นิสัยรักการอ่าน ปลูกฝังได้ตั้งแต่แรกเกิด

ต่อจากเรื่องที่แล้ว เรื่องดูทีวี

น้องต้นหนาวเองไม่เคยได้ดูทีวีเลย เพราะแม่ไม่ให้ดู เพราะคุณหมอแนะนำว่าไม่ควรดูก่อนสองขวบ และก้ออ่านเจอเองหลายครั้งหลายหน ก้อเลยไม่เอาอ่ะ ไม่ให้ดู 55

เคยเหมือนกันที่ไปเล่นที่บ้านเพื่อนแล้วเค้าเปิดทีวี แต่เราก้อจะพยายามนั่งบังไม่ให้ลูกดู ซึ่งถึงจะไม่บัง ลูกก้อแทบจะไม่ดูอยู่แล้ว เพราะสนใจสิ่งที่แม่ปฏิสัมพันธ์ด้วยมากกว่า ของชอบที่สุดของน้องต้นหนาวก้อคือหนังสือ อันนี้ไม่ได้จะบอกว่าลูกฉลาด หรือจะเรียนหนังสือเก่ง กว่าชาวบ้านชาวช่องแต่อย่างใด แต่เป็นเพราะแม่อ่านหนังสือนิทานให้น้องต้นหนาวฟัง พร้อมเปิดให้ดูภาพในนิทานไปด้วย ตั้งแต่น้องต้นหนาวอายุได้ ประมาณ 1 สัปดาห์

เป็นโชคดีหรือยังงัยไม่รู้ ต้้นหนาวสามารถมองเห็นได้ดีพอสมควรตั้งแต่คลอดเลยทีเดียว เพราะเค้าจะมองตามหน้าแม่ได้ตั้งแต่วันแรกๆ ตอนอยู๋รพ. เลย ทั้งๆ ที่เคยอ่านเจอว่าเด็กจะเริ่มมองตามส่ิงต่างๆ ได้เมื่อเวลาผ่านไปแล้วซัก 2 สัปดาห์ – 1 เดือน

ซึ่งตอนนั้นแม่ก้อตั้งใจไว้แต่แรกแล้วว่าจะปลูกฝังให้ต้นหนาวอ่านหนังสือ เพราะเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ และแม่ก้อชอบเหมือนกัน (แต่แม่ชอบหนังสือทุกประเภท ยกเว้นหนังสือเรียน) แม่จะชอบอ่านหนังสือมาก อ่านได้ทุกประเภท ถ้าเอาไปวางทิ้งไว้ในที่ที่มีแต่หนังสือที่สนใจ แม่ก้อสามารถอยู่ได้เป็นวันๆ เลยทีเดียว

โลกของการอ่านไม่มีสิ้นสุด และทุกคนสามารถค้นหาความรู้ได้ไม่สิ้นสุด หากรู้จักกับการอ่าน

ทุกวันนี้ของโปรดของต้นหนาวคือหนังสือนิทานต่างๆ, หนังสือ My First Words ของค่ายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Baby Einsteins, DK หรือหนังสือสนุกๆ ของ Elmo กับเพื่อน , หมีพูห์ แอนด์เดอะแก๊งค์ ต้นหนาวชอบหมดยังมีอีกหลายเล่ม ซึ่งต้นหนาวจะชอบไม่เหมือนกันในแต่ละวัน บางวันก้อชอบ ก.ไก่ มากเป็นพิเศษ เพราะมันมี pop up จะอ่านอยู่เล่มเดียว จนแม่ออกอาการ(ไม่ไหวแล้วเว้ย เบื่อง่ะ) แอบเอาไปซ่อน ตอนลูกเผลอ 55 บางทีมีรู้ด้วยนะ หาเจออีก ซวยเลย

ของเล่นที่ซื้อมาเริ่มไม่สนใจละตอนนี้ สนใจแต่หนังสือ ประกอบกับแม่เริ่มคิดได้(ซะที) ว่ามันไม่ค่อยเกิดประโยชน์ เพราะอ่านเจอ(อีกแระ) ว่าของเล่นมีเสียง มีแสงกระตุ้มพัฒนาการเด็กได้ไม่ดี เ่ท่ากับของเล่นที่ให้เค้าได้หัดใช้มือ ใช้จินตนาการ ก้อเลยแอบเอาไปซ่อนทีละชิ้น ก๊ากก…

ช่วงนี้เลยเปลี่ยนเป็นของเล่นไม้ บล๊อคต่างๆ ตอนนี้ต้นหนาว (10 เดือนครึ่ง)หยอดบล๊อคได้คล่องแล้ว ทุกรูปทรง (ทั้งรูปวงกลม, สี่เหลี่ยม, สามเหลี่ยม, ดอกไม้) เพียงแต่ก่อนหยอดแม่ต้องหันรูมาให้ต้นหนาวก่อน เพราะลูกยังไม่รู้ว่ารูปทรงแบบนี้ต้องหยอดรูนี้ๆๆ แต่จะรู้ว่าหยอดตรงนี้ลงแน่นอน แต่เรื่องความรวดเร็วและแม่นยำ ไม่มีพลาด

วิดีโอต้นหนาวหยอดบล๊อค

หนังสือต่างๆ ของน้องต้นหนาว ก.ไก่ เล่มนี้มี ป๊อบ อัพ เป็นเล่มโปรดของต้นหนาวเลย
หนังสือของต้นหนาว

สามเล่มนี้อ่านก่อนนอน
หนังสือของต้นหนาว

ซีรี่ย์นี้ต้นหนาวมีครบ 3 เล่ม แต่ฉีกขาดแทบทุกเล่มเลย 555

เป็นหนังสือที่เด็กทุกคนควรได้อ่าน เป็นของโครงการ BookStart หนังสือเล่มแรก slogan คือ นิสัยรักการอ่าน ปลูกฝังได้ตั้งแต่แรกเกิด
หนังสือของต้นหนาว

หนังสือที่เก็บไว้
หนังสือของต้นหนาว

ยังมีอีกหลายเล่ม หาไม่เจอ ไม่รู้ papa เอาไปซ่อนไว้ที่ไหน กรั่กๆๆ

แล้วยังมีที่รอการส่งมาถึงบ้านอีก เพราะ papa สั่งหนังสือทางเนทให้ต้นหนาวบ่อยมากๆ

หากใครชอบหนังสือนิทานของ plan for kids ลองไปหาซีรีย์ของพี่ตุ๊บปองมาให้ลูกอ่านดู ต้นหนาวชอบมากๆ เลย เพราะพี่ตุ๊บปองใช้ภาษาสนุก เหมาะกับการเรียนรู้ของเด็กๆ คือใช้คำซ้ำๆ คล้ายๆ กัน สนุกมากๆ แม่ยังชอบเลย

เคยฟังที่พี่ตุ๊บปองมาออกรายการวิทยุ FM.105 พีุ่๊ตุ๊บปองบอกว่า ทำอย่างอื่นน่ะเสียเงิน แต่ดัดจริตไม่เสียเงิน เพราะฉะนั้นเวลาอ่านนิทานให้ลูกฟัง กรุณาอย่าอ่านแบบ monotone ให้ใส่อารมณ์ ทำเสียงสูงๆต่ำๆ เข้าไปมากๆ เด็กจะชอบและสนใจ ซึ่งแม่ก้อทำเป็นประจำเลย ถ้าใครเดินผ่านบ้านเราตอนเล่านิทาน คงต้องนึกว่านังแม่นี่บ้ารึป่าว อะไรจะเล่าได้เว่อร์ขนาดนั้น 55

Recent Entries

One Response to “นิสัยรักการอ่าน ปลูกฝังได้ตั้งแต่แรกเกิด”

  1. kannika Says:

    น้องกัปตันก็มีหนังสือซีรีย์ book start ครบทุกเล่มเหมือนกันค่ะ อยากให้ลูกรักการอ่าน ทุกวันนี้ก็อ่านหนังสือให้เค้าฟังก่อนนอน แต่ดูเหมือนเค้าไม่ค่อยสนใจ ชอบเล่นแรงๆ มากกว่า

Leave a Reply