เจาะเลือดตรวจโรคเบาหวาน 4 เข็ม …อะจ๊ากกก… (7 Aug 08)

หลังจากที่ไปตรวจคัดกรองเบาหวามาแล้ว ได้ผลออกมา 153 คุณหมอเลยนัดตรวจจริงเลยทีเดียวเชียว พอดีว่าตรงกับช่วงที่ไม่ค่อยสบายพอดี คุณหมอเลยให้โทรไปนัดตรวจ หลังจากหายดีแล้ว (บวกกับทำใจได้แล้ว) เพราะว่าต้องเจาะถึง 4 เข็ม นั่งวิตกจริตอยู่หลายวันว่าจะเจาะ 4 เข็ม มันเจาะกันตรงไหนหว่า? เพราะไม่เคยมีข้อมูลมาก่อนเลย เลยตัดสินใจโทรไปถามพยาบาลว่า 4 เข็มนี่เค้าเจาะกันตรงไหนเจ้าคะ ได้ความว่า เค้าจะเอาเข็มพลาสติก เจาะที่หลังมือ แล้วคาเข็มไว้อย่างงั้น แล้วค่อยมาดูดเลือดทุกชั่วโมงๆ จนครบ 4 เข็ม ฟังดูแล้วโหดมิช่ายน้อย แค่เจาะที่แขนก้อเขียวจะตายอยู่แร้นน… คราวที่แล้วโดนจนเขียวไปทั้ง 2 ข้าง เฮ้อ…รอจนทำใจได้ เลยได้ฤกษ์งามยามดี โทรไปนัดตรวจพอดีวัน พฤ ที่ 7 สิงหา 08

การเตรียมตัวก่อนเจาะเลือดตรวจโรคเบาหวาน
– ห้ามกินอาหารหลังเที่ยงคืน
– คุณหมอบอกดื่มน้ำได้ แต่พยาบาลบอกว่าให้จิบน้ำได้ เลยงงๆ นิดหน่อย ไม่กล้าซัดเยอะ
– ไปโรงพยาบาลแต่เช้า คุณพยาบาลบอกให้ไปเจาะเข็มแรกตอน 8 โมง เป็นอันว่ามีนัดเดท กับพยาบาลตอน 8 โมงหล่ะ

ขั้นตอนการเจาะเลือดตรวจโรคเบาหวาน
– เจาะเข็มแรกที่หลังมือ โดยคาเข็มพลาสติกเอาไว้ โดยคุณพยาบาลจะติดเทปให้แน่นหนาพอสมควร ไม่ขยับเขยื้อนไปไหน(ถ้าไม่ได้ทำไรรุนแรง)
– ดื่มน้ำผสมน้ำตาล 100 กรัม (ทาง รพ. จัดเตรียมไว้ให้) เป็นรสมะนาวอร่อยดี แต่ว่าหวานไปหน่อย คราวหน้าถ้ามีอีก อยากได้แบบเปรี้ยวๆ หน่อยนะเค้อ…
– พอครบ 1 ชม. พยาบาลจะมาตามไปเจาะเรื่อย จนครบ 4 เข็ม รวมเข็มแรกเก่อนดื่มน้ำตาลด้วย (ในความเป้นจริง คุงสามีต้องไปตามพยาบาลมาเจาะ เพราะวันที่เรานัดเจาะนั้น รพ. มีคนไข้เยอะมาก จนพยาบาลทำงานกันแทบไม่ทัน)
– รอผลประมาณครึ่งชั่วโมง
พอเจาะเสร็จด้วยความสบายใจ เข็มที่คาไว้ถูกเอาออกไปแล้ว ละก้อแอบหวังลึกๆ ชั้นต้องไม่เป็นสิ ที่บ้านช้านไม่มีใครเป็นนะยะ

ระหว่างรอผลคุณสามีพาไปกินข้าวให้หายหิวโซ เพราะตั้งแต่ตื่นมายังไม่มีผู้ชายตกถึงท้องเลย (ว้๊าย…ไม่ใช่นะ!!) กำลังซัดของอร่อยๆ อยู๋ เสียงโทรศัพท์ก้อดัง กรี๊ดดด…คุณหมอโทรมา ผลออกแล้วนะคะ ปกติทุกอย่างค่ะ รีบขอบคุณหมอ แล้วซัดอาหารต่ออย่างหน้าชื่นตาบาน พร้อมวางแผนกินไอติม และเค้กต่อไป แต่คุงสามีใจร้าย ห้ามทุกอย่างเรย แง้ๆๆ

ไม่เป็นไร เด๋วเผลอๆ ค่อยแอบกินใหม่ โฮ๊ะๆๆ

Recent Entries

Leave a Reply