TV เจ้าปัญหา

ต้นหนาวหัดเดิน

ปกติจะเข้าเวปบอร์ดเกี่ยวกับแม่ๆลูกๆ ที่นึงประจำ แต่ว่าช่วงนี้ไม่ค่อยมีเวลาว่างเท่าไหร่ เลยไม่ค่อยได้ไปตอบเท่าไหร่ ปกติเจอคำถามโดนๆ จะเจ๋อเข้าไปตอบกับเค้าแทบทุกเรื่อง เป็นคนที่แบบว่า เห็นอะไรขัดหูขัดตาไม่ได้ ต้องตอบหน่อยวะ @.@
ไม่รู้ว่าที่นั่นเค้าสังเกตกันมั้ย ว่าช่วงนี้กระทู้เรื่องดูทีวีมาบ่อยมาก ถ้าเราเห็น ก้อจะสาระแนเข้าไปตอบทุกครั้ง พลาดไม่ได้เลยทีเดียว
คำถามส่วนใหญ่จะมาประเภทว่า เปิดทีวีไปด้วยลูกจะพูดช้ามั้ยคะ, ลูก 2-3 ขวบแล้วยังไม่พูดเลย, อาการแบบนี้สมาธิสั้นมั้ยคะ, พัฒนาการแบบนี้ช้าไปไหม, ลูกสนใจทีวีมากเลย ต้องเปิดทั้งวัน, ต้องให้ลูกนั่งหน้าทีวี แม่จะได้มีเวลาไปทำอย่างอื่นบ้าง, เวลาลูกทีวีจะดูนิ่งมาก ดูสนใจมากๆ ฯลฯ สารพัดปัญหาเกี่ยวกับไอเจ้าจอสี่เหลี่ยมบ้าบอนี่
และเราก้อจะต้องเจ๋อเข้าไปขอตอบเหมือนเดิมทุกๆ ครั้ง ว่าเรื่องนี้คนเป็นพ่อเป็นแม่ต้องเสียสละ ถ้าเรื่องแค่นี้ทำไม่ได้ ยังมีเรื่องอื่นๆ ที่ใหญ่โตกว่านี้ที่ต้องเสียสละเพื่อลูกอีกมากมาย คุณจะทำได้หรอคะ

เราไม่เปิดทีวีเลยตั้งแต่ลูกคลอด ห้ามพ่อน้องต้นหนาวด้วยว่าห้ามเด็ดขาด ถ้าจะดูรอลูกหลับ ทุกวันนี้พ่อน้องต้นหนาวก้อเปลี่ยนจากคนชอบดูทีวี มาเป็นดูแค่บอลอาทิตย์ละ 1 วัน ครั้งละไม่กี่ชม.เท่านั้น

เรื่องนี้งานบ้านต้องแบ่งหน้าที่คุยกันกับสามีไปเลย ถ้าเค้าไม่ช่วยก้อหาคนมาช่วยค่ะ จะจ้างจะอะไรก้อว่าไป

การเปิดทีวีเพื่อให้ลูกอยูู่นิ่ง เพื่อทำงานบ้านหรืออะไรก้อแล้วแต่มีแต่ผลเสีย อย่างที่เห็นในหลายๆกรณี หลายๆครอบครัวมากแล้ว เรื่องลูกพูดช้า และสมาธิสั้น

หากต้องทำงาน บ้านไปด้วย ทำแค่ที่ทำได้ อย่างเช่นงานที่อุ้มลูกไปด้วยทำไปด้วยได้ หรือให้เค้ารอเป็นช่วงสั้นๆ ในที่ที่ปลอดภัย การเอาลูกไว้หน้าทีวี ขอให้เลิกซะ มันเป็นการทำลายพัฒนาการ ทำลายความคิดสร้างสรรค์ ทำลายหลายสิ่งหลายอย่าง

เคยเห็นค่ะ หลายๆ ครอบครัวถึงกับพูดว่า ลูกชอบดูทีวี พูดเหมือนชื่นชมว่าลูกเก่งที่รู้จักดูทีวีตั้งแต่ยังเล็กๆ และคนแก่ๆ หลายครอบครัวบอกว่าต้องให้หลานดูทีวีสิจะได้ฉลาด ไม่ดูจะโง่เสียหมด ถ้าบ้านใครเป็นแบบนี้ขอให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมคนในบ้านด่วนค่ะ ถือว่าเข้าขั้นวิกฤต

บางคนบอกให้ลูกดูเพื่อจะได้ฝึกภาษาจากเจ้าของภาษา Native Speaking อันนี้ตัวพ่อน้องต้นหนาวก้อสงสัยเหมือนกัน แล้วก้อมีพ่อแม่หลายคนสงสัย เราไปอ่านเจอมาว่า หมอบอกว่าที่เด็กสนใจในวิดีโอ คือสิ่งที่เคลื่อนไหวเท่านั้น การฝึกภาษาให้เค้าดูรูปปากจากพ่อแม่จะได้ผลกว่าซะอีก ส่วนเรื่องเสียงตัวเราเองคิดว่า ใช้เป็นไฟล์ audio ก้อน่าจะ ok กับภาพประกอบในหนังสือ เพราะน้องต้นหนาวชอบดูหนังสือเอามากๆ ชอบหลากหลายซะด้วย
พอดีอยากรู้เพิ่ิ่มเติมเรื่องพัฒนาการเรื่องการพูดเลยไปเสิชจากอินเตอร์เนทคร่าวๆ ประมาณนี้
เด็กอายุ12เดือน เด็กควรจะพยายามมองหาและสามารถหาที่มาของเสียงได้ถูกต้อง สามารถหันหาหรือตอบสนองเวลาเรียกชื่อเขา สามารถโบกมือบ๊ายบายได้ สามารถมองตามได้เวลาเราชี้ชวนให้เขาดูอะไรเช่น “ดูรถไฟนั่นสิ ลูก” สามารถส่งเสียงเป็นพยางค์สูงๆ ต่ำๆ เหมือนเขาพยายามจะเล่าเรื่องด้วยภาษาต่างชาติได้ สามารถส่งเสียงตอบโต้เหมือนพยายามจะคุยกับคุณได้ สามารถเรียกพ่อว่า ป่าป๊า และเรียกแม่ว่า ม่าม๊า แหมะ หรือ แม่ได้ สามารถพูดได้อย่างน้อย 1 คำที่มีความหมาย (ที่ไม่ใช่พ่อแม่หรือชื่อคนใกล้ชิด) สามารถชี้บอกความต้องการได้เมื่อจะเอาอะไรที่เอื้อมไม่ถึง หรือพยายามส่งเสียงเวลาชี้ เป็นต้น
เด็กอายุ 12 – 24 เดือน เด็กควรจะทำตามคำสั่งง่ายๆ ได้ โดยแรกๆ อาจต้องมีท่าทางประกอบ แต่หลังๆ ไม่ต้องมีก็เข้าใจได้ สามารถไปเอาของจากห้องอื่นๆ ตามที่บอกได้ สามารถชี้อวัยวะได้ถูกต้องเมื่อถาม สามารถชี้สิ่งที่สนใจหรือพยายามชวนให้เราดูสิ่งนั้นด้วย สามารถเอาของบางอย่างที่เขาสนใจมาอวดเราได้ สามารถชี้ไปที่ของเพื่อให้เราบอกว่าของนั้นคืออะไรสามารถบอกชื่อของที่เห็น บ่อยๆ ได้บ้าง และชื่อบอกได้ถูกต้องเมื่อถาม สามารถชอบเล่นสมมติ เช่น เล่นขายของ โดยเล่นกับพ่อแม่หรือกับตุ๊กตา สามารถเริ่มเรียนคำใหม่ๆ ได้อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 คำ เป็นต้น
เด็กอายุ 24 เดือน เด็กควรจะชี้ส่วนต่างๆ ของร่างกายได้หลายส่วน และชี้ของที่เห็นบ่อยๆ ได้หลายอย่าง สามารถชี้รูปภาพในหนังสือได้บ้างเมื่อถาม สามารถทำตามคำสั่ง 2 ขั้นตอนได้ เช่น หนูเอาหนังสือไปวางแล้วหยิบตุ๊กตาหมีมาสิจ้ะ สามารถพูดได้ประมาณ 50 – 100 คำ สามารถพูดเป็นวลี 2 คำต่อกันได้ เช่น พ่อมา แม่อุ้ม ไปบ้าน อาจพูดเป็นประโยค 3 คำได้ เช่น หนูหิวน้ำ ยายไปเที่ยว ฯลฯ สามารถพูดแล้วเข้าใจได้ประมาณครึ่งหนึ่ง (50 เปอร์เซ็นต์) เป็นต้น”

(โดย พ.ญ.นันทกรณ์ เอื้อสุนทรวัฒนา กุมารแพทย์พัฒนาการและพฤติกรรม)

Recent Entries

2 Responses to “TV เจ้าปัญหา”

 1. พ่อปัน ปัน Says:

  ในความเข้าใจของผมการดู TV เป็นการสื่อสารทางเดียว ซึ่งก็อาจเป็นไปได้ที่เด็กจะมีพัฒนาการที่ช้าเพราะ ไม่สามารถโต้ตอบกับใครได้…สำหรับปัน ปัน ผมห้ามไม่ได้เพราะไม่ได้เลี้ยงเองให้คุณยายของปัน ปัน เลี้ยง แต่จากการสังเกตุ ปัน ปัน พอจะดู TV อยู่บ้างในเรื่องที่เค้าสนใจ อย่างเช่นเมื่อมีเพลงชาติไทยมา ปัน ปัน ก็จะยืนตรง เพียงแต่ยังยืนไม่จบเพลงครับ หรือว่ามีโฆษณาที่สนใจก็จะหยุดดูเหมือนกันครับ แต่ส่วนมากจะไม่ค่อยชอบดูครับ จะชอบอ่านหนังสือมากกกว่า..สือเนื่องมาจากตอนท้องผมบังคับให้แม่ปัน ปัน อ่านนิทาน , เปิดเพลงให้ปัน ปัน ฟัง ตั้งแต่อยู่ในท้อง สำหรับตอนนี้
  ปัน ปัน พูดชัดเจนอยู่คำเดียวว่า “ปลา ปลา” ครับ

 2. Jan Says:

  ใช่ค่ะคุณพ่อน้องปันปัน โดยทั่วไปคุณหมอเด็กจะแนะนำว่า อย่างน้อย 2 ปี ถึงจะเริ่มให้ดูทีวีค่ะ

  เรื่องอ่านหนังสือนี่ เหมือนกันเลยค่ะ ต้นหนาวชอบมากๆเหมือนกัน ชอบกว่าของเลนเยอะมากกก…

  แล้วเหมือนรู้เลยนะคะว่าเรื่องต่อไปเราจะอัพเรื่องหนังสือของลูก ร่างไว้เยอะแล้วค่ะ เกือบจะเสร็จแล้วหล่ะ ^^

Leave a Reply