คนที่ชอบอ่านหนังสือให้ลูก สังเกตอะไรกันบ้างหรือป่าวเอ่ย?

คนที่ชอบอ่านหนังสือให้ลูก สังเกตอะไรกันบ้างหรือป่าวเอ่ย?

ไม่รู้เรื่องนี้ลูกทำได้นานขนาดไหนแล้วสิ แต่คนเป็นแม่ฟูลไทม์อย่างเราเพิ่งสังเกตได้

ปกติทุกวันจะอ่านหนังสือให้ลูกฟังอยู่แล้ว อ่านแทบจะทั้งวันด้วย เพราะต้นหนาวชอบดูรูป และให้แม่อ่านหนังสือให้ฟัง บางทีก็เอาหนังสือที่เป็นเนื้อร้องเพลงมาให้ร้องให้ฟัง

แต่เรื่องที่อยากจะบันทึกไว้ เกิดขึ้นเมื่อวานนี้เอง(21 มค. 52) คือแม่เดินไปล้างมือในห้องน้ำ ลูกวิ่งตามมาติดๆ หยิบหนังสือ pocket book เล่มนึงมายื่นให้ แล้วทำท่าจะเปิดดูรูปในหนังสือ เราก็เอ๊ะ… เค้ารู้ได้ไงว่าด้านไหนด้านบน เปิดถูกซะด้วยแฮะ คิดไปเองตามประสาคนเห่อลูก(มาก) รึป่าวว้า…

เลยลองซิ เอาใหม่ เอานิทานที่เค้าไม่ได้อ่านมานานแล้วมาวางๆ ซักหลายๆ เล่ม จับพลิกหน้า พลิกหลัง ตะแคงซ้ายขวา ให้มันไม่เหมือนกัน ดูซิทีนี้จะรู้มั้ย

ปรากฏว่า… ต้นหนาวหยิบมาเปิดอ่านถูกทุุกเล่มเลย!!

โอ้ว…จริงป่าววะเนี่ย เอาใหม่ซิ…เอาใหม่ ไปหยิบหนังสือ pocket book เล่มอื่นๆ ที่ไม่มีรูปภาพที่ปกหลัง มาหลายๆเล่ม ที่ลูกยังไม่เคยอ่านแน่นอน เอามาวางๆๆๆ จับพลิกหน้า พลิกหลัง ตะแคงซ้ายขวาเหมือนเดิม กะว่าเอาให้ยากๆ เลย (แกล้งลูก 55) ดูซิ คราวนี้จะเปิดถูกมั้ย กร๊ากกกกก

ปรากฏว่าเปิดถูกอีก ทุกเล่มเลย ไม่มีพลาด ไยแม่…งงสิทีนี้ เฮ้ยมันอาจจะเป็นเรื่องที่เด็กวัยนี้ทำได้กันเป็นเรื่องปกติก็ได้

แล้วคนอื่นที่ลูกชอบอ่านหนังสือ เค้าได้สังเกตกันป่าวหว่า ว่าลูกตัวเองเป็นแบบนี้ สำหรับใครที่เคยสังเกตแล้วไม่บอกกันมั่งนะ ฮึ่มๆๆๆ แต่ถ้าใครยังไม่เคยสังเกต ลองไปสังเกตดูนะ จะได้เห็นพัฒนาการลูกก้าวไปอีกขั้นแล้วหล่ะ

จากการที่คิดตั้งข้อสังเกตเอาเองจากเรื่องนี้ อาจจะผิดหรือถูกก็ได้ ไม่รู้เหมือนกัน 55

คิดว่าอาจจะเกิดจากการที่อ่านหนังสือให้ลูกฟังบ่อย จนเค้าชินกับตัวหนังสือ เลยรู้ว่าด้านไหนหันขึ้นข้างบน(หรือป่าว) เหมือนเวลาที่คุ้นเคยกับภาษาอื่นๆ อย่างเช่นจีน, ญี่ปุ่น แล้วเรารู้ว่าด้านไหนหันขึ้นบน ถึงแม้จะอ่านไม่ออกก็ตาม

หรือจะเพราะอะไรก็ไม่รู้ เอาเป็นว่าใครรู้บอกด้วยนะ สงสัยมากกกกก…

Recent Entries

Leave a Reply