ต้นหนาวครบ 6 เดือน + เริ่มต้นหม่ำๆ อาหารเสริม

แล้ววันที่รอคอยอีก 1 วันก้อมาถึง ต้นหนาวเพิ่งครบ 6 เดือนไปหมาดๆ

พอครบ 6 เดือน ก้อมีสิ่งที่เปลี่ยนแปลง & สำคัญ เกิดขึ้นกับชีวิตต้นหนาว เพราะเป็นวันแรก ที่ต้นหนาวจะเริ่มต้นอาหารชนิดอื่น นอกจากนมแม่

โฉมหน้า สุดหล่อประจำบ้าน ในวันที่ครบ 6 เดือน ร่าเริง สดใส จ้ำม้ำแบบนี้หล่ะเด็กกินนมแม่ต้นหนาวครบ 6 เดือน

ขอพร่ำนิดนึงว่า เด็กควรได้รับนมแม่อย่างเดียวเป็นเวลา 6 เดือน ไม่จำเป็นต้องให้อาหารอื่นๆ เสริม หรือแม้แต่น้ำ เพราะนมแม่มีน้ำเป็นส่วนประกอบถึง 88% ไม่ต้องกลัวเด็กจะขาดน้ำ ถ้าเค้าขาดน้ำ ผิวเค้าคงไม่สดใสแบบนี้

พอวันที่ 17 พค. เป็นวันที่ต้นหนาวครบ 6 เดือนพอดี แม่ก้อเริ่มทำอาหารเสริมให้ แต่กว่่าจะได้ทำก้อค่ำแล้ว เพราะว่าบ้านเรากำลังให้ช่างมาทำหลังบ้าน พอทำเสร็จก้อลองเอามาให้ต้นหนาวชิม ต้นหนาวมีอาการงงๆ เล็กน้อย คงจะงงว่า แม่เอาอะไรมาใส่ปาก ปกติแทะแต่ยางกัด และของเล่น วันนี้ไอเจ้านี่มันแปลกๆ เหลว ๆ หนืด ๆ เลยกินได้ไม่กี่คำ
ถ้าลูกใครมีอาการแบบนี้ในตอนเริ่มอาหารเสริมไม่ต้องตกใจ ไม่ใช่เพราะเค้าไม่ชอบอาหารที่ปรุง (ไม่ต้องไปใส่เครื่องปรุงรสใด ให้เค้ากินรสธรรมชาติดีที่สุด) จริงๆ แล้วแม่ชิมแล้วมันไม่อร่อยเลยแหละ เพราะยึดติดกับรสอาหารที่ถูกปรุงแต่งไปซะแล้ว

การที่เด็กมีท่าทีแปลกๆ ในการเริ่มอาหารเสริม คนเป็นแม่อย่าไปคิดมาก ให้เข้าใจซะว่ามันเป็นธรรมชาติของเด็ก ในการเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ พอซํกพักเค้าจะชินไปเอง และกินได้เยอะขึ้น ที่สำคัญถ้าเค้าร้องหรือต่อต้าน ให้หยุดทันที อย่าให้เค้ามีทัศนคติที่ไม่ดีกับการกิน  แม่มีหน้าที่ทำให้เค้ารู้สึกว่าเรื่องกินเป็นเรื่องที่สนุก

ในกรณีของต้นหนาว แม่ใช้วิธี ให้เค้าจับถ้วยข้างนึง อีกมือจับช้อน โดยช่วยประคอง แล้วให้เค้าตักอาหารเข้าปากเอง โดยที่เราช่วยจับประคอง บังคับทิศทาง เค้าอาจจะแทะช้อนบ้างไม่เป็นไร ผ้ากันเปื้อน และเสื้อผ้า สกปรกบ้างไม่เป็นไร อย่าไปทำท่าตกใจ เด๋วลูกจะสับสน

เคยอ่านเจอมาว่า เราสามารถฝึกให้ลูกรับประทานอาหารได้ด้วยตนเอง ตั้งแต่ 6 เดือน โดยการให้เค้าได้ลองสัมผัส และช่วยเหลือตัวเอง ทำความคุ้นเคยกับอุปกรณ์ในการกิน แล้วพอถึงเวลา ที่เค้าสามารถบังคับกล้ามเนื้อมัดเล็กได้ดีขึ้น เค้าจะทำได้เอง โดยที่ในตอนเริ่มแรก อาจจะทำสกปรกไปบ้าง แต่เราต้องปล่อย ถ้ามัวแต่กลัวว่า โอ๊ย…เด๋วบ้านสกปรก ขี้เกียจเช็ดนี่ทำให้ลูกขาดโอกาสที่สำคัญในการเรียนรู้ไป

พอเริ่มให้เค้าได้จับช้อนเอง เค้าจะสนใจ และกินได้มากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ใครที่เริ่มต้นอาหารเสริมแล้วลูกไม่ชอบลองใช้วิธีนี้ดู แต่นี่เป็นแค่การเริ่มต้นเท่านั้น ยังไม่แน่ใจว่า วิธีนี้จะได้ผลในอนาคตหรือป่าว แต่คนเป็นแม่รุ่นใหม่แบบเราต้องหาวิธีใหม่ๆ จนได้แหละน่า
ต้นหนาวเริ่มต้นหม่ำๆ อาหารเสริม

ขอพูดเรื่องอาหารเสริมนิดนึง ในวัย 6 เดือน อาหารเสริมของลูกยังไม่ควรเป็นเนื้อสัตว์ ควรเริ่มด้วยพืชก่อน เป็นชนิดๆ ไป ชนิดละ 3-4 วัน เพื่อดูว่าลูกแพ้อาหารชนิดใดหรือไม่ ?

หลัง 6 เดือน ธาตุเหล็กที่เด็กได้รับจะไม่เพียงพอ จะต้องเสริมจากอาหาร อาหารที่มีธาตุเหล็กสูง ที่ควรเน้นคือ ผักใบเขียวประเภทปวยเล้ง ผักโขม ตำลึง ฯลฯ โดยหาข้อมูลเกี่ยวกับโภชนาการ และปริมาณสารอาหารที่มีในผักแต่ละชนิด โดยเมนูของต้นหนาวที่คิดไว้คร่าวๆ คือจะให้ผักเหล่านี้วนไปมา โดยเสริมผักอื่นเข้าไปด้วย เพื่อให้ลูกไม่ขาดธาตุเหล็ก และสารอาหารอื่นๆ ที่จำเป็น

สำหรับคนอื่นๆที่จะเริ่มอาหารเสริมให้ลูก ต้องทำความเข้าใจกับข้อมูลทางโภชนาการให้ดี และอย่าให้เด็กขาดธาตุเหล็กเด็ดขาด เพราะมีเพื่อนของต้นหนาวคนนึง ขาดธาตุเหล็ก ทั้งๆ ที่แม่เค้ามีความพยายามในการให้นมแม่อย่างเดียวมาเป็นเวลา 6 เดือนเต็ม และมีความรู้เรื่องอาหารเป็นอย่างดี แต่ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าไปพลาดตรงไหน เค้าบอกว่าตอนนี้ หมอสั่งให้ลูกเค้าต้องได้รับธาตุเหล็กทุกวัน พอได้ยินแบบนี้ เลยรีบกลับมาคิดเมนูธาตุเหล็กให้ต้นหนาวเป็นการใหญ่ แต่ผลจะเป็นยังงัย ต้องดูกันยาวๆ อีกที

Recent Entries

6 Responses to “ต้นหนาวครบ 6 เดือน + เริ่มต้นหม่ำๆ อาหารเสริม”

 1. khanom Says:

  เลอะเทะ อิอิ สู้ๆ ตอนนี้เขาชอบทุกอย่างที่ป้อนแหละ

 2. คนสวย Says:

  นมส่วนนม น้ำส่วนน้ำจ้า ถึงแม้นมจะมีน้ำอยู่เยอะก็จริง แต่ควรจะให้เด็กดื่มน้ำสะอาดลงไปด้วย

 3. Jan Says:

  เอ่อ เรื่องไม่ต้องทานน้ำนี่ไม่ได้พูดเองค่ะ ที่บอกไม่ต้องทานน้ำนี่เฉพาะ 6 เดือนแรกเท่านั้นนะคะ หลัง 6 เดือน เมื่อเริ่มอาหารเสริมแล้ว ต้องทานน้ำค่ะ
  แต่ถ้าเด็กไม่ได้ทานนมแม่ ต้องทานน้ำค่ะ เพราะนมแม่ กับนมผสมไม่เหมือนกันนะคะ

  หมอสมัยใหม่เค้าบอกแบบนี้เหมือนกันหมดเลยค่ะ เพราะการที่ให้เด็กทานน้ำ จะเป็นการแย่งที่ในกระเพาะอาหาร(ซึ่งเล็กมาก)ของเด็ก ทำให้เด็กได้รับนมแม่ได้น้อย มีผลกับการพัฒนาสมองค่ะ เพราะนมแม่เป็นอาหารที่เหมาะสมกับพัฒนาการของสมองมากที่สุด
  อันนี้ WHO และ Unicef ก้อบอกแบบนี้เหมือนกันค่ะ

 4. ออกัสต้า Says:

  ออกัสซื้อผ้ากันเปื้อนมาฝากต้นหนาวด้วย
  ว่างๆมาเอาน้า
  (อิอิ แนนแนนเปลี่ยนชื่อกลับเป็นออกัสแล้วล่ะ)

 5. น้า ก้อย Says:

  น่าอะหย่อยจังเลย อิอิ

 6. Jan Says:

  แหม ป้าก้อย ตามาแอ๊บน้าตลอด…

Leave a Reply