นัดหมอครั้งที่ 7 – ย้าย รพ. ฝากครรภ์แล้วจ้า (31 Aug 08) & ช้อปงาน Baby Best Buy

หลังจากที่วิตกจริตกับ รพ. เดิม ที่ไม่สนับสนุนนมแม่ เลยใช้เวลาประมาณพักเล็กๆ หาข้อมูลเกี่ยวกับ รพ. ที่สนับสนุนนมแม่

ได้รายชื่อ รพ. ที่สนใจมาไม่กี่ รพ. เลยหาข้อมูลต่อ คัดกรองอย่างดิบดีแล้ว เลยตัดสินใจเลือกฝากท้องกับ รพ. ใหม่ ที่ BNH ตอนแรกออกจะเครียดนิดหน่อย เพราะคุณสมีไม่ค่อยเห็นด้วย เนื่องจาก รพ. อยู๋ค่อนข้างไกล ต้องกล่อมอยู่นาน เพราะความคิดส่วนตัวของเราเอง ที่อยากให้ลูกคนเป็นลูกคน ไม่อยากให้ลูกวัว (ครั้งสุดท้ายที่ไปหาหมอ เราก้อถามหมอเรื่อง นโยบายของ รพ. เรื่องนมแม่ ว่าเราขอให้นมแม่อย่างเดียวได้มั้ย หมอบอกว่าเราสุดโต่งซะงั้นแหละ)

ในที่สุดเราก้อตัดสินใจเปลี่ยน รพ. เพราะจากการค้นคว้าข้อมูลจากที่ต่างๆ พบว่า รพ. ที่ไม่สนับสนุนนมแม่ เป็นอุปสรรคอย่างแรกๆ เลยที่ทำให้การให้นมแม่ไม่สำเร็จ เพราะไม่มีการให้ข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับนมแม่ และการป้อนนมผสม ทำให้มีปัญหาเกี่ยวกับการให้นมแม่ตามมามากมาย และส่วนใหญ่จะไม่ประสบความสำเร็จ หากแม่ไม่มีความพยายามมากพอ

* เพราะฉะนั้น… ใครอยากประสบความสำเร็จในการให้นมแม่ ให้เลือกโรงพยาบาล ที่สนับสนุนนมแม่เท่านั้นนะจ๊ะ

หลังจากที่หาข้อมูลเรียบร้อยแล้ว วันแม่ที่ผ่านมาเลยชวนสมีไปเยี่ยมชม รพ. กัน เพื่อสอบถามข้อมูลต่างๆ เกีี่ยวกับการคลอด และการดูแลเด็กแรกเกิด ฯลฯ จากข้อมูลที่ได้ เรา 2 คนก้อคิดว่าที่นี่แหละเหมาะ เพราะก่อนมา เราก้อหาข้อมูลมาพอสมควรแล้วว่า ที่นี่แหละ สนับสนุนนมแม่ 100% ก้อเลย ok (แกมบังคับคุณสมีว่าเราจะคลอดที่นี่แหละ ไม่ยอมกลับไปที่เก่าแล้ว กลัวลูกเป็นลูกวัว)

หาข้อมูลเกี่ยวกับตัวหมอมาล่วงหน้า เลยตัดสินใจเลือกคุณหมอเยื้อนเป็นหมอที่เราฝากครรภ์ด้วย เลยทำการนัดหมอ ได้วันที่ 31 สิงหา 2008

ถึงวันที่เราต้องไปหาหมอคนใหม่ ก่อนหน้านี้ต้องไปที่ รพ.เดิม เพื่อขอข้อมูล เกี่ยวกับการฝากครรภ์ทั้งหมดก่อนหน้านี้ (ใครที่จะย้าย รพ. ให้ไปขอข้อมูล ที รพ. เก่าด้วยนะจ๊ะ)

นัดหมอได้ตอน 11 โมงกว่าๆ คนเยอะเหมือนกัน พอถึงเวลาตรวจ คุณหมอก้อสอบถามข้อมูลการฝากครรภ์จาก รพ. เก่า และดูประวัติการฝากครรภ์จากเราเล็กน้อย แล้วตรวจทางหน้าท้อง ฟังเสียงหัวใจลูก และแม่ หมอบอกว่าปกติ

คุณหมอกะขนาดเบบี๋ ว่าอยู๋ที่ประมาณ 1000-1200 กรัม และจะนัดอัลตร้าซาวน์ ในอีก 3 สัปดาห์ข้างหน้า เพื่อเชคและดูขนาดเบบี๋

ยาบำรุงที่คุณหมอให้มาในเดือนนี้คือ
มื้อเช้า : Fero-B-Cal
มื้อกลางวัน : Caltrate +
มื้อเย็น : Obimin-Az

เสร็จจากการหาหมอ เรา 2 คนไปต่อที่งาน Baby Best Buy เพื่อซื้อของเตรียมให้เบบี๋ ก่อนไปหาข้อมูลไปก่อนว่า อย่าสมัครสมาชิกเด็ดขาด เพราะหลายๆคนบอกว่าไม่มีอะไร สมัครแล้วเสียดายตัง เราก้อเลยไม่ได้สมัคร แถมตอนกลับมาอ่านในเนท มีคนบอกอีกเพียบว่า คนที่สมัครไป บัตรสมาชิกหมดอายุสิ้นปี 2008 อีก เคืองกันไปตามๆ กัน (โชคดีที่ชอบหาข้อมูลไปก่อน)

งานนี้ไม่ค่อยได้ซื้ออะไรเลย เพราะได้ของหลายๆ อย่างจากพี่สาวสมี เพราะเพิ่งคลอดเบบี๋เหมือนกัน ของเยอะเกินเลยเอามาให้ ใหม่กิ๊กมากๆ ยังไม่ได้ใช้เลย เยอะจัดใช้ไม่ทัน

ของที่ซื้อมา หลัก ๆ มีแค่ รถเข็นเด็ก(สมีเห่อมาก เอามาเข็นเล่น ทุกเย็น), เตียงเด็ก, จอห์นสัน top to toe wash ซื้อ 1 แถม 1 (พอจ่ายตังแล้วเพิ่งจะเห็นว่าผลิตตั้งแต่ ธค. ปี 07 เซ็งเล็กน้อย) และของอื่นๆ เล็กๆ น้อยๆ

Recent Entries

6 Responses to “นัดหมอครั้งที่ 7 – ย้าย รพ. ฝากครรภ์แล้วจ้า (31 Aug 08) & ช้อปงาน Baby Best Buy”

 1. Jipsy Says:

  มาเก็บขุ้อมูลไว้แ้ล้วนะ แต่เรื่องแต่งเนี่ยอีกนานนนนนน เฮ้อ

 2. mapandy Says:

  เป็นสุดยอดคุณแม่จริง ๆ ครับ มีการหาข้อมูลแน่นปึ๊กเลย ตัวเล็กต้องภูมิใจมาก ๆ แน่ ๆ อิๆ

 3. khanom Says:

  เปลี่ยนเป็น รพ.จุฬาเหรอ *-* สู้ๆนะมามี้

 4. Jan Says:

  เปลี่ยนไปฝากครรภ์ที่ BNH จ้า

 5. yams Says:

  โอ๊ะ…เพิ่งทราบนะคะนี่ว่ามี รพ.ที่ไม่สนับสนุนการให้นมแม่ แปลกจังเลยเนอะ

  คุณ jan ตั้งครรภ์ได้กี่เดือนแล้วคะนี่ อีกนานมั้ยคะกว่าจะคลอดเบบี๋

 6. Jan Says:

  ตอนนี้ 7 เดือนนิดๆ แล้วจ้า ต้องแบกแตงโมอีก 2 เดือน

  ^ ^

Leave a Reply