ต้นหนาวไปฉีดวัคซีน ครบ 8 เดือน และ 9 เดือน

ต้นหนาวไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคคางทูม-หัด-หัดเยอรมัน 9 เดือนฉีดวัคซีนครบ 8 เดือน

วัคซีนเดือนนี้เป็นวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่เข็มที่ 2 ซึ่งเป็นตัวที่คุณหมอแนะนำให้ฉีด เพราะเป็นหน้าที่ไข้หวัดใหญ่กำลังระบาด ถึงแม้จะป้องกันไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ไม่ได้ก้อตาม

ในครั้งนี้หมอสอบถามถึงพัฒนาการทั่ว ๆ ไป ของต้นหนาวด้วย หมอยังชมด้วยว่า พัฒนาการเกินเด็ก 8 เดือน ไปแล้ว แม่แอบปลื้มเล็กน้อย

ก่อนลาคุณหมอออกจากห้องตรวจ คุณหมอย้ำใน 2 เรื่องสำคัญ ว่า…

“ขนมอย่าเพิ่งนะคะ ถ้าจะให้ ขอเป็นหลัง 2 ขวบ”

และ “ทีวีอย่าให้ดูเหมือนกัน ขอหลัง 2 ขวบนะคะ”

ต้องขอบคุณ คุณหมอจริงๆ ที่ช่วยตอกย้ำความตั้งใจของแม่ เพราะในความคิดของแม่ขนม และทีวี ยังไม่ควรให้ลูกแตะต้อง ส่วนหลัง 2 ขวบ จะเอายังงัย ต้องหาข้อมูลเพิ่มเติมอีกที

ฉีดวัคซีนครบ 9 เดือน

ครบ 9 เดือน มีนัดฉีดวัคซีนป้องกันโรคคางทูม-หัด-หัดเยอรมัน วัคซีนตัวนี้คุณหมอบอกว่าอาจจะทำให้มีผื่นขึ้น หลังจากฉีดวัคซีนแล้ว ประมาณ 1-2 สัปดาห์

คราวนี้มีปัญหาปรึกษาคุณหมออีกแล้ว คุณพ่อลิสท์รายการไว้หลายเรื่อง

เรื่องที่สำคัญที่สุดคือเรื่องการนอนของลูก คือลูกไม่สามารถนอนยาวได้ในเวลากลางคืน เพราะชอบตื่นมาหลับตาร้อง และติดเต้าด้วย พ่อกับแม่กังวลว่าจะมีผลต่อการเจริญเติบโตทั้งทางร่างกาย และสมอง
ในเรื่องนี้คุณหมอแนะนำว่า ถ้าคุณแม่ไม่ไหว สามารถฝึกลูกนอนได้ ในกรณีนี้ห่วงสุขภาพแม่มากกว่า เพราะต้องเลี้ยงลูกเองในเวลากลางวัน กลัวจะไม่ไหว แต่ถ้าไหว ไม่ต้องกังวล เพราะลูกจะสามารถนอนได้ยาวขึ้นเองตามวัยของเค้า และเรื่องการเจริญเติบโตไม่ต้องห่วง เพราะทั้ง น้ำหนักและส่วนสูงเข้าเกณฑ์เด็ก 1 ขวบแล้ว ไม่ต้องกังวลแต่อย่างใด

อีกเรื่องคือเรื่องอาหารทะเล เป็นเรื่องที่พ่อกับแม่สงสัยมานานทีเดียว เพราะคุณหมอบอกว่าอย่าเพิ่งเริ่มก่อน 1 ขวบ ซึ่งแม่ก้อเห็นชอบตามนั้น แต่ต้นหนาวเคยท้องผูก 1 ครั้ง เลยพาไปหาคุณหมออีกท่านหนึ่ง เพราะคุณหมอสุธีรา คิวทองจริงๆ เลยต้องไปหาคุณหมออีกท่านนึง คุณหมอบอกว่าถ้ากินแล้วไม่แพ้ สามารถให้กินได้เลย เพราะคุณหมอบอกว่า ปลาทะเลมี DHA บำรุงสมอง ซึ่งอันนี้แม่ก้อรู้หล่ะนะ แต่แม่ก้อกลัวลูกแพ้มากกว่า ปรากฏว่ากลับมาวันนั้นพ่ออยากให้เริ่มลองปลาแซลมอน และปลาทะเลอื่นๆดู แม่ก้อเลยลองก้อได้ แต่ก้อเก็บความกังวลไว้ในใจ
ไปหาหมอสุธีราคราวนี้ พ่อเลยเก็บคำถามนี้ไปถามคุณหมอว่า หากเริ่มปลาทะเล ไปแล้วลูกไม่มีอาการแพ้ แปลว่าให้ลูกกินได้เลยใช่ไหม
เรื่องนี้คุณหมอตอบมาว่าอย่างนี้ “หากไม่ได้แสดงอาหารแพ้ไม่ใช่แปลว่าจะไม่แพ้ในอนาคต เพราะการรับประทานปลาทะเล อาจจะไปกระตุ้นภูมิของลูก แต่ยังไม่แสดงอาการก้อได้ และอาจจะทำให้เค้าแพ้ในเวลาต่อมา”
พ่อกับแม่เลยมาปรึกษากันอีกทีว่า งั้นปลาทะเลเก็บเอาไว้ก่อน เรื่อง DHA ให้ลูกรับผ่านทางน้ำนมแม่จะดีกว่า

ก่อนกลับคุณหมอย้ำเรื่อง ขนมและทีวีอีกครั้งว่า “ขนมและทีวี ขอเป็นหลัง 2 ขวบนะคะ” คุณหมอนี่น่ารักจริงๆ

หลังจากกลับจาก รพ. คืนนั้น ต้นหนาว (9 เดือน 3 วัน) เซอร์ไพรซแม่ด้วยการทำสวัสดีได้ พ่อสอนแค่แปปเีดียวเอง แม่แอบปลื้มอีกแล้ว
วันรุ่งขึ้น พ่อพาเดินเล่นตอนเย็น เลยพาต้นหนาวสวัสดีใครๆ ไปทั่วเลย พ่อบอกว่าแม้แต่หมากะแมวพ่อยังให้ต้นหนาวสวัสดีเลย ซะงั้นอ่ะคุงพ่อ (- – ‘)
แถมเป็นวันที่ต้นหนาวพูดคำว่า PAPA ได้เป็นวันแรก ตรงกับวันเกิดพ่อด้วย สงสัยจะให้ของขวัญพ่อละมั้ง

Recent Entries

One Response to “ต้นหนาวไปฉีดวัคซีน ครบ 8 เดือน และ 9 เดือน”

  1. yams Says:

    ต้นหนาวหล่อมากกก ชอบดูุคุณแจนแต่งตัวให้ลูก น่ารักดีค่ะ ขนาดชุดอยู่บ้านยังน่ารักเลย
    พอดีเมื่อก่อนเปิดร้านขายเสื้อผ้าเด็กน่ะค่ะ เลยชอบดู เสื้อผ้าเด็กเค้าจะมี detail น่ารักๆเยอะ ^_^

Leave a Reply