จะตอบคำถามเจ้าหนูจำไมอย่างไรดี?

จะตอบคำถามเจ้าหนูจำไมอย่างไรดี?

เนื่องจากช่วงนี้ลูกชายเริ่มถามทำไมๆๆ อย่างจริงจัง จริงๆ ก็เริ่มพักใหญ่ๆแล้วค่ะ แต่พักก่อน คำถามยังไม่ค่อยยากเท่าไหร่
หลังๆ แม่เริ่มรู้สึกว่าคำถามชักตอบยากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ใช่เพราะว่าคำถามเค้าเป็นคำถามที่อยากอย่างสูตรคำนวณทางเลขทางฟิสิกส์ อลังการอะไรแบบนี้

แต่ที่ยากคือ คำถามมันเป็นคำถาม Basic แต่เราที่เป็นผู้ใหญ่มักมองข้าม และไม่เคยคิดกันเลย ว่าเออ แล้วมันทำไมเป็นอย่างนั้นหล่ะ แต่กับเด็กแล้ว เค้าจะสงสัยว่าทำไมมันเป็นแบบนั้น?

คำถามของเด็กวัยเกือบ 3 ขวบ ของลูกชายจะถามเช่นว่า ทำไมแพงกระพรุนเป็นสีชมพู (คือเค้าได้สติ๊กเกอร์มาแล้วมันเป็นแบบนั้น) อาจจะเพราะ background เค้าเคยเห็นมาด้วยแหละว่ามันไม่ใช่สีนี้ ก็เลยสงสัยว่าทำไมตัวนี้มันถึงเป็นแบบนี้

คำถามเช่น ทำไมนกถึงบินได้?
พ่อแม่ทั่วไปคงตอบให้มันจบๆ ไป ว่า… “อ๊าว… ก็นกมันมีปีกน่ะสิ ถามได้”

แต่จริงๆ เด็กเค้าลึกซึ้งกว่านั้นค่ะ เค้ารู้นะว่านกมันมีปีก แต่เค้าอยากรู้ว่าสาเหตุนอกจากที่นกมันมีปีกแล้ว อะไรทำให้มันบินได้
ถ้าเราตอบว่าก็นกมันมีปีก เด็กก็จะเก็บความสงสัยเอาไว้ในใจ วันหลังจะมาถามเราอีกว่า “อ้าว … แม่ ไก่กะเป็ดก็มีปีก ทำไมมันบินสูงๆ แบบนกไม่ได้หล่ะ”

เราก็เลยต้องมานั่งทำการบ้านว่าวิธีตอบที่เหมาะสมกับวัยของเค้าคืออะไร ?
การ ตอบคำถามประเภท “ทำไม” ควรตอบให้เด็กได้มีส่วนร่วมในการคิดเห็น เป็นรูปธรรม คิดภาพตามได้ หรือมีภาพประกอบได้ยิ่งดี และที่สำคัญต้องอยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริงมากที่สุด ไม่ใช่ตอบแค่ให้มันผ่านๆ ไป เพราะลูกจะไม่ได้อะไรจากคำตอบของเราเลย

หลังจากที่เราตอบคำถามลูกแล้ว ก็ไม่ควรลืมที่จะถามลูกกลับไปด้วยว่า… “เอ๊ะ…แล้วลูกว่า ทำไมมันเป็นแบบนั้นได้หล่ะ”
เป็นการเปิดโอกาสให้เด็กได้พูด ได้อธิบาย ได้แสดงความเห็นในมุมของตัวเอง มีประโยชน์มากค่ะ

วันนี้เลยลองไปหาข้อมูล มาได้ตามนี้ค่ะ
ลองอ่านกันดูนะ เดี๋ยวจะแปะให้ดูด้านล่างค่ะ

เจ้าหนู “จำไม”

เด็กวัยนี้มีการเรียนรู้มากขึ้น และพูดรู้เรื่องมากขึ้น จึงเป็นที่มาของความเป็นเด็กเจ้าปัญหา ทำให้ในช่วงนี้คุณจะต้องคอยตอบคำถามของลูกอยู่ตลอดเวลา “ทำไมต้องอย่างนั้น…ทำไมต้องอย่างนี้…แล้วทำไมไม่เป็นอย่างโน้น…” สารพัดคำถาม จนบางครั้งเล่นเอาคุณจนมุมเหมือนกัน และก็มีทีท่าว่าคุณจะต้องคอยตอบคำถามเจ้าจอมยุ่งแบบนี้ไปอีกนานทีเดียว การตอบคำถามอย่างมีเหตุผลและเข้าใจง่ายจะช่วยให้ลูกมีความเข้าใจในสิ่งต่างๆ มากขึ้นเรื่อยๆ แต่ก็มีบางครั้งเหมือนกันที่เจ้าตัวดีถามไปถามมาจนคุณจนมุม ไม่รู้ว่าจะตอบลูกว่ายังไงดี ลองใช้วิธีถามลูกกลับบ้างว่า “แล้วลูกคิดว่ายังไงคะ” วิธีนี้จะช่วยกระตุ้นให้ลูกใช้ความคิดและแสดงความคิดเห็นโต้ตอบกับคุณ ซึ่งเป็นการปลูกฝังให้ลูกเป็นเด็กกล้าคิดกล้าแสดงออกอย่างมีเหตุผลตั้งแต่ เด็กๆ ค่ะ

คัดลอกมาจากบางส่วนของ elib-online.com/doctors49/child_quest001.html
และ

เจ้าหนูจำไม

สิ่งสำคัญที่พ่อแม่ทุกคนต้องตระหนักก็คือว่า การถามของพวกเขาเหล่านั้น เป็นหนึ่งในพัฒนาการของการเจริญเติบโต เป็นส่วนหนึ่งของการเตรียมความพร้อมทางด้านจิตใจ การพัฒนาความเป็นตัวตนของเด็กๆ พ่อแม่ต้องเข้าใจและมีหน้าที่ดูแล ไขข้อข้องใจต่างๆของลูกตราบเท่าที่เราจะสามารถทำได้ สิ่งใดที่รู้ก็พยายามตอบให้เขาเข้าใจตามวัย สิ่งใดไม่รู้ก็อย่าพยายามถูไถ สู้ยอมรับไปเลยว่าเราก็ไม่ทราบเหมือนกัน อย่าได้แสดงความหงุดหงิดที่ลูกพยายามถามแล้วถามอีก เหมือนไม่มีที่สิ้นสุด เพราะหากเขาเข้าใจว่า การที่เขาถามแล้วทำให้พ่อแม่โกรธ เขาก็จะไม่เข้าใจเลยว่าทำไม? จะกลายเป็นว่า เราไปขัดขวางพัฒนาการทางด้านความรู้จักคิด จินตนาการ และการแสดงออกของลูก โตขึ้นไปเขาจะไม่มีความมั่นใจในตัวเอง ไม่กล้าคิดและไม่กล้าแสดงออก

คัดลอกมาจากบางส่วนของ gotoknow.org/blog/writen-by-drpae/118889 โดย คุณธนพันธ์ ชูบุญ อาจารย์แพทย์ คณะแพทยศาสตร์

Recent Entries

One Response to “จะตอบคำถามเจ้าหนูจำไมอย่างไรดี?”

  1. ต้นน้ำ Says:

    ดีแล้วครับ…เด็กๆถามมากๆๆจะดีครับ เข้ากับทฤษฎี 4 mat เลยนะครับจะได้ฉลาด

Leave a Reply