ต้นหนาวหาคุณหมอฉีดวัคซีน ครบ 1 ขวบครึ่ง

ครั้งนี้ไม่มีภาพ รพ. มาฝาก แต่มีคำพูดเด็ดๆ ติดไม้ติดมือกลับบ้านมาเพียบบบบบบบ

เริ่มต้นด้วย ไปถามอะไรคุณหมอซักอย่างจำไม่ได้ คุณหมอพูดให้ฟังว่าความฉลาดของลูกมาจากอะไร แยกได้ 3 ส่วน

1. กรรมพันธุ์
2. อาหาร
3. การเลี้ยงดู

ขอขยายความด้วยถ้อยคำของหมอ + ของตัวเองซักหน่อย
1. กรรมพันธุ์ คือ พ่อแม่เป็นยังไงลูกก็เป็นอย่างนั้น ประมาณว่าถ้าพ่อแม่มีทุนทางสมองมาดี ลูกก็มีโอกาสได้คะแนนในส่วนนี้ไปมากหน่อย
2. อาหาร คือ ให้กินอาหารที่เหมาะสมกับวัย เช่น 6 เดือนแรกกินนมแม่อย่างเดียว ไม่ให้อาหารชนิดอื่นๆ แม้แต่น้ำ
หลัง 6 เดือน ให้อาหารเสริมตามวัย ไม่ให้เด็กกินขนม หรือของไม่มีประโยชน์ อย่างเช่น ของขบเขี้ยว ขนมกรุบกรอบ หรือแม้แต่พวกขนมปังแท่งๆ ชิ้น ๆ ที่คุณแม่ชอบให้กับนักหนา แล้วมาอ้างว่าฝึกเคี้ยวบ้าง ให้เด็กกินจะได้มีความสุขบ้าง (เราโดนว่ามาหมดแล้วแหละพวกเนี๊ยะ หาว่าเข้มงวดบ้างอะไรบ้าง แล้วมาดูกันยาวๆ ละกันว่าทำไปเพราะอะไร ของแบบนี้ว่ากันไม่ได้ ลูกไผก็ลูกไผ)
3. การเลี้ยงดู คือ ถ้าได้เลี้ยงลูกเอง ก็ถือว่าโชคดี เพราะมีเวลาเอาใจใส่เต็มที่ ให้ความรักเค้าได้เต็มที่ อยากจะสอนอยากจะปลูกฝังอะไร ได้เต็มที่เลย ยิ่งได้กอดได้สัมผัสกันบ่อยๆ ใยประสาทจะยิ่งพันกันนัวเนีย พุ่งปี๊ดๆ ฉลาดอย่าบอกใคร 55
แต่ถ้าใครให้คนอื่นเลี้ยงให้ ก็ไม่ต้องเสียใจไป เพราะถ้าเวลาที่อยู่กับลูกสามารถทำให้เป้นเวลาคุณภาพได้ ก็ดีที่สุดแล้ววว ดีกว่ามีเวลาน้อยแล้วพอวันหยุดยังไม่ดูแลลูกอีก อันนี้ก็ลูกใครลูกมัน

หมอบอกว่า สมมติว่าให้ทุกส่วนมีคะแนนเต็ม 10 ลองไปคำนวณดูในใจว่า เราได้คะแนนในแต่ละส่วนกันเท่าไหร่

เมื่อกลับมาประเมินตัวเองแล้ว คิดว่าอยู่ในระดับคะแนนที่น่าพอใจสำหรับตัวเองแล้วหล่ะ

อีกเรื่องคือ คุณแฟนถามคุณหมอว่า ให้นมแม่นานๆ แม่จะโทรมมั้ย คือว่าเป็นห่วงสุขภาพ เพราะตอนลูกไม่สบาย พาไป รพ. มีคุณหมอทักว่าคุณแม่โทรมนะ ให้เสริมนมชง (ปรี๊ดดดดด)

หมอบอกว่า…

ไม่เกี่ยวหรอก คุณหมอบอกยิ่งให้นานยิ่งดี เพิ่งมีผลวิจัยออกมาว่า คนที่ยิ่งให้นมแม่นานๆ ยิ่งดี เพราะความเสี่ยงเป็นโรคต่างๆ น้อยลง และก็หลายโรคด้วย (แต่เราจำชื่อโรคไม่ได้.. 55)
หมอที่บอกว่าืั้เค้่ว่าเราโทรมน่ะ เค้ามองคนที่เปลือก ถ้าจะแต่งขึ้นมา ก็แต่งได้อยู่แล้ว แต่ราพอใจที่จะใส่เสื้อยืด รองเท้าแตะ ไม่แต่งหน้า แต่ไม่ได้แปลว่าเราโทรม

หมอยังถามกลับว่า “หมอให้นมลูกมา 6 ปีแล้ว คุณว่าหมอดูแย่มั้ยหล่ะ ?”
หมอบอกอีกว่า…คนที่ไม่สนับสนุนนมแม่มีอยู่ 3 ประเภท

1. คนที่ไม่รู้เรื่องนมแม่จริงๆ ไม่ได้อัพเดทข้อมูลข่าวสารใหม่ๆ
2. คนที่ได้ผลประโยชน์จากบริษัทนมผง (หมอบางคน)
3. พวกหมาหางด้วน (ถูกใจคำเปรียบเทียบนี้จัง!!) คือพวกที่ตัวเองทำไม่สำเร็จ แล้วไม่อยากให้ใครทำสำเร็จ ประมาณว่าชั้นทำไม่ได้ เธอก็ทำไม่ได้หรอกย่ะ
แหม… แอบหลงรักหมอสุีธีราจัง พูดอะไรแต่ละอย่างถูกใจไปหมด ยังกะแอบมานั่งในใจ 555

พอกลับขึ้นรถสามีบอก แหมถูกใจหมอหล่ะสิ พูดถูกใจแจนทุกอย่างเลย…

เอ้า… แน่สิ หมอคนนี้เราเลือกเองหนิ ถูกใจสุดๆ แล้วก็สบายใจเวลาไปหา เพราะเหมือนคุยภาษาเดียวกัน

ไม่เหมือนเวลาพาลูกไป รพ. อื่น หมอพูดอยู่เรื่องเดียว ว่านมแม่ไม่มีประโยชน์ ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้ถามก็ตั้งใจอยากจะพูดกันจริ๊งงงงงงง ก็เข้าใจนะว่าบางคนน่ะหวังดี แต่อย่าพูดเหมือนกันว่าเรานี่โง๊ โง่นะ

อยากจะบอกคุณหมอบางคนกลับไปเหมือน กันนะว่า คุณหมอได้เปิดเนทดูบ้างมั้ยคะ ถ้าคุณหมอหาข้อมูลด้านนมแม่ซักนิด คุณหมอน่าจะเจอ Blog อิชั้น แล้วจะรู้ค่ะว่าอิชั้นน่ะ “ตัวแม่…”

เรื่องก่อนสุดท้าย ใครมีเพื่อนตั้งครรภ์อยู่ไปรับหนังสือฟรีเกี่ยวกัยนมแม่ได้ฟรีที่นี่ ชื่อหนังสือ “ให้ลูกกินนมกระป๋องแน่ใจหรือ?” รายละเอียดเพิ่มเติมดูได้ที่ breastfeedingthai.com

เรื่องสุดท้ายแล้ว เพิ่งลงทะเบียน งานรวมพลชุมชนนมแม่ออนไลน์ มา ใครสนใจไปลงทะเบียนกันนะ รับแค่ 120 คน แล้วเจอกันค่ะ
ตอนแรกว่าจะไม่ไปเพราะนึกว่าเป็นงานคุณแม่มือใหม่ แต่ลองถามคุณหมอสุธีราดู เค้าบอกว่าเป็นงานที่รวมตัวคุณแม่มือเก่าๆ นี่แหละ ไปอัพเดทข้อมูลกัน ต่อมอยากไปทำงานทันที 55555 เลยลงทะเบียนไปแล้ว เพราะว่าอยากได้ข้อมูลใหม่ๆ มาอัพเดทตัวเอง และคนรอบข้างน่ะแหละ อิอิ

ปิดท้ายด้วยรูปน้องต้นหนาว ช่วงนี้พอเจออะไรจะชอบพูดเป็นประโยค บางทีก็เป็นคำพูดหลายๆ พยางค์ เช่น ข้าวต้มหมด ไม่มี, กินนมหม่าม้า, หม่าม้าอาบน้ำ, แมวเล่นการ์ด

โดยเฉพาะสีของสิ่งของนี่จะชอบมาก จะชี้ให้ดู และ จะพูดชื่อสิ่งของตามด้วยสี เช่น ปลาหมึกสีชมพู, รถสีแดง, ฯลฯ

อีกอย่างที่ชอบคือ พักนี้ชอบเปรียบเทียบว่าอันนั้นเหมือนอันนี้ ถ้าเห็นรูปแมวจะเอามาเทียบคู่กัน แล้วบอกว่าเหมือนๆๆๆ สนุกดี อิอิ
ปลาหมึกสีชมพู

Recent Entries

3 Responses to “ต้นหนาวหาคุณหมอฉีดวัคซีน ครบ 1 ขวบครึ่ง”

 1. khanom Says:

  ไม่ได้ไปหรอกไกลบ้านมากกกกกกกกกกกกกกกก 55+

 2. ชุดคลุมท้อง Says:

  ขอบคุณมากค่ะ สำหรับข้อมูลดีๆแบ่งปัน

 3. ไข่ตุ๋น Says:

  โอ้โฮ….ต้นหนาวมีบล็อกดีๆ แบบนี้ร่วมแบ่งปัน ต้องขอชื่นชมคุณปาป๊ากับคุณม่าม๊า ทั้งสองในความรักและความเอาใจใส่ต้นหนาวนะค่ะ

  คุณอาเพื่อนบ้านเองค่ะ

Leave a Reply