ต้นหนาวไปฉีดวัคซีน 4 เดือน (18 Mar 2009)

ต้นหนาวหัดดูดนมแม่จากขวด

ต้นหนาว 4 เดือนกว่าแล้ว ไปฉีดวัคซีนมาแล้ว คราวนี้ไม่มีไข้แฮะ กลับไปฉีดที่ รพ. เดิม ที่ต้นหนาวคลอดแล้ว เพราะ รพ.ที่ต้นหนาวไปฉีดวัคซีนก่อนหน้านี้ คุณหมอไม่ค่อยเชค ไม่สอบถามพัฒนาการอะไรของลูกเลย เลยชวนพ่อต้นหนาวกลับไปฉีดที่ รพ. เดิมดีกว่า

พาลูกกลับไปหาหมอสุธีราอีกครั้ง รู้สึกอบอุ่นใจยังงัยบอกไม่ถูก รู้สึกว่าหมอคนนี้นี่แหละแนวทางเดียวกับเรา เราไม่ได้เชื่อหมอทุกอย่างหรอก แต่จากการหาข้อมูล ฟังที่หมอพูด และกลับมาคิด(แบบวิศวะเครื่องกลจ๊าดเง่า…) ดูแล้ว เราก้อว่าคิดไปในแนวทางเดียวกับหมอนะ

หมอพูดอะไรหลายอย่างที่อยากให้คนมีลูกได้ฟัง พอหมอพูดจบ หมอบอกว่าอย่าเชื่อหมอนะ ไปคิดดูก่อน อย่าเพิ่งเชื่่อว่าที่หมอพูดน่ะจริงมั้ย รู้สึกชอบคำพูดนี้มาก เพราะคนเป็นหมอบางคนอาจจะพูดว่า เชื่อหมอสิต้องแบบนั้นแบบนี้ แต่หมอคนนี้ ไม่ค่ะ ให้กลับไปคิดเองว่ามันจริงมั้ย?

ยกตัวอย่างที่หมอบอกละกัน… บางเรื่องอาจจะนึกไม่ออก แต่รับรองว่าที่หมอพูดมาไม่เสียเปล่าแน่นอน เพราะเก็บไว้ในเมมโมรี่เรียบร้อยแล้วเจ้าค่ะ

หมอบอกว่าตอนนี้ระดับไอคิวของเด็กไทยต่ำกว่าเดิมจากที่ต่ำกว่าเกณฑ์อยู๋แล้ว ตอนนี้ต่ำลงไปอีก เพราะเด็กไทยกินนมวัวเนี่ย จากที่ทราบกันอยู่แล้วอ่ะนะว่ากินนมแม่ทำให้ IQ/EQ สูงกว่าเด็กกินนมวัว(วันนี้เราอ่านเจอมา) แต่ไม่รู้ทำไมคนไทยยังให้ลูกกินนมวัวกันโครมๆ

คุณสามีถามหมอว่า…”หมอที่สนับสนุนให้แม่ให้นมผสมแก่ลูกนี่ เค้าไม่รู้ว่าให้นมแม่ดีกว่านี่ เพราะเค้าไม่รู้จริงๆ หรือเพราะเค้ามีผลประโยชน์อะไร” หมอบอกว่าถ้าหมอสมัยกว่าไม่ได้หาข้อมูลใหม่ๆ ก้ออาจจะไม่ทราบ หรือบางทีอาจจะมีผลประโยชน์ก้อได้ อย่างตอนลูกหมอคนแรก ก้อมีบริษัทนมมาติดต่อเหมือนกัน หมอก้อลองให้ลูกหมอกิน ปรากฏว่ามีอาการหมอเลยหยุดเลย

หมอแนะนำหนังสือมาเล่มนึงด้วย ชื่อ Disease-Proof Your Child: Feeding Kids Right by Joel Fuhrman หมอบอกสั่งซื้อได้จาก amazon พูดถึงอะไรต่างๆ ที่เราน่าจะรู้ เช่น การกินอาหารประเภทไหน ทำให้เกิดโรคยังงัย

หมอยังบอกอีกว่าจริงๆ มนุษย์เป็นสัตว์กินพืช (อันนี้ก้อพอรู้มาแล้ว เลยเหมือนเข้ากะหมอได้ดีเป็นปี่เป็นขลุ่ย) นักวิชาการสมัยก่อนบอกว่ากินแต่พืชขาดโปรตีน จริงๆแล้วเค้ารู้แค่บางส่วนเท่านั้น เพราะถ้ากินให้เป็นก้อจะได้สารอาหารครบ หมอบอกว่าถ้ากิน nut/been/seed ก้อไม่ขาดโปรตีนน แต่มนุษย์ดันไปกินผิด ไปกินเนื้อสัตว์ กินนม กินข้ามสายพันธุ์ นี่มนุษย์เป็นโรคแปลกๆ นี่ก้อเพราะกินแบบนี้ โรคมะเร็งนี่ก้อใช่! หมอบอกว่าแต่หมอไม่ได้บอกว่าทุกคนจะต้องมากินแบบนี้ แต่เราเองนี่แหละ อยากจะไปกินแบบนี้ 55 แต่คงทำไม่ได้หรอก กินมาตั้งแต่เกิด อยากจะเลิกกินเนื้อสัตว์เหมือนกัน แต่ให้นมลูกอยู่ เด๋วต้องโดนคนรอบข้างด่าอีก ว่าไม่รู้เรื่องให้นมลูกไม่กินเนื้อได้ยังงัย ขี้เกียจจะเถียง (- -‘ )

หมอบอกอีกอย่างว่า… “ก่อนหมอตาย คงได้เห็นเด็กไทยได้กินนมแม่เพิ่มขึ้น” ฟังแล้ว คิดตามเลยว่า ถึงตอนนั้นเด็กไทยที่กินนมแม่มันจะเพิ่่มขึ้นเท่าไหร่เชียว ในเมื่อยังปล่อยให้นมผสมโฆษณากันโครมๆ ว่ามีประโยชน์อย่างงั้นอย่างงี้ กินแล้วสายตาดี กินแล้วฉลาด กินแล้วมีภูมิต้านทาน เออเอาเข้าไป นมผสมนี่มันพยายามเลียนแบบให้เหมือนนมแม่ แต่ผ่านมาเป็นร้อยปีแล้วมันก้อยังทำไม่ได้เลย ถ้ามันดีจริง ยูนิเซฟกับองค์การอนามัยโลกคงบอกไปแล้วว่า… เด็กทุกคนควรกินนมผสม อย่ากินนมแม่

แล้วอย่างงี้ทำไมถึงยังให้นมผสมกับลูกอยู่อีก เฮ้อ เดี๊ยนหล่ะหน่าย…

เห็นตอนนี้รัฐบาลบอกจะ รณรงค์ให้เด็กไทยกินนมแม่ จะคอยดูว่าจะจริงจังซักแค่ไหน ใจจริงอยากให้ทำให้สำเร็จเร็ว ๆ เพราะไม่อยากเห็นอีกแล้วที่เด็กไทยต้องกินนมผสม หรือกินนมแม่+นมผสม เพราะบอกว่าไม่พอ เพราะไม่มีสื่อไหนจะรณรงค์จริงจัง บอกวิธีการที่จะทำให้ประสบความสำเร็จในการให้นมแม่

ไม่ต้องอะไรมากมาย ขนาดตอนที่หาข้อมูลเครื่องปั๊มนม พ่อน้องต้นหนาวโทรไปคุบกับคลีนิคนมแม่แห่งนึง เค้าให้ข้อมูลมาว่าไม่ต้องปั๊ม มันมีพอ แล้วให้กินแค่ 2 ปีก้อพอ เอ่อ… ขนาดคลีนิคนมแม่ยังเป็นขนาดนี้ แล้วอิชั้น จะไปหวังพึ่งพาใครได้อีกเจ้าคะ

บ่นจะจบแล้วเจ้าค่ะ ขอพูดเรื่องรูปเจ้าอ้วนด้านบนนิดนึง อันนี้เป็นรูปต้นหนาวตอนหัดดูดนมแม่จากขวดนม (ไม่ต้องงงหล่ะ ว่าแม่มันพูดแตเรื่องนมแม่ แต่ดันให้ลูกกินนมขวด) อันนี้เพิ่งมาหัดตอน 4 เดือน เฮ้อ… จริงๆ รู้นะว่าต้องหัดตั้งแต่ครบ 1 เดือน แต่มันมีปัญหาเรื่องการทำความเข้าใจนิดหน่อยนี่หล่ะ กว่าจะได้หัดปาเข้าไป 4 เดือนกว่า

วันแรกที่หัด เอานมฟรีซมาละลายให้ดูด ลูกไม่ดูด คงเพราะไม่คุ้นกับขวด และรสนมฟรีซ พอลูกไม่ดูด เลยลองมาเปิดฝาดมดู รู้สึกว่ามันเหม็น แต่มันไม่เสียหรอกนะ แต่ลูกไม่ยอมดูดอ่ะ ให้พ่อเค้าจับให้ดูด พอเอาเข้าปากลูกไม่ดูด ก้อบอกลูกไม่กิน

วันที่สอง หัดตอนแม่อยู่บ้านกะลูกตามลำพังนี่แหละ ปรากฏว่าลูกยอมดูด แต่ว่าตอนแรกๆ จะเลียๆ เหมือนงงๆ ว่าอะไรหว่า เอามาให้งับ เลียอยู่นานมาก กว่าจะยอมดูด แค่ก้อผ่านไปด้วยดีจาก 2 ออนซ์ เหลือแค่ครึ่งออนซ์

วันต่อๆ มา เอาเข้าปากร้องทุกที กรี๊ดๆๆๆ ไม่กิน แล้วจะปั๊มเก็บให้ดีมั้ยเนี่ย แต่แม่ก้อจะพยายามต่อไปนะลูก หมอบอกว่าถ้าลูกไม่ดูดก้ออย่าเครียด เด็กอายุเท่านี้จะฝึกยาก แต่ให้ลองดูเผื่อจะดูด อิชั้นก้อจะพยายามต่อไปแหละ ยังงัยไอ้ลิงตัวนี้ต้องกินนมแม่เกินสองปีให้ได

บ่นยาวอีกแร้วสิช้าน…

Recent Entries

4 Responses to “ต้นหนาวไปฉีดวัคซีน 4 เดือน (18 Mar 2009)”

 1. khanom Says:

  เคยมีหมอท่านนึงบอกกับคุณแม่คนใหม่ที่อยู่แถวบ้านว่า นมแม่มีคุณค่าแค่ปีเดียว หลังจากนั้นก็ได้แค่ทางใจ ทางกายไม่ได้ ฟังเลยจะบ้าตาย แต่ไม่อยากจะเถียงคุณแม่ท่านนั้นเนื่องจากเขาก็อายุอานามก็เยอะกว่าเรา ลูกเขาอีกคนก็ป.4-5ละ

  สำหรับการปั๊มนม ในช่วงเดือนแรกเป็นช่วงที่มีการสร้างน้ำนมเยอะที่สุด เพราะลูกเราจะกินนมแม่อย่างเดียว เพราะงั้นถ้านมแม่เหลือในเต้าก็รีดเค้น เอ้ยปั๊มออกมาให้หมดแล้วก็สต๊อกพรีสไว้ พอหลัง6เดือนลูกจะเริ่มกินอาหาร ทำให้กินนมแม่น้อยลง นมแม่เมื่อมีการกินน้อยลง ก็จะสร้างน้อยลง ยิ่งถ้าออกไปทำงานนนอกบ้าน แล้วไม่ค่อยได้ให้ลูกดูดจากเต้า ประมาณว่าลูกติดจุกขวดนม ระวังนมแม่จะหมด

  คิดไปคิดมาแม่จ๋ายังเสียดายที่ไม่ได้ปั๊มไว้ เพราะคุณยายของน้องจ๋าบอกว่าไม่ได้ออกไปไหนก็ไม่ต้องปั๊ม เลยรู้สึกเสียดายเพราะปล่อยให้นมค้างเต้า- -* หลัง6เดือนเห็นไ้ดชัด นมมีน้อยกว่าช่วง 4เดือนแรก

  ที่กล่าวมาอาจจะไม่ตรงกับที่คุณมามี้แจนได้ยินมา แต่เป็นประสบการณ์ตรงกับตัวเอง

  ทุกวันนี้บอกตรงๆ ว่าคิดผิดที่ให้ลูกหย่านม จะว่าไปนมก็ยังมีน้ำอยู่บ้าง ประมาณ2-3cc. น้่อยไหมละ แต่น้งจ๋าก็ยังดูดก่อนนอนทุกคืน ไม่ได้ดูดจะไม่หลับ ไม่ได้เล่นถุงกาแฟจะไม่หลับ – -*

 2. Jan Says:

  แม่จ๋า ลองซื้อเครื่องปั๊มนมของ Avent isis มาปั๊มกู้น้ำนมมั้ย เราซื้อมาลองใช้แล้วปั๊มได้เยอะดี ปั๊มบ่อยๆ ตามเวลา ทุก 2-3 ชม. เด๋วนมก้อกลับมา

  เราสิอยากปั๊มบ่อยๆ แต่เลี้ยงลูกคนเดียวไม่ค่อยมีเวลาปั๊มเลย T_T

 3. mayzdream Says:

  (น้ำ)นมแกข๊าวขาว อิอิ
  ซาลาเปานอนเปิดสะดือสบายใจเฉิบมากเยยนะ เหมือนจะแฮปปี้ไม่นึกว่าจะไม่ชอบกินแบบขวด

 4. Jan Says:

  ทำไมต้องวงเล็บคำว่า “น้ำ” ด้วยยะ !!

Leave a Reply