอิ่มนอนหลับตามมีตามเกิด ประกอบกับกำลังง่วนหาข้อมูล รร. ให้ลูก แล้วมันไม่ถูกใจซักที เลยมีแนวคิดที่ว่า เอาไงดี หรือว่าจะโฮมสคูลไปซะเลย แต่ก่อนจะตัดสินใจก็ต้องหาข้อมูลให้มากที่สุด พอไปหาข้อมูลก็เลยเจอคนนึง เค้าพูดเรื่องการทำโฮมสคูล แต่ลูกเค้ายังเล็กอยู่ เค้าก็เลยพูดถึงการสอนลูกเล็กๆ ให้มีพัฒนาการที่ดี อ่านๆ ดูก็เลยปิ๊งว่า “เค้าสอนเหมือนเราเลยนี่ ลูกเค้าก็อายุพอๆ กับลูกเรา รู้เรื่องมาก แล้วก็ทำได้หลายอย่างเหมือนกันเลย” แต่สำหรับเรา เราไม่ได้คิดว่ามันเป็นการโฮมสคูลหรืออย่างไร คิดว่าเค้าก็คงคิดเหมือนกัน แต่ใช้คำพูดให้ง่ายๆ เพราะคนมักจะคุ้นเคยกับคำว่าโฮมสคูลอยู่แล้ว มาเริ่มกันเลยดีกว่า… เอาเป็นข้อๆ เท่าที่นึกได้ ว่าตอนอยู่กับลูกทำอะไรบ้าง หรือสอนอะไรบ้าง เอา basic ก่อนละกัน เช่น […]

Friday, April 1st, 2011

29 มีนา 2011 – ขอบันทึกไว้เป็นความทรงจำหน่อยนะ (ก็คนมันมีความสุขจริงๆ)

29 มีนา 2011 – ขอบันทึกไว้เป็นความทรงจำหน่อยนะ วันนี้เป็นอีกวันนึง ที่เห็นพัฒนาการลูกหลายอย่างมากกกกก … โดยที่เราไม่ได้ไปถาม ไปกระตุ้นอะไรลูกเลย มีอะไรให้ประหลาดใจทั้งวัน เริ่มต้นด้วยหลังอาหารมื้อเช้า หม่าม้าโทรไปหาแม่ของพิมแพน(เพื่อนต้นหนาว) เพราะปกติจะนัดกันเอาลูกมาเล่นด้วยกันประจำ พอวางหูจากแม่เพื่อนเสร็จ ต้นหนาวถามว่า .. “น้าตุ๊บอกบอกว่าอะไรมั่งค้าบบบบบ” (มีถามด้วย…ถามยังกะผู้ใหญ่) หม่าม้า … (ในใจคิด.. เอาไงดี วันนี้เพื่อนไม่มาเล่น เพื่อนกะลังงอแงอยู่ จะบอกลูกว่าไงดี) “อ๋อ… น้าตุ๊บอกว่า พิมแพนง่วงนอนลูก เดี๋ยวตื่นแล้วเย็นๆ ค่อยไปเล่นด้วยกันเนอะ” ต้นหนาวพยักหน้าหงึกๆ แบบเข้าใจแล้วไรงี้ เหมือนผู้ใหญ่คุยกัน ขำก็ขำ แต่ไม่กล้าหัวเราะมาก ฮ่าๆๆๆ ————————————————————————————- พอบ่ายๆ แม่ไปปอกผลไม้ให้ในครัว ขณะที่แม่ปอกผลไม้อยู่ในครัว… ได้ยินเสียงเจื้อยแจ้ว… “บางชนิดก็ออกลูกเป็นตัว บางชนิดก็ว่ายน้ำ บางชนิดก็กลับบ้าน บางชนิดก็ออกมาจากไข่ บางชนิดก็อยู่รวมกัน บางชนิดก็…(มากมายเยอะแยะจำไม่ไหว) บางชนิดก็ไม่เลี้ยงลูก ต้นหนาวสงสารลูกปลาฉลามจัง เพราะแม่ปลาฉลามไม่เลี้ยงลูก อยากให้หม่าม้าพาไปเอาข้าวให้ปลาฉลามค้าบ” … (ในหนังสือเค้าบอกว่าปลาฉลามออกลูกแล้วไม่เลี้ยงลูก  ลูกจำได้ชอบบอกปลาฉลามใจร้ายไม่ยอมเลี้ยงลูก […]

Wednesday, March 30th, 2011