ปัญหาความรุนแรงในครอบครัว จงอย่าให้มันเกิดกับลูกเรา!!

พาต้นหนาวไปเดินเล่นกิจวัตรประจำวันอย่างนึง คือ จะต้องพาลูกไปเดินเล่น

แต่เมื่อวานมีเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้น ทำให้เสียใจนิดหน่อย…

คือพาต้นหนาวเข็นรถไปเรื่อยๆ ระหว่างทางเจอแม่ลูกคู่นึง ลูกกำลังโดนแม่ตีด้วยอารมณ์โมโหขั้นร้ายแรง ทั้งตีด้วยมือ และกะละมังอันเล็กๆ ปากก้อดุด่าลูกไปด้วย T_T

ตอนนั้นในใจรู้สึกไม่อยากให้ลูกเห็นความรุนแรงแบบนี้ แต่สมองคิดไม่ทัน ว่าจะแก้ปัญหาเฉพาะหน้านี้ยังงัย กว่าจะคิดออก ลูกก้อเห็นไปเต็มๆ แล้ว พอกลับมาถึงบ้าน มาันั่งคิดว่าทำไมเราไม่เข็นรถลูกกลับไปอีกทาง T_T เสียใจมากๆ เลย เราไม่น่าให้ลูกได้เห็นอะไรแบบนี้เลย เค้ายังเด็กเกินไป…

เคยฟังคุณหมอท่านนึงบอกว่า การลงโทษเด็กด้วยความรุนแรง ไม่ได้ทำให้เค้าเป็นคนดีตามใจแม่ได้ แต่กลับเป็นการฝังความรุนแรงในจิตใจเค้า ทำให้เค้าคิดว่า เพราะตัวใหญ่กว่าเลยรังแกคนตัวเล็กๆได้ ในใจเค้าจะคิดแต่ว่า พอชั้นสู้แกได้เมื่อไหร่จะมาแก้แค้นเอาคืน เมื่อโตขึ้น เค้าก้อจะไปทำความรุนแรงกับแม่และคนอื่น ๆ
หมอบอกว่า การลงโทษลูกไม่จำเป็นต้องใ้ช้ความรุนแรง อาจลงโทษด้วยความรัก โดยการให้รดน้ำต้นไม้ ถูบ้าน ฯลฯ ซึ่งดีกับตัวเค้าเอง โดยได้ออกกำลังกายไปในตัว และการลงโทษต้องมีการพูดกันก่อนว่า แบบนี้ไม่สมควรทำอย่างไร หากทำอีกครั้งหน้าจะลงโทษอย่างไร ไม่ใช่ลงโทษไปเลยตามอารมณ์โมโห เพราะเด็กจะไม่เข้าใจว่าทำไมเค้าต้องโดนแบบนั้น

เคยเหมือนกันที่บางครั้งเหนื่อยมาก มีหลุดดุลูกเหมือนกัน แต่ก้อต้องมานั่งเสียใจทุกครั้งว่าทำไปได้ยังงัย สัญญากับตัวเองเป็นรอบที่เท่าไหร่ไม่รู้ ว่าจะไม่โมโห T_T แต่ไม่ว่ายังงัยจะไม่ใช้ความรุนแรงกับลูกเด็ดขาด

สุดท้ายขอแอบมาเพิ่มเติมเพลงที่ประทับใจสุดๆ ในตอนนี้คือเพลง “เด็กดั่งดวงดาว”

ไปฟังที่นี่เลย : http://student.sut.ac.th/anurukclub/music_open.php?song=dek-dang

—————————-

เนื้อเพลง:

เมื่อดาวหนึ่งดวง ร่วงลงจากฟ้า

จะมีดวงตาเกิดขึ้นมาบนโลกนี้แทน

เป็นเด็กผู้หญิง เป็นเด็กผู้ชาย

ส่องแววประกาย เด็กมีความหมายเช่นดาว

** พวกเราจะโต ไม่นานหรอกหนา

เราจะอาสา เติบโตมาดูแลโลกแทน

ปกป้องป่าไม้ ภูเขาแม่น้ำ

ไม่มีสงคราม หากทำตามความฝันของเด็ก (พวกเรา)

?

ยังมีพรุ่งนี้ ย่อมมีความหวัง

เด็กคือพลัง เป็นความหวังแห่งวัน

“อย่าทำลายฝัน อย่าปิดกั้นไฟ

เด็กมีหัวใจ ผู้ใหญ่ช่วยระวัง”
—————————
“สองบรรทัดสุดท้าย”  เป็นประโยคทองของเพลง ฟังครั้งแรกสะดุด แล้วน้ำตาไหลเลย แบบว่าซึ้งจัด ใครยังมีปัญหาเรื่องอารมณ์ตอนเลี้ยงลูก ลองฟังเพลงนี้ซ้ำๆ หลายๆ รอบดู รับรองหาย

Recent Entries

Leave a Reply